Gặp người mở đầu phong trào 'xuất khẩu nông dân'

Có thể nói ông Dương Hải An, Tổng giám đốc Công ty Volga - Việt, là người mở đầu phong trào "xuất khẩu nông dân" với lối làm ăn quy củ của người Việt. Để phát triển nông trang rộng 200ha của mình, ông đã về tận Nghệ An hợp đồng với nhiều chuyên gia, nông dân Việt qua Volgagrad (Liên bang Nga) làm việc với mức lương từ 400 - 1.000 USD/tháng. Ông An còn là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Volgagrad, người luôn nỗ lực hết mình chung tay giúp đỡ bà con để yên tâm ổn định cuộc sống mưu sinh ở xứ người.
Ông giám đốc tham việc

Ông giám đốc tham việc

CôngThương - Những dấu ấn nào khiến ông không thể quên trên chặng đường xây dựng để có một Volga - Việt như ngày hôm nay?

Tôi vốn xuất thân là người lính, hết thời quân ngũ năm 1989 sang Nga theo diện hợp tác lao động của quân đội. Bắt đầu sự nghiệp bằng từng đồng tích cóp từ lương của một công nhân xây dựng, rồi buôn bán nhỏ tại các chợ… đã nếm đủ mùi vị lúc thịnh, lúc suy của cộng đồng người Việt tại Nga.

Trong giai đoạn nước Nga chuyển đổi nền kinh tế, luật pháp cũng đang trong quá trình hoàn thiện để phù hợp với nhu cầu mới, cộng đồng Việt ở Volgagrad cũng lắm lúc lao đao. Tôi đã từng chứng kiến có những bà con trắng tay chỉ sau một đêm do lạm phát… Khi đó, tôi chủ yếu làm dịch vụ về tư cách pháp nhân để bà con có đủ điều kiện ở lại buôn bán làm ăn rồi tiến dần lên xây dựng các trung tâm thương mại, tổ chức các chuyến xe để bà con lấy hàng về buôn… Thời gian đó mất gần 10 năm.

Công ty Volga - Việt được thành lập vào năm 1998, với công việc kinh doanh chủ yếu là quản lý và cho thuê lại gần 300 quầy hàng, chiếm 1/3 diện tích của chợ Trăctor, khu kinh doanh dưới hình thức chợ duy nhất và rất lớn ở Volgagrad. Hiện nay, tôi đã mở rộng kinh doanh theo hướng phát triển nông trang, kinh doanh nhà hàng, mở xưởng may cung cấp quần áo cho các chủ hàng Việt Nam theo thời vụ…

Bỏ chợ đi làm... ruộng

- Kinh doanh trung tâm thương mại và quầy hàng tại chợ đem lại lợi nhuận không nhỏ, vậy tại sao ông lại nghĩ đến việc làm nông trang để phải quay cuồng với "phân gio, giống má"?

Nhu cầu rau Việt của cộng đồng ở Nga lớn lắm, lại được giá. Mỗi ký rau muống ở đây có giá đến 10 USD vào mùa đông. Mặt khác, người Nga cũng có nhu cầu về rau củ nhưng nền nông nghiệp của họ chưa đáp ứng đủ. Thấy có triển vọng nên mua luôn 200ha nằm cách trung tâm thành phố 38km với thời hạn gần 50 năm, xem nghề nông như một hướng làm giàu mới. Một phần ba diện tích tôi trồng rau Việt phục vụ cộng đồng, số còn lại thì trồng khoai tây, bắp, cà chua, dưa leo, ớt... đưa vào siêu thị bán cho người Nga.

- Thực ra, đầu tư vào nông nghiệp vừa tốn kém lại không thu lợi nhanh như buôn bán nhưng tôi vẫn tin đó là một lĩnh vực đầy tiềm năng nên đã là người đầu tiên ở Volgagrad chọn hướng này để đầu tư.Việc mua tận 200ha đất tại Volgagrad có khó khăn đối với một người Việt làm ăn tại đây không?

Nông nghiệp đang là thị trường bỏ ngỏ và có nhiều ưu đãi nên không gặp khó khăn gì để mua đất. Việc thuê đất nông nghiệp, tuyển dụng công nhân trồng rau xanh để cung cấp cho cộng đồng người Việt và người Nga được chính quyền quan tâm và ủng hộ. Trong một cái nhìn xa hơn, khi các nước phát triển đang đua nhau thuê đất nông nghiệp và có chính sách giúp đỡ các doanh nghiệp nước mình "đưa nông nghiệp ra ngoài biên giới"; và cái nhìn gần, khi ngay ở trên đất Nga, đã có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc làm giàu nhờ thuê đất làm nông nghiệp, thì tôi cho rằng con đường của Volga - Việt là đúng đắn.

Công việc kinh doanh "nhà nông" ở Nga có những điểm khác biệt như thế nào với quê nhà Việt Nam?
Phải nhấn mạnh rằng khó khăn chồng chất khó khăn. Khi Volga - Việt chưa bắt đầu sản xuất thì đã có những công ty của Trung Quốc cung cấp rau cho các siêu thị tại Nga. Mặt khác, giá rau củ quả ở Nga cũng không cao, vì thế, tính toán làm ăn sao cho có lãi không phải là điều dễ. Những ngày đầu do chưa quen trồng những loại cây hàn đới nên không nắm được lịch canh tác. Nhiều khi gieo trồng muộn, đến vụ thu hoạch thì tuyết đã rơi, rau trái hỏng hết. Sau nhiều lần thất bại, đến năm 2004, chúng tôi mới căn bản hoàn thiện được quy trình canh tác. Khó nhất là làm sao sản xuất được rau củ trái vụ, khi đó lãi suất mới cao. Vì giá nông sản ở Nga vào mùa đông cao gấp 8 lần mùa hè. Rồi việc bảo quản và vận chuyển các loại củ ở Nga dưới cái rét -20oC cũng là bài toán nan giải.

Nhưng điều khiến tôi đau đầu nhất vẫn là hệ thống phân phối. Người Việt mình vẫn bỏ trống mảng kinh doanh nông sản, vì thế chúng tôi phải dựa chủ yếu vào hệ thống phân phối trong siêu thị của người Nga.

- Kỹ thuật canh tác được chú trọng đầu tư như thế nào?

Cái khó nhất trong canh tác chính là đảm bảo khâu nước tưới. Tôi đầu tư cho hệ thống này mất tới vài triệu USD vì khoảng cách từ sông lên tới cánh đồng khá xa. Để đủ nước cho cánh đồng rộng tới 4km, một hệ thống bơm với đường ống nước có đường kính 60cm được lắp đặt nhằm lấy nước từ sông Volga. Còn kỹ thuật canh tác, công ty cử người về Việt Nam học tập kinh nghiệm trồng các giống rau phù hợp với thời tiết nơi xứ lạnh và mua các loại giống rau: bắp cải, cà chua, bí xanh, ớt, rau muống, cà tím, tỏi, khoai tây... đem sang gieo trồng.Để đầu tư nhà kính như kiểu nông trang thời Liên Xô thì mình không đủ vốn, vì chi phí cho mỗi hecta như thế lên đến hàng chục triệu USD. Tôi chọn giải pháp truyền thống: mua gỗ, xẻ ra rồi dựng thành luống, phủ nilon lên để trồng trọt, chi phí ban đầu giảm đáng kể. Mỗi "ngôi nhà khung gỗ", phủ nilon dài 100m, rộng 50m (khoảng 5.000m2) có giá thành 1.000 USD.

Về mùa đông, khi thời tiết bên Nga chuyển lạnh xuống dưới 0oC, một hệ thống sưởi than chạy quanh khu ươm giống đảm bảo nhiệt độ cho giống cây trồng. Tới tháng 4 hàng năm, khi nắng xuân ấm bắt đầu tràn về cũng là mùa rau của Volga - Việt. Cứ 1ha cho thu hoạch từ 7 - 10 tấn cà pháo; còn với bí xanh, mướp đắng thì mỗi năm thu hoạch khoảng 70 - 100 tấn; 5.000 tấn cà chua/năm; vài trăm tấn khoai tây, ớt xanh, cà tím/năm… Ngoài ra, còn rất nhiều các loại rau xanh khác. Do tuân thủ kỹ thuật gieo trồng, đảm bảo cả khâu giống nên cánh đồng rau của Volga - Việt hiện cho năng suất tới 150 - 200% so với thông thường.

- Sự thành công của hướng kinh doanh này được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Thành công lớn nhất là đã tạo được công ăn việc làm cho bà con người Việt. Hiện nay, công ty có khoảng 50 người Việt Nam làm việc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân 500USD/tháng, được công ty bao ăn ở. Ngoài số đó, tôi còn thuê thêm hàng trăm người Nga và Azerbaijan làm việc theo thời vụ. Hiện nay, tại Volgagrad có khoảng 500 - 600 người Việt đang sinh sống. Nhìn chung, bà con kinh doanh ở đây đều có thu nhập ổn định. Có tới 30% bà con thu nhập khá (khoảng 15.000USD/năm), 40% thu nhập trung bình và chỉ có khoảng 20% thu nhập còn thấp (5.000USD/năm). Số người không trụ được phải bỏ về là rất ít.

- Dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm trên thương trường của mình, theo ông, những lĩnh vực kinh doanh nào sẽ đem lại nhiều cơ hội trong thời gian tới tại Volgagrad?

Hai hướng kinh doanh tôi sẽ triển khai mạnh trong thời gian tới là xây dựng kho bãi để thu mua phế liệu và phát triển hệ thống nhà hàng Việt. Về thu mua phế liệu, chúng tôi không thu gom rải rác vì nếu tính xăng xe thì không kinh tế, mà đặt hàng một số nhà máy có thải giấy, nilon, nhựa… gom khoảng 10 tấn thì thu mua một lần. Việc này không chỉ tạo thêm công ăn việc làm cho bà con mà lãi suất có thể đến 100%.

Hiện nay, tôi cũng đã mở được hai nhà hàng và nếu thuận lợi thì có thể xây dựng thêm nhiều điểm khác để giới thiệu văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Khu ẩm thực của người Trung Quốc, Nhật Bản đã rất phát triển, còn Việt Nam thì chỉ rải rác mà chưa thành hệ thống nên không có lý do gì để không đặt kỳ vọng vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, tôi thấy có hiện tượng gạo của ta xuất khẩu sang Thái Lan, rồi Thái Lan lại xuất khẩu sang Nga và nhu cầu của thị trường Nga không hề nhỏ. Vì vậy mà tôi cho rằng Nhà nước nên chọn một số doanh nghiệp ở Nga làm đầu mối tiêu thụ nông sản như gạo, café… và Volga - Việt sẵn sàng đảm nhận.

Tôi chỉ có vài lời khuyên cho các doanh nghiệp để tận dụng cơ hội và kinh doanh thành công tại nước ngoài. Điều đầu tiên và quan trong nhất chính là phải đoàn kết trong nội bộ cộng đồng người Việt Nam. Thứ hai là phải tạo được sự ủng hộ từ phía chính quyền sở tại. Và thứ ba là muốn làm ăn ở đâu thì phải hiểu và chấp hành đúng luật pháp ở đó.

Theo DDDN

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tham vọng đầu tư xe điện, tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tham vọng đầu tư xe điện, tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Là chủ tịch tập đoàn đa ngành Geleximco, ông Vũ Văn Tiền liên tiếp đầu tư các dự án công nghiệp với tham vọng tiên phong lĩnh vực công nghiệp bền vững.
Nữ doanh nhân, nhà lãnh đạo hành động nhân đạo trẻ nhận Giải thưởng ASEAN

Nữ doanh nhân, nhà lãnh đạo hành động nhân đạo trẻ nhận Giải thưởng ASEAN

Ngày 5/9/2023, tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trao Cúp Giải thưởng ASEAN cho hai ứng viên tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43
Tập đoàn IPPG nhận nhiều Giải thưởng lớn trong hoạt động xã hội và Kinh doanh Xuất sắc Châu Á

Tập đoàn IPPG nhận nhiều Giải thưởng lớn trong hoạt động xã hội và Kinh doanh Xuất sắc Châu Á

Vừa qua, tại Thủ đô Jakarta (Indonesia), bà Lê Hồng Thuỷ Tiên - Tổng Giám đốc công ty IPPG đã được vinh danh trong Lễ trao giải doanh nhân nữ ASEAN.
Nguyễn Xuân Thiện nhà sáng lập thương hiệu đèn Led cao cấp KingLux: Tôi muốn tạo ra ánh sáng hoàn hảo nhất

Nguyễn Xuân Thiện nhà sáng lập thương hiệu đèn Led cao cấp KingLux: Tôi muốn tạo ra ánh sáng hoàn hảo nhất

KingLux là 1 trong những thương hiệu hàng đầu nhắm vào thị trường đèn Led mang tính thẩm mỹ cao, cao cấp.
Đại gia Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways; ông Hoàng Văn Tăng thoái hết chức vụ ở DIC

Đại gia Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways; ông Hoàng Văn Tăng thoái hết chức vụ ở DIC

Ông Lê Thái Sâm ngồi ghế Chủ tịch Bamboo Airways, trùm buôn siêu xe Phan Công Khanh bị bắt… là những tin tức doanh nhân đáng chú ý tuần qua.

Tin cùng chuyên mục

Báo Công Thương là kênh thông tin quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp

Báo Công Thương là kênh thông tin quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ghi nhận hiện Báo Công Thương đang trở thành kênh thông tin quan trọng, hữu ích của cộng đồng doanh nghiệp.
Hành trình khởi nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản

Hành trình khởi nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản

Vị đại gia Lê Thanh Thản nổi tiếng trong giới bất động sản nhờ được biết đến với nhiều biệt danh như "Đại gia điếu cày", "ông trùm nhà giá rẻ"...
Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đối với ông Nguyễn Phú Cường.
Doanh nhân tuần qua: Thượng tướng quân đội từ nhiệm Chủ tịch MB, con trai Bầu Hiển lên chức cao

Doanh nhân tuần qua: Thượng tướng quân đội từ nhiệm Chủ tịch MB, con trai Bầu Hiển lên chức cao

Ông Đỗ Quang Vinh làm Phó chủ tịch HĐQT SHB, ông Lưu Trung Thái làm Chủ tịch HĐQT MB, cựu Chủ tịch BAF Phan Ngọc Ấn thoái hết vốn, rút khỏi HĐQT…
Thanh Hằng Beauty Medi và dấu ấn của người tiên phong

Thanh Hằng Beauty Medi và dấu ấn của người tiên phong

Là người tiên phong, khai phá lĩnh vực làm đẹp ở Việt Nam, 35 năm qua, nữ doanh nhân Đặng Thanh Hằng luôn để lại dấu ấn ở mỗi thời điểm, bước ngoặt.
Các tỷ phú USD Việt Nam đang đứng ở đâu trên danh sách Forbes?

Các tỷ phú USD Việt Nam đang đứng ở đâu trên danh sách Forbes?

Năm 2022 là năm Việt Nam có nhiều đại diện nhất trong danh sách tỷ phú USD của Forbes.
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG: Hành trình đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới vẫn tiếp tục

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG: Hành trình đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới vẫn tiếp tục

“Người truyền lửa chưa bao giờ hết lửa” Nguyễn Thị Nga luôn đau đáu quyết tâm 1 ngày nào đó, VN cũng sẽ có những “điểm phải đến".
Hoa hậu doanh nhân thành đạt bị ngân hàng rao bán tài sản là ai?

Hoa hậu doanh nhân thành đạt bị ngân hàng rao bán tài sản là ai?

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Lý Thị Minh Nguyệt tiếp tục bị Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn rao bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 02 lô đất.
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Mới đây, Novaland đã công bố thông tin về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và đưa ra phương án tái cấu trúc toàn diện công ty.
Doanh nhân Việt Nam chia sẻ gì trong ngày đầu năm mới 2023?

Doanh nhân Việt Nam chia sẻ gì trong ngày đầu năm mới 2023?

Ngày đầu năm mới 2023, các doanh nhân Việt đã có những trải lòng để chào tạm biệt năm cũ và mang đến năm mới với năng lượng tích cực, khát vọng mới.
Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy bị cảnh cáo, gợi lại nỗi đau Vinashin

Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy bị cảnh cáo, gợi lại nỗi đau Vinashin

Bà Trần Thị Hương được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc FLC, Chủ tịch HĐTV TCT Công nghiệp Tàu thủy Vũ Anh Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo là những thông tin đáng chú ý
Tỷ phú Elon Musk từ chức Giám đốc điều hành Twitter

Tỷ phú Elon Musk từ chức Giám đốc điều hành Twitter

Sáng ngày 21/12, tỷ phú Elon Musk đã chính thức lên tiếng từ chức Giám đốc điều hành Twitter sau cuộc khảo sát đầy tranh cãi.
Top 10 câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022

Top 10 câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vững ngôi đầu; Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết,... bị vướng vào vòng lao lý là những câu chuyện doanh nhân nổi bật năm 2022.
CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

Vừa qua, CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

Sáng 9/11, diễn ra buổi lễ ra mắt và công chiếu phim CEO Hoàng Hữu Thắng Khởi nghiệp từ 4 không – Bản lĩnh người thuyền trưởng.
CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

Tổng giám đốc Tập đoàn Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Ngày 3/11, Giải thưởng Gôn châu Á (Asia Golf Awards) đã vinh danh Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.
Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mới có thể phát triển bền vững.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo việc làm cho xã hội”, Doanh nhân Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ
Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Ngày 19/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thảo về chiến lược nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động