Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2015

Ngày 22/5/2015, tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội nghị ngành Công Thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Trên 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ ngành Công Thương các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã tới dự. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì hội nghị.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Hầu hết các tỉnh trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên có nhiều lợi thế về giao thông, có thể giao thương với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myamar và xa hơn là các nước Nam Á, vùng Tây Nam Trung Quốc thông qua trục hành lang kinh tế Đông-Tây qua quốc lộ 14,19,24… Đặc biệt, khu vực miền Trung và Tây Nguyên còn có lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú, đa dạng về rừng núi, biển đảo, vịnh nước sâu, đất đai, di sản văn hóa lịch sử…, là tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và các ngành kinh tế chủ lực như: Phát triển công nghiệp lọc hóa dầu, điện hạt nhân, thủy điện, điện gió, công nghiệp sản xuất tàu biển, công nghiệp chế biến và khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy, hải sản…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì hội nghị

Khu vực miền Trung-Tây Nguyên còn được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, nhiều địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, thuận lợi cho phát triển du lịch, dịch vụ như Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định…

Nhiều năm qua, ngành Công Thương các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên đã có đóng góp tích cực vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2014, lạm phát ở mức 1,84% là mức thấp nhất trong 13 năm qua; xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, cơ bản cân bằng xuất, nhập khẩu; các cân đối về tiền tệ, tính dụng, tài chính được kiểm soát; thị trường ngoại hối và tỷ giá ngoại tệ ổn định; an ninh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác đối ngoại tiếp tục phát huy hiệu quả.

Sở Công Thương các tỉnh trong khu vực đã chủ động xây dựng kế hoạch 6 tháng đầu năm 2015 để triển khai cụ thể các chương trình hành động của Bộ Công Thương và UBND tỉnh, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, kịp thời tham mưu đề xuất nhiều giải pháp và chính sách cụ thể với các nhiệm vụ trọng tâm như: cải thiện môi trường đầu tư, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy nội lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước. Trong quá trình vận hành, các Sở Công Thương đã kề vai sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp địa phương vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Nhiều tỉnh, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng năm 2014 đã đạt mức tăng trưởng tăng khá cao, như: Ninh Thuận tăng 26,6%; Kon Tum tăng 22,4%; Đăk Lăk tăng 19,4%; Lâm Đồng tăng 18,9%; Quảng Nam tăng 11,9%.

Đặc biệt, một số mặt hàng sản phẩm công nghiệp chủ yếu của vùng có sản lượng tăng khá, nhiều sản phẩm có mức tăng cao so với cùng kỳ như: Lọc hóa dầu (Quảng Ngãi); may mặc (Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Bình Định; tinh bột sắn (Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Quảng Bình).

Cùng gỡ khó

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở Công Thương trong khu vực đã có những tham luận sâu sát với tình hình thực tế của đất nước, của địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó là nhiều kiến nghị xác đáng để giải quyết tồn đọng, tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn tới.

Ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - thẳng thắn: Các cuộc gặp gỡ kết nối cung-cầu tiêu thụ sản phẩm của nhau giữa các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, tính đoàn kết, hợp tác để cùng phát triển vẫn còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa thật sự cởi mở chia sẻ thông tin để tận dụng năng lực kế thừa, học hỏi kinh nghiệm của nhau, đóng góp vào mục tiêu phát triển chung. Vì vậy, phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong tất cả các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp; tiếp tục duy trì hoạt động kết nối; tổ chức các buổi tọa đàm kết nối chuyên sâu từng lĩnh vực; tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cung-cầu; thực hiện các chính sách ưu tiên, ưu đãi hỗ trợ có doanh nghiệp; tôn vinh và khen thưởng kịp thời các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân có đóng góp vì sự phát triển của cộng đồng. Tất cả các hoạt động trên đều rất cần sự tham gia đóng góp, vai trò quản lý nhà nước, nhất là hỗ trợ cơ chế, chính sách, kinh phí.

Lãnh đạo Sở Công Thương các địa phương phát biểu ý kiến

Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Khánh Hòa - kiến nghị cụ thể: Vấn đề liên kết hợp tác phát triển miền Trung-Tây Nguyên là rất quan trọng trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn. Song, Bộ Công Thương cần phát huy hơn nữa vai trò chủ trì, tổ chức để đạt hiệu quả liên kết phát triển; kiến nghị với Chính phủ có cần có cơ chế thông thoáng, chính sách hấp dẫn, giải pháp đột phá để thu hút doanh nghiệp lớn vào đầu tư. Cụ thể với Khánh Hòa, rất mong Bộ sớm ký hợp đồng với Tập đoàn Sumitomo- Nhật Bản để sớm triển khai dự án nhiệt điện với tổng vốn trên 38 triệu USD. Mặt khác, Khánh Hòa có nguồn thu ngân sách lớn, giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt cao trong khu vực, nhưng lại chưa được đưa vào vùng kinh tế trọng điểm, đề nghị Bộ Công Thương sớm cho Khánh Hòa vào vùng kinh tế trọng điểm của khu vực để có điều kiện phát triển mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hoan - Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận - thẳng thắn: Nhờ hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Công Thương, Ninh Thuận đã và đang có những bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, trong hoạt động của ngành vẫn còn nhiều bất cập, ví dụ như: Bộ cần cập nhật thông tin thường xuyên hơn cho Sở, không thể đợi đến giao ban trực tuyến hàng tháng; việc họp giao ban trực tuyến, nếu trang bị tại Sở sẽ tiết kiệm chi phí cho địa phương hơn là giao ban trực tuyến khu vực mà hiệu quả lại không cao.

Trao đổi cụ thể đối với từng vướng mắc của địa phương, trước hết, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ghi nhận những ý kiến đóng góp rất thiết thực và khẳng định: Bộ Công Thương sẽ kiểm tra và có chương trình làm việc với các Bộ, ngành liên quan để cùng tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách liên kết trong hoạt động phát triển công nghiệp-thương mại; tham mưu trình Chính phủ kiện toàn những chính sách cần thiết để mời gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Công Thương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh. Thứ trưởng chỉ đạo: Trong giai đoạn tới, các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong khu vực cần tập trung phát huy tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp và thương mại (hạ tầng điện, chợ, khu cụm công nghiệp); đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp. Tiếp tục phát huy hiệu quả các đề án khuyến công và xúc tiến thương mại đã được phê duyệt.

Chương trình Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2016 đã được giao cho tỉnh Đăk Lăk.

Quỳnh Mỹ

Tin mới nhất

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023

Ngày 31/1/2023, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023”.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác cấp điện dịp Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác cấp điện dịp Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng 20/1/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến kiểm tra tình hình cấp điện và chúc tết, động viên CBCNV Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thăm, chúc Tết Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thăm, chúc Tết Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Chiều 19/1 (28 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác thăm, chúc Tết tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với EVN về tình hình cung ứng điện dịp Tết

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với EVN về tình hình cung ứng điện dịp Tết

Sáng 19/01/2023 (tức 28 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình quản lý, vận hành, cung ứng điện tại EVN.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft EP Vietnam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft EP Vietnam

Tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi tiếp ông Alexander I. Mikhaylov- Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft EP Vietnam (Zarubezhneft).

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và tặng quà Tết các gia đình chính sách tại Thái Bình

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và tặng quà Tết các gia đình chính sách tại Thái Bình

Ngày 15/1, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo tại Thái Bình.
Bộ Công Thương gặp mặt, chúc Tết cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão

Bộ Công Thương gặp mặt, chúc Tết cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão

Ngày 13/1/2023 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.
Năm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản cao gấp 133 lần so với năm 1986

Năm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản cao gấp 133 lần so với năm 1986

Dù gặp nhiều khó khăn, biến động, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 53,22 tỷ USD năm 2022, tăng 9,3% so với năm 2021, cao gấp 133 lần so với năm 1986.
Trao Kỷ niệm chương ngành Công Thương cho Tổng giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương ngành Công Thương cho Tổng giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển ngành Công Thương” cho Tổng giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam được tổ chức ngày 12/1/2023 tại trụ sở Bộ Công Thương
Chùm ảnh Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Chùm ảnh Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sáng 12/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng thăm, chúc Tết Bệnh viện Từ Dũ và các đơn vị quân đội

Thứ trưởng Phan Thị Thắng thăm, chúc Tết Bệnh viện Từ Dũ và các đơn vị quân đội

Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá cao những cố gắng của các đơn vị trong năm qua, đồng thời bày tỏ tình cảm tri ân đến cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Ngành Công Thương cần sự đồng hành của các cơ quan báo chí

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Ngành Công Thương cần sự đồng hành của các cơ quan báo chí

Để đạt mục tiêu năm 2023 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết ngành Công Thương phải nỗ lực rất lớn và cũng rất cần sự đồng hành của các cơ quan báo chí.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường tiếp tục đổi mới, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường tiếp tục đổi mới, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, trong thành tích chung của ngành Công Thương, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của lực lượng Quản lý thị trường.
Cục Công Thương địa phương phát huy nội lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mới

Cục Công Thương địa phương phát huy nội lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mới

Ngày 5/1, Cục Công Thương địa phương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023.
Tổng cục Quản lý thị trường tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng cục Quản lý thị trường tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều 05/01/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Sửa đổi Luật để bảo vệ người tiêu dùng toàn diện hơn

Sửa đổi Luật để bảo vệ người tiêu dùng toàn diện hơn

Chính phủ đã đề xuất và được Quốc hội nhất trí đưa dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Cán bộ, người lao động Bộ Công Thương “tiếp tục đổi mới để tiến tới thành công”

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Cán bộ, người lao động Bộ Công Thương “tiếp tục đổi mới để tiến tới thành công”

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương tiếp tục đổi mới để tiến tới thành công
Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng bằng khen cho Tham tán Công sứ Hồ Tỏa Cẩm

Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng bằng khen cho Tham tán Công sứ Hồ Tỏa Cẩm

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao tặng Bằng khen cho ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán công sứ Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu giải quyết nhanh các kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu giải quyết nhanh các kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu 9 kiến nghị tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cần giải quyết ngay trước Tết, các ý kiến còn lại có ý kiến trước 31/3.
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2022

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2022

Chiều 29/12, Bộ Công Thương, Công đoàn Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2022.
Chương trình Bình ổn thị trường TP. Hồ Chí Minh: Công cụ điều tiết giá hiệu quả

Chương trình Bình ổn thị trường TP. Hồ Chí Minh: Công cụ điều tiết giá hiệu quả

Từ mục tiêu ban đầu là cố định giá cả mùa Tết, sau 20 năm chương trình bình ổn thị trường đã trở thành công cụ điều tiết giá thị trường tại TP.HCM.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí

Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí vừa tổ chức cuộc họp tháng 12/2022 về tình hình triển khai các dự án trọng điểm về dầu khí.
Đảng bộ Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2023

Đảng bộ Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2023

Ngày 27/12/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: 20 năm qua, công tác phòng vệ thương mại là một điểm sáng

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: 20 năm qua, công tác phòng vệ thương mại là một điểm sáng

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, 20 năm qua, công tác phòng vệ thương mại là một điểm sáng, giúp các ngành sản xuất trong nước phát triển.
Nhìn lại 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA và 4 giải pháp để tận dụng hiệu quả thị trường EU

Nhìn lại 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA và 4 giải pháp để tận dụng hiệu quả thị trường EU

Bên cạnh nêu ra những thành quả đạt được, vấn đề tồn tại, Hội nghị tổng kết 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA đưa ra giải pháp để tận dụng hiệu quả thị trường EU.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động