• Thứ năm 09/07/2020 17:08

Việt Nam không có người tử vong do bệnh sốt rét trong 5 năm qua

25/04/2020

Nhân ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25-4, Bộ Y tế, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã phát động chủ đề tuyên truyền của năm 2020 là "Mỗi người hãy góp phần loại trừ bệnh sốt rét".

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Chính phủ, Bộ Y tế, Chính quyền các cấp, các Tổ chức quốc tế và sự phối hợp của các Bộ, ngành, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở nước ta được duy trì và triển khai có hiệu quả. Tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét liên tục giảm hàng năm.

viet nam khong co nguoi tu vong do benh sot ret trong 5 nam qua

Năm 2019, số người có ký sinh trùng sốt rét giảm 50% so với năm 2015 (4.665/9.331), không có trường hợp tử vong do sốt rét, không có dịch sốt rét xảy ra. Có 25 tỉnh gồm Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, TP. Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, TP. Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP. Cần Thơ, Hậu Giang không phát hiện trường hợp bệnh sốt rét lan truyền tại chỗ trong 5 năm liền và được ngành y tế địa phương duy trì hệ thống giám sát sốt rét tốt, đảm bảo yêu cầu chuyên môn về phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai, đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Theo lộ trình loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam được Bộ Y tế phê duyệt và kế hoạch phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, dự kiến có thêm 10 tỉnh đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét gồm Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2020.

viet nam khong co nguoi tu vong do benh sot ret trong 5 nam qua

Tuy nhiên, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét còn nhiều khó khăn, thách thức. Bệnh sốt rét có nguy cơ bùng phát gia tăng số mắc, số chết, gây dịch do: Ký sinh trùng sốt rét còn cao ở các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận; ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị có nguy cơ lan rộng; muỗi truyền bệnh sốt rét lưu hành ở nhiều nơi và đã kháng một số hóa chất diệt muỗi làm giảm hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh sốt rét; di biến động dân khó kiểm soát giữa các địa phương từ vùng không còn sốt rét vào vùng sốt rét lưu hành; giao lưu dân qua biên giới với các nước có sốt rét lưu hành cao và có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc như Lào, Campuchia và các nước Châu Phi; tập quán sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân của người dân thấp nên có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao.

Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét. Trong đó, giám sát, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân sốt rét, xử lý các ổ bệnh nhằm ngăn và cắt đứt nguồn lây nhiễm ra cộng đồng. Người dân được khuyến cáo ngủ màn, phun hóa chất, dùng kem xua muỗi, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh. Sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ. Quần áo phải được xếp gọn gàng, không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu... Phấn đấu, tới năm 2030, Việt Nam sẽ cơ bản thanh toán được bệnh sốt rét.

Scroll