• Thứ ba 04/08/2020 04:06

Việt Nam và Anh hợp tác trong Chương trình Nâng cao Sức khỏe

16/07/2020

Ngày 15/7, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có cuộc trao đổi với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Long tại trụ sở của Bộ. Hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương trên nhiều khía cạnh của lĩnh vực Y tế như: ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh thông qua Quỹ Fleming (Anh); hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm – một cấu phần quan trọng của Quỹ Newton (Anh) ; và tạo thuận lợi cho các công ty dược về mặt chính sách để hoạt động hiệu quả hơn.  

Y tế là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Anh và Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Anh đã cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp của phía Việt Nam trong giai đoạn ứng phó với đại dịch Covid-19. Đại sứ Ward chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc và chữa trị cho công dân Anh tại Việt Nam không may nhiễm virus corona trong thời gian vừa qua. Sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết để đương đầu với mối đe dọa về y tế toàn cầu. Những ví dụ điển hình có thể nhắc tới là Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford và Bộ Y tế hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, hoặc Đại học Bristol (Anh) và công ty VABIOTECH của Việt Nam phối hợp phát triển vắc-xin ngừa Covid-19.”

viet nam va anh hop tac trong chuong trinh nang cao suc khoe

Sự kiện cũng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Ngoại giao Anh về việc triển khai “Chương trình Nâng cao Sức khỏe”. Đây là một chương trình trong Quỹ Thịnh vượng của Chính phủ Anh, cung cấp hỗ trợ kĩ thuật không hoàn lại cho 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, tới năm 2022. Chương trình góp phần cải thiện y tế và tăng trưởng kinh tế toàn diện tại Việt Nam thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận của người dân tới dịch vụ chăm sóc y tế an toàn, chất lượng và giải quyết gánh nặng của bệnh không lây nhiễm thông qua ba trụ cột: Giáo dục và Đào tạo, Chiến lược đối phó với bệnh không lây nhiễm và Y tế số.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc ký kết biên bản ghi nhớ này đưa mối quan hệ hợp tác y tế Việt Nam - Anh Quốc lên một tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn giữa y bác sĩ và các chuyên gia y tế của hai quốc gia.

Mỹ Phụng

Scroll