• Thứ năm 06/10/2022 08:29

Vĩnh Phúc tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

15/11/2021

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2025, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh sẽ trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm CNHT có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) lớn trong nước và quốc tế. Để thực hiện mục tiêu, Vĩnh Phúc tạo điều kiện tối đa cho DN trong lĩnh vực này.

Khơi thông “điểm nghẽn”

Là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển CNHT, tuy nhiên trên thực tế Vĩnh Phúc cũng đối diện với không ít hạn chế cần khắc phục, đó là: Chất lượng nguồn lực còn thấp, việc áp dụng công nghệ trong sản xuất còn lạc hậu, khiến nhiều sản phẩm CNHT khó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như không thể kết nối, liên kết với các DN, nhất là DN FDI. Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật của tỉnh cũng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành CNHT, khiến DN gặp nhiều khó khăn trong đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Vĩnh Phúc tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Để hoàn thành mục tiêu đề ra cũng như tháo gỡ những “điểm nghẽn” đang tồn tại, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các DN. Điển hình là Nghị quyết số 57/2016 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về một số biện pháp đặc thù thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển DN trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 39/2017/QĐ-UBND quy định về hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND của tỉnh về ban hành quy chế quản lý và sử dụng kinh phí phát triển CNHT tỉnh Vĩnh Phúc.

Với Quyết định 39/2017/QĐ-UBND, hỗ trợ DN trong nước chi phí xây dựng, đánh giá và công nhận hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu (hệ thống quản lý chất lượng ISO và tương đương) được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đánh giá, công nhận) trong quản trị DN, quản trị sản xuất (không bao gồm chi phí duy trì hệ thống), với mức hỗ trợ 100% chi phí, nhưng không quá 300 triệu đồng/hệ thống; hỗ trợ chi phí lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận DN sản xuất sản phẩm CNHT công nghệ cao; hỗ trợ DN lãi suất vay vốn thực hiện đầu tư dự án mới hoặc mở rộng dự án từ 20% quy mô trở lên (ngành điện tử; linh kiện phụ tùng ô tô; cơ khí chế tạo và công nghiệp công nghệ cao); hỗ trợ DN tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm CNHT; khuyến khích phát triển khoa học - công nghệ trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho CNHT, gắn với chương trình đào tạo của DN.

Đáng chú ý, trong Quyết định 23/2019/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ DN tham gia phát triển CNHT. Cụ thể, hỗ trợ 100% các khoản chi phí tổ chức đánh giá, xác nhận năng lực DN CNHT, hỗ trợ 70% các khoản phí tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực CNHT; tổ chức hội chợ triển lãm kết nối CNHT; hỗ trợ 70% chi phí đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT…

Bên cạnh đó, mức hỗ trợ 100% cũng áp dụng trong việc hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất; hỗ trợ 100% áp dụng trong việc xây dựng và công bố thông tin về CNHT hàng năm...

Đánh giá của nhiều DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, những chính sách này đã hỗ trợ DN trong lĩnh vực CNHT đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Mở rộng quy mô sản xuất

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 240 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT hoặc có liên quan đến CNHT, tập trung vào các nhóm ngành chủ yếu như công nghiệp cơ khí; ô tô, xe máy; dệt may; điện tử, tin học; vật liệu xây dựng.

Những lĩnh vực sản xuất này đã, đang khẳng định năng lực và sức cạnh tranh mạnh mẽ. Minh chứng rõ nét, trong 2 năm chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng giá trị sản xuất ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tăng trưởng dương. Hầu hết các nhóm sản phẩm chủ lực ngành CNHT đều tăng; trong đó, sản xuất xe ô tô các loại, linh kiện điện tử tăng cao.

Nhiều DN đã tận dụng tốt cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, chủ động điều chỉnh tăng vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đổi mới mẫu mã, nâng cao cấp lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua đó, không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu ngân sách Nhà nước, mà còn góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực của địa phương phát triển, cũng như tăng sức hấp dẫn đối với môi trường đầu tư.

Theo khảo sát, mức lương đối với lao động phổ thông làm việc ở các DN CNHT trên địa bàn tỉnh bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng; lao động kỹ thuật, lao động có trình độ chuyên môn tay nghề cao từ 12 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Điều đáng nói, từ việc định hướng đúng, nhất là có nhiều cơ chế, chính sách trợ lực kịp thời, Vĩnh Phúc đã hình thành và thu hút được nhiều DN CNHT, trong đó có nhiều DN 100% vốn đầu tư trong nước như: Công ty Cổ phần đầu tư công nghiệp Thuận An, Công ty TNHH công nghệ Cosmos, Công ty TNHH Điện – Điện tử Mê Trần Bình Xuyên; Công ty TNHH SSP Moulding, Công ty TNHH Thành Thắng, Công ty TNHH Tùng Lâm Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Lâm Viễn… Và những công ty này vẫn giữ được hoạt động ổn định, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, do đã tạo được các mối liên kết, hợp tác, cung ứng thường xuyên một số sản phẩm cho các DN FDI trong lĩnh vực chế tạo, cơ khí.

Với thế mạnh là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở phía Bắc, để góp phần cùng cả nước thực hiện tốt Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp về thúc đẩy phát triển CNHT, tỉnh Vĩnh Phúc đã, đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo thông qua các chương trình, kế hoạch về nâng cao tay nghề, thúc đẩy liên kết giữa cơ sở đào tạo và DN.

Vĩnh Phúc cũng chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, ngoài thị trường truyền thống như: Nhật Bản, Hàn Quốc, tỉnh hướng đến một số nhà đầu tư tiềm năng đến từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Italia… với danh mục dự án kêu gọi đầu tư được xây dựng có chọn lọc, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, tạo cơ chế thông thoáng giúp DN tiếp cận nguồn vay đầu tư dài hạn với lãi suất thấp nhằm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất…

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll