• Thứ tư 05/08/2020 08:48

“Vào bếp cùng táo và kiwi Pháp”

25/03/2020

Với mong muốn đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu táo và kiwi Pháp đến người tiêu dùng Việt Nam, Hiệp hội liên ngành rau củ quả của Pháp (Interfel) đã tổ chức chương trình đào tạo ẩm thực "Vào bếp cùng táo & kiwi Pháp" vào chiều ngày 24/3, tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi đào tạo, đầu bếp Cẩm Thiên Long (Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Á quân Top Chef mùa đầu tiên, Chuyên gia ẩm thực Âu) đã hướng dẫn cách kết hợp các loại táo và kiwi Pháp trong nấu ăn, nhằm tạo ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng. Các món ăn được hướng dẫn tại chương trình bao gồm: súp kem táo vị củ dền, sò điệp áp chảo sốt táo, kem kiwi. Các khách mời tham gia buổi đào tạo đã được trải nghiệm các món ăn hấp dẫn và cùng học hỏi các bí quyết nấu ăn ngon từ đầu bếp.

vao bep cung tao va kiwi phap

Được biết, Pháp là nước sản xuất táo đứng thứ 3 châu Âu, sau Phần Lan và Ý. Sản lượng táo trung bình tại Pháp là 1.620.000 tấn/năm. Táo Pháp đa dạng về chủng loại như táo Vàng, Gala, Pink Lady, Fuji, Red Delicious, Granny Smith và Reinette Grise từ Canada, và được trồng chủ yếu ở phía Tây Nam, trong thung lũng Loire, phía Đông Nam và dãy Alps.

Phương pháp sản xuất chất lượng cao, thân thiện môi trường và an toàn thực phẩm được áp dụng trên tất cả nhà vườn tại Pháp. Quy trình thu hoạch và xuất khẩu táo Pháp đều theo tiêu chuẩn châu Âu. 50% sản lượng táo được phân phối trong các kênh siêu thị vì yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, phải bảo quản lạnh từ 5-8°C để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Pháp cũng là nước có sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu sau Ý và Hy Lạp. Phần lớn sản lượng tập trung ở miền Nam nước Pháp, đặc biệt là ở Aquitaine. Trái kiwi là một trong những loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Pháp, cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng kiwi Pháp xuất khẩu sang châu Á tương đương với 9.100 tấn. Pháp có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác có yêu cầu kiểm dịch thực vật cao. Các loại kiwi được ưa chuộng như: kiwi Hayward, Actinidia Arguta, SummerKiwi, SunGold.

An toàn cho người tiêu dùng và thân thiện môi trường là cam kết của các nhà vườn Pháp khi trồng táo và kiwi. Tôn trọng tự nhiên trong trồng trọt, nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp tích hợp để chống lại sự tấn công của sâu bệnh hoặc bệnh tật. Nhà vườn không can thiệp khi mới xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của sâu, bệnh, mà chỉ can thiệp khi sự tấn công này đã đạt đến một mức độ gây hại. Người trồng thường sử dụng bẫy côn trùng bằng nhựa thông.

Sau khi thu hoạch, táo và kiwi sẽ được đưa về các trạm lưu kho được trang bị phòng lạnh hoặc phòng có kiểm soát áp suất khí quyển để có thể bảo quản cách ly từ 1 tuần đến vài tháng. Quy chuẩn châu Âu và Pháp không cho phép bảo quản và đánh bóng táo & kiwi bằng hợp chất nhân tạo mà phải sử dụng hợp chất tự nhiên, và phải tuân thủ nhiệt độ bảo quản trong khâu bán hàng.

Tại Việt Nam, táo & kiwi Pháp được bán tại các hệ thống bán lẻ trên cả nước (Big C, Coopmart, Auchan, Mega Market, Satra, Aeon, Lotte mart, …), các cửa hàng trái cây và một số chợ truyền thống.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll