• Thứ tư 12/08/2020 17:12

Tiệm cận mục tiêu trở thành đô thị thông minh

28/03/2020

Với việc ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục và y tế thông minh, TP. Hồ Chí Minh đang mở ra hướng phát triển mới, giúp thành phố tiến gần hơn với mục tiêu trở thành đô thị thông minh.  

Phát huy hiệu quả phòng, chống dịch bệnh

TP. Hồ Chí Minh có hơn 10 triệu dân, thêm 50 - 60% bệnh nhân từ các tỉnh đến, như vậy ngành y tế phải phục vụ tới 16 triệu người. Do đó, cần những yêu cầu cao hơn về nhân lực, cơ sở vật chất và các phương tiện hiện đại để nâng cao chất lượng quản lý và đưa ra những dự báo cho ngành.

Vì vậy, sắp tới thành phố sẽ tăng số lượng camera, quan sát từng khoa cấp cứu, phòng bệnh để nâng cao chất lượng phục vụ. Khi đó người dân ở nhà cũng có thể chọn được bác sĩ, giờ khám. Đặc biệt, mô hình đang thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh là trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên ở Việt Nam, với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và chỉ đạo điều hành; đồng thời sẽ hỗ trợ, góp phần nâng cao công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

tiem can muc tieu tro thanh do thi thong minh
Trung tâm y tế thông minh phát huy hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - việc đưa vào hoạt động hệ thống điều hành thông minh này giúp công tác quản lý của ngành y tế mang tính chủ động hơn. Cụ thể, đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, với hệ thống điều hành thông minh sẽ giúp công tác quản lý dễ dàng hơn. Sở Y tế có thể cập nhật được tình hình những ca mắc bệnh ở cơ sở, thay vì trước đây mỗi ngày đều báo cáo bằng giấy hoặc đường thông tin bình thường. Với ứng dụng này, lãnh đạo Sở có thể dễ dàng trao đổi với các cơ sở về công tác chăm sóc người bệnh ở các nơi đang cách ly. Hệ thống sẽ cập nhật thường xuyên và hiển thị tình trạng 47 bệnh viện trên toàn thành phố, khả năng thu nhận bệnh nhân.

Bên cạnh đó, số bệnh nhân dương tính, hay nghi ngờ nhiễm Covid- 19 tại Việt Nam và thế giới cũng được thông tin nhanh đến quản lý ngành y tế. Trên cơ sở phân tích số liệu, xu thế dịch bệnh tại Việt Nam và toàn thế giới, Trung tâm điều hành Y tế thông minh TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa ra những cảnh báo, phương pháp ứng phó với từng tình huống khác nhau.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Cùng với hệ thống y tế thông minh, Trung tâm giáo dục thông minh được xây dựng một số hợp phần như: Xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo bằng công cụ thông minh, trực tuyến; hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành bằng các công cụ thông minh; quản lý và tổ chức các cuộc họp thông minh; quản lý lịch làm việc; tích hợp và triển khai hệ thống quản lý văn bản thông minh; hệ thống giám sát qua camera trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo; cập nhật thông tin mới nhất về ngành, tạo hệ sinh thái trực tuyến phục vụ việc soạn giảng, nghiên cứu của thầy và hoạt động tự học của trò, tạo nền tảng xây dựng xã hội học tập… Mô hình trường học thông minh sẽ được thực hiện thí điểm tại quận 1, quận 12 và tại 5 trường THPT gồm chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền và Nguyễn Du.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố có 1/3 trường học trên địa bàn gắn camera quan sát, thời gian tới sẽ phấn đấu phủ kín camera tại 100% đơn vị trường học và cơ sở giáo dục. Với hình thức quản lý giám sát bằng công cụ trực tuyến này sẽ là nền tảng để các cơ sở giáo dục triển khai hạng mục khác trong mô hình trường học thông minh.

Theo ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh - ngành giáo dục thành phố đang tập trung đầu tư toàn diện các giải pháp như xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại, đáp ứng hiệu quả các hoạt động dạy và học; xây dựng nguồn nhân lực giáo dục thông minh với khả năng thích ứng, biến đổi cho phù hợp với cái mới, phát triển toàn diện các kỹ năng; ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, điều hành nhà trường, trong dạy và học; tạo môi trường giáo dục thuận lợi trong chia sẻ và kết nối...

Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh là bước đi quan trọng đầu tiên để xây dựng nên nền tảng giáo dục thông minh của thành phố. Trong quá trình vận hành thí điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp hoàn chỉnh về phần mềm, các thiết bị… đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong việc sử dụng và vận hành của trung tâm.

Sắp tới, Trung tâm điều hành y tế thông minh TP. Hồ Chí Minh sẽ tích hợp thêm ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm đưa ra dự báo, cảnh báo xu hướng bệnh tật trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trung tâm kết nối với các chuyên gia, bác sỹ trong nước và hơn 100 bệnh viện tại 12 quốc gia trên thế giới để thực hiện chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế của thành phố.

Thanh Thanh

Scroll