• Chủ nhật 05/12/2021 17:16

Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch nông thôn, tại sao không?

03/10/2021

Du lịch nông thôn không chỉ chiếm khoảng 10% tỷ lệ du lịch và cho doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm trên toàn cầu mà tỷ lệ tăng trưởng hàng năm còn chiếm từ 10-30%, trong khi du lịch truyền thống chỉ là 4%. Vậy tại sao không có biện pháp đầu tư thỏa đáng?

Tiềm năng lớn

Dọc theo dải đất hình chữ S là 63 tỉnh, thành, nơi nào cũng sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, nên thơ cùng những người nông dân chân tình, hiếu khách. Đó chính là lợi thế lớn để phát triển du lịch nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch nông thôn, tại sao không?
Nông nghiệp gắn với du lịch mang lại hiệu quả tích cực

Thực tế thời gian qua, du lịch nông nghiệp đã được nhiều địa phương trong cả nước triển khai và đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ví dụ tại Hà Nội, thời gian gần đây đã hình thành nhiều mô hình trang trại sinh thái nông nghiệp gắn với du lịch, giáo dục, như: Khu du lịch sinh thái Bản Rõm xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), trang trại học đường Vạn An (huyện Thanh Trì), trang trại Đồng Quê (huyện Ba Vì)… Hoạt động tại các khu du lịch này không chỉ vừa tăng gia sản xuất nông nghiệp mà còn giúp khách tham quan có nhiều trải nghiệm thú vị.

Được biết, tại trang trại có diện tích khiêm tốn như Đồng Quê (2ha) nhưng thời điểm trước khi có dịch, doanh thu từ hoạt động du lịch của trang trại mỗi năm cũng đạt khoảng 2 tỷ đồng.

Giới chuyên gia cho hay, du lịch nông nghiệp đem lại lợi ích kép: Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, hình thành cơ sở kinh tế dịch vụ tại khu vực nông thôn, đem lại sinh kế cho người nông dân, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan môi trường sinh thái và hỗ trợ ngược lại cho sự phát triển đa dạng, bền vững của điểm đến du lịch.

Với những ưu thế nổi trội, nông nghiệp gắn với du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực trên thế giới, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường.

Ứng dụng công nghệ để kết nối

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025, phát triển du lịch nông thôn cũng được xác định là một trong những động lực đem lại việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Để du lịch nông thôn phát triển hiệu quả, chia sẻ tại diễn đàn “Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn thông qua chuyển đổi số”, diễn ra mới đây, ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho rằng: Ứng dụng công nghệ số là công cụ, giải pháp kết nối nhanh nhất sản phẩm nông nghiệp nông thôn tới thị trường khách du lịch.

Hiện, Việt Nam có 3 loại hình du lịch nông thôn, đó là du lịch cộng đồng, du lịch canh nông và du lịch sinh thái. Cả nước có khoảng 365 điểm du lịch nông thôn và hơn 2.000 làng nghề truyền thống có tiềm năng về du lịch. Du lịch nông thôn được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, do các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn nước ta có quy mô nhỏ lẻ, mang tính chất tự phát, chủ yếu do các hộ gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác khai thác nên hạn chế về năng lực, khả năng tiếp cận, ứng dụng công nghệ còn thấp... nên các chuyên gia cho hay, cần có sự hỗ trợ của nhà nước để đầu tư phát triển một cách bài bản. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đang gặp phải sự trùng lặp, nên phải có sự chọn lựa, hỗ trợ những mô hình, trào lưu mới. Bản thân tự các địa phương cần có kiến nghị, đề xuất sao cho phát triển có hiệu quả. Phía doanh nghiệp phải nâng cao tăng cường năng lực, kết nối cho người nông dân phát triển du lịch nông thôn.

Ông Lê Bá Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) – đề xuất, nên cho phép kết hợp với các tổ chức quốc tế để xúc tiến và quảng bá các sản phẩm du lịch nông thôn của Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa quốc gia các giá trị văn hóa vật thể và phí phục vụ phát triển du lịch của 54 dân tộc Việt Nam, để đạt được mục tiêu đến năm 2025 có 50% làng nghề truyền thống tham gia vào chuỗi giá trị du lịch nông thôn; cho phép Vietcraft phối hợp thực hiện xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn thông qua chuyển đổi số cho 6 mô hình tiêu biểu (du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn vườn quốc gia, du lịch làng nghề, du lịch làng thông minh, du lịch không phát thải).

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll