• Thứ ba 19/10/2021 07:16
Nghị định 111/2015/NĐ-CP:

Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

08/11/2019

Từ năm 2000 đến nay, Chính phủ đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), trong đó Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển CNHT, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 được đánh giá đã phát huy tác dụng, tạo tính lan tỏa, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.  

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển CNHT đã đạt được những kết quả nhất định. Các chính sách hỗ trợ phát triển CNHT và chính sách ưu đãi đối với CNHT ban đầu đã phát huy tác dụng, tạo tính lan tỏa, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp trong nước.

thuc day phat trien cong nghiep ho tro
DN CNHT đang tạo việc làm cho hơn 550.000 lao động

Số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực CNHT có khoảng 1.800 DN sản xuất phụ tùng, linh kiện và hơn 1.500 DN sản xuất nguyên, vật liệu cho ngành dệt may, da giày; chiếm gần 4,5% tổng số DN của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam đã có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như: Sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật; săm lốp các loại. Các DN CNHT tạo việc làm cho hơn 550.000 lao động.

Do năng lực sản xuất sản phẩm CNHT trong nước dần được cải thiện nên kim ngạch xuất khẩu linh kiện, phụ tùng cũng đã đạt khoảng hơn 26 tỷ USD. Nếu tính cả các ngành CNHT cho dệt may, da - giày, kim ngạch xuất khẩu CNHT của Việt Nam đạt hơn 32 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu cho các ngành CNHT của Việt Nam hiện nay là Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản.

Bên cạnh kết quả trên, Nghị định 111/2015/NĐ-CP vẫn còn tồn tại một số điểm vướng mắc, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Đó là, các nội dung liên quan đến sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, công nghệ sản xuất sản phẩm CNHT, đối tượng được hưởng ưu đãi đối với dự án sản xuất sản phẩm CNHT, tính đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, sản xuất CNHT gồm nhiều lĩnh vực mới, danh mục sản phẩm CNHT đã được xây dựng khá rộng để tránh bỏ sót, nhưng vẫn còn thiếu cụ thể vì không thể liệt kê đầy đủ hàng ngàn chi tiết linh kiện, phụ tùng. Mặt khác, danh mục này chưa bao trùm hết các sản phẩm CNHT cần ưu tiên phát triển của từng ngành.

Nhiều doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất CNHT vẫn băn khoăn, không biết sản phẩm của mình có thuộc Danh mục được hưởng ưu đãi và hỗ trợ của Chính phủ hay không. Điều này dẫn tới thực tế là, DN có thể phải mất thêm các chi phí (thuê luật sư, tư vấn) và mất thời gian xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trong việc đề nghị xác nhận ưu đãi.

Với những bất hợp lý này, Cục Công nghiệp - đơn vị trực tiếp soạn thảo dự thảo sửa đổi Nghị định 111/2015/NĐ-CP dự kiến sẽ mở rộng đối tượng ưu đãi. Theo đó, danh mục sản phẩm CNHT sẽ được mở rộng, nhằm đáp ứng được đúng đối tượng, nhu cầu của DN sản xuất CNHT.

Tới đây, Bộ Công Thương tập trung xây dựng chính sách đặc thù, nhằm thúc đẩy ngành CNHT phát triển. Theo đó, đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hạ nguồn, có vai trò quan trọng trong việc phát triển CNHT, cũng như thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Lan Anh

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll