• Thứ bảy 03/12/2022 01:37

Trình chiếu 123 bộ phim đặc sắc của thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

08/11/2022

3 điểm chiếu trong nhà, 3 buổi chiếu ngoài trời, cùng 123 bộ phim đặc sắc nhất của điện ảnh Việt Nam và thế giới sẽ được giới thiệu tới khán giả trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI-2022, bắt đầu từ ngày 8/11.

Sau hai năm vắng bóng vì dịch bệnh, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI-2022 trở lại với nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc cùng các hoạt động bên lề hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là một bữa tiệc điện ảnh cho khán giả Thủ đô.

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải thưởng của Liên hoan phim được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ Khai mạc diễn ra lúc 20 giờ ngày 8/11 được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (HTV1). Lễ Bế mạc - Trao giải thưởng diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/11, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2). Liên hoan phim có sự tham dự của 800 khách mời và đại biểu trong nước và quốc tế. Trong đó, có gần 70 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh và các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế.

Dự họp báo trước thềm Liên hoan phim có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6; ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6, ông Phạm Xuân Tài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, cùng đại diện các ban, ngành, các thành viên Ban giám khảo ở các thể loại phim tại Liên hoan.

Trình chiếu 123 bộ phim đặc sắc của thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội ảnh 1
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi họp báo.

Trong số 123 phim được lựa chọn tham dự Liên hoan phim, có 31 phim dự Chương trình Phim dài dự thi và Phim ngắn dự thi. Trong đó, 11 bộ phim trong Chương trình phim Dài dự thi là những tác phẩm tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn Độ, Ba Lan, Iran, Pháp, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Myanmar, Kazakhstan, Philippines. Mỗi bộ phim đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện các giá trị văn hóa, con người của từng quốc gia dân tộc, tạo thành bức tranh sinh động và hấp dẫn.

20 bộ phim trong Chương trình Phim ngắn dự thi gồm các thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, là những góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, giá trị văn hóa. Chương trình phim Toàn ảnh Điện ảnh thế giới bao gồm Phim ngắn (60 phút trở xuống) và Phim dài (70 phút trở lên).

11 phim dự thi Phim truyện dài:

Chúng ta đã làm gì sai (phim Tây Ban Nha, đạo diễn Lilliana Torres)

Ghép tủy (phim Iran, đạo diễn Hamid reza Ghorbani)

Hoa nhài (phim Việt Nam, đạo diễn Đặng Nhật Minh)

Maariya (phim Sri Lanka, đạo diễn Aruna Jayawardana)

Màn đêm bao phủ (phim Myanma, đạo diễn Cho Yut Yee)

Nàng Zere (phim Kazakhstan, đạo diễn Sabina Tussupova)

Người phụ nữ trên tầng áp mái (phim Ba lan/Thụy Điển/Pháp, đạo diễn Anna Jadowska)

Người xấu (phim Philippines, đạo diễn Adolfo B. Alix Jr)

Nhanh như bão (phim Pháp, đạo diễn Christian Doguay)

Paloma (phim Brazil, đạo diễn Marcelo Gomes)

Trong sương mù (phim Ấn Độ, đạo diễn Idrasis Acharya)

Tại buổi họp báo trước thềm Liên hoan phim, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, điểm đặc biệt nhất của Liên hoan phim năm nay là đã mời được rất nhiều phim đình đám, từng giành một số giải thưởng tại các Liên hoan Phim quốc tế trên thế giới như Liên hoan phim Quốc tế Berlin, Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Sundance, Liên hoan phim Quốc tế Venice, Liên hoan phim Quốc tế Toronto… tham gia các chương trình chiếu phim bên lề như Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc.

Có thể kể đến một số phim tiêu biểu như “Vợ của người du mục” (Australia): Giải thưởng lớn của BGK, Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương; “Tình bạn” (Bỉ): Giải Grand Prix, Liên hoan phim Cannes 2022; “107 bà mẹ” (Slovakia): Giải thưởng Horizons - Kịch bản xuất sắc, Liên hoan phim Venice 2021; “Hiện tượng John Denver” (Philippines): Giải Phim hay nhất, giải NETPAC, giải Nam chính xuất sắc, giải Biên tập xuất sắc và giải Âm nhạc xuất sắc, Liên hoan phim Độc lập Cinemalaya; “Hạnh phúc” (Kazakhstan: Giải khán giả Panorama, Liên hoan phim Quốc tế Berlin năm 2022; “Phép màu” (Romani): Giành giải Phim quốc tế Liên hoan phim Warsaw (Ba Lan) năm 2021…

Trình chiếu 123 bộ phim đặc sắc của thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội ảnh 2
Một số thành viên các Ban giám khảo có mặt tại buổi họp báo.

Trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc, khán giả sẽ được thưởng thức 7 bộ phim đặc sắc từ những đạo diễn tiêu biểu của điện ảnh Hàn Quốc đương đại như “Bộ phim của tiểu thuyết gia” của đạo diễn Hong Sang Soo giành giải Gấu Bạc của Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 72 năm 2022; “Khoảnh khắc mùa hè” của đạo diễn Jo Gun-shik, hiện là Giám đốc điều hành của Học viện Điện ảnh Hàn Quốc, Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc; “Nhà môi giới” của đạo diễn Kore-ada Hirokazu, một tác phẩm từng gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan phim Cannes năm 2022.

Kore-ada Hirokazu là nhà làm phim tài năng của điện ảnh Nhật Bản. Ông cũng là đạo diễn bộ phim Cha nào con nấy giành giải Đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2013 và phim Kẻ trộm siêu thị giành giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2018. Bộ phim Kẻ trộm siêu thị của ông đã được chiếu Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V, năm 2018; “Quyết tâm chia tay” của đạo diễn Park Chan Wook giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Liên hoan phim Cannes 2022; “Thi ca” của đạo diễn Lee Chang Dong giành giải Kịch bản hay nhất tại Liên hoan phim Cannes 2010; “Thiêu đốt” của đạo diễn Lee Chang Dong giành giải thưởng của Liên đoàn phê bình phim quốc tế tại Liên hoan phim Cannes 2018; “Tổ của chim ruồi” của đạo diễn Kim Bora giành giải NETPAC tại Liên hoan phim Busan và giành một số giải thưởng tại các Liên hoan phim Quốc tế như: Liên hoan phim Quốc tế Berlin, Liên hoan phim Tribeca…

Một trong những chương trình được khán giả mong đợi là chùm phim trong nước. Năm nay, điện ảnh Việt Nam có 45 bộ phim tham dự các Chương trình phim, như tác phẩm Hoa nhài của đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh lần đầu được ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Bộ phim được sản xuất năm 2022, được chọn chiếu khai mạc Liên hoan phim và là phim dài Việt Nam dự thi. Nhiều bộ phim đạt doanh thu cao thời gian qua như “Bố già”, “Tiệc trăng máu”, “Chị mười ba 2”... sẽ được chiếu từ ngày 8 - 12/11 tại các điểm chiếu phim gồm Trung tâm Chiếu phim Quốc gia - 87 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội; CGV Vincom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội; BHD Cineplex, Tầng 8 TTTM Vincom, 2 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội và các rạp của thành phố Bắc Ninh. Khán giả có thể nhận vé xem phim tại các điểm chiếu.

Ngoài ra, khán giả Hà Nội còn được thưởng thức 8 phim hoạt hình, tài liệu và phim truyện “Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác” tại điểm chiếu phim ngoài trời ở Tượng đài Cảm tử, Trung tâm Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ban tổ chức cho biết, sẽ có khoảng 100 ghế khán giả được đặt tại điểm chiếu phim này, và bởi vì các buổi chiếu phim đều diễn ra trong tuần, cho nên giao thông tại khu vực này sẽ được điều tiết lại.

Chương trình phim Toàn ảnh Điện ảnh thế giới thuộc dòng phim tác giả, phim nghệ thuật, phim của các đạo diễn nữ:

“Bơ vơ” của nữ đạo diễn, biên kịch Anomaa Rajakaruna (Srilanka);

“Aruna Vasudev – Người mẹ của điện ảnh châu Á” của nữ đạo diễn Supriya Suri (Ấn Độ);

“Vợ của người du mục” của nữ đạo diễn Leah Purcell (Australia);

“Bài ca vọng về tương lai” của nữ đạo diễn Francisca Alegría (Chile);

“Năm 1976” của nữ đạo diễn Manuela Martelli (Chile)

“Ngư hoa đường” của nữ đạo diễn Niu Xiaoyu/Ngưu Tiểu Vũ (Trung Quốc);

“Phòng văn thư” của nữ đạo diễn Elvira Lind (Mỹ).

nhandan.vn

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll