• Chủ nhật 05/12/2021 19:25

Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế

10/10/2021

Trước thông tin Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn với khách du lịch quốc tế từ tháng 6/2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Nguyễn Trùng Khánh - khẳng định: Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế. Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa có bất kỳ đề xuất nào liên quan đến thời điểm mở cửa này.

Tập trung đón khách quốc tế tại Phú Quốc

Vừa qua, đã có một số địa phương như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng… bày tỏ mong muốn, đề xuất được đón khách du lịch quốc tế sau khi chương trình thí điểm ở Phú Quốc thành công. Tuy nhiên, theo Tổng cục Du lịch, lộ trình mở rộng đón khách du lịch quốc tế ở Việt Nam sẽ được xác định tùy thuộc vào diễn biến thực tế của dịch bệnh, với mục tiêu đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng.

Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế
Hệ thống khách sạn sang trọng tại Phú Quốc sẵn sàng đón và phục vụ du khách

Hiện nay, ngành du lịch đang tập trung chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trong đó UBND tỉnh Kiên Giang là đơn vị chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện. Thời điểm thí điểm mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở Phú Quốc, tiến độ tiêm phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng trên đảo, cũng như sự chuẩn bị của địa phương.

Thay vì đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong tháng 10, tỉnh Kiên Giang đã lùi thời gian thí điểm sang tháng 11 tới. Chương trình sẽ kéo dài đến tháng 6/2022. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang nói chung cũng như Phú Quốc nói riêng đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị liên quan đến y tế, cơ sở vật chất, nhân lực, thủ tục quy trình đón và phục vụ khách…

Theo ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang: Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Phú Quốc đang háo hức lên kế hoạch đón khách trở lại, gồm cả khách quốc tế và nội địa. Về đón khách quốc tế, hiệp hội hoan nghênh tinh thần của lãnh đạo tỉnh là thực hiện thí điểm đón khách quốc tế trước hết phải đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe của người dân.

Đến thời điện hiện nay, 100% người dân Phú Quốc trong độ tuổi theo quy định đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19. Dự kiến đến cuối tháng 10/2021 sẽ hoàn thành mũi 2 cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc tại đảo.

An toàn để tái khởi động

Sau một thời gian dài thực hiện giãn cách, cách ly, hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân các nước hiện rất lớn; trong đó, Việt Nam là điểm đến được nhắm tới trong hành trình của họ. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, Việt Nam sẽ tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế ở Phú Quốc, trên cơ sở đó xem xét tiếp tục mở rộng ra một số địa phương đủ điều kiện khác.

Tại Hội nghị trực tuyến với các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về “Mở cửa lại du lịch quốc tế”, diễn ra mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc – ông Nguyễn Vũ Tùng - thông tin, Hàn Quốc có tỷ lệ tiêm vắc xin rất cao. Cuối tháng 10/2021, khoảng 80% dân số nước này đã được tiêm mũi 2. Hiện nay, đang bắt đầu tiêm mũi 3 cho người cao tuổi, người dễ tổn thương. Người Hàn Quốc chờ thời điểm Chính phủ ban hành quyết định công dân Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài trở về không phải cách ly. Đây có thể sẽ là cú huých lớn để người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài. Người Hàn Quốc đặc biệt quan tâm thị trường Việt Nam. Nhiều người dân Hàn Quốc liên tục tìm thông tin về du lịch Việt Nam và gọi điện cho Đại sứ quán hỏi về thời gian Việt Nam chính thức mở cửa đón khách quốc tế, cụ thể với việc đón khách tới Phú Quốc.

Ngành du lịch sẽ sớm cung cấp thông tin đầy đủ về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế, chiến dịch truyền thông và mong muốn đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp quảng bá để quá trình mở cửa quốc tế triển khai hiệu quả, an toàn.

Lộ trình mở rộng đón khách du lịch quốc tế ở Việt Nam sẽ được xác định tùy thuộc vào diễn biến thực tế của dịch bệnh, với mục tiêu đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng. An toàn là yếu tố tiên quyết để tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll