• Thứ năm 06/10/2022 08:35

Thu hút đầu tư tại Bắc Giang: Ưu tiên dự án có lợi thế cạnh tranh

27/07/2021

Các dự án có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... là những đối tượng được tỉnh Bắc Giang ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Doanh nghiệp dần phục hồi

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng trong tháng 7/2021, tỉnh Bắc Giang có 64 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, nâng lũy kế 7 tháng trên địa bàn có 731 doanh nghiệp thành lập, tăng 2,5% so với cùng kỳ; tổng vốn đăng ký 16.336 tỷ đồng, gấp 2,4 lần.

Thu hút đầu tư tại Bắc Giang: Ưu tiên dự án có lợi thế cạnh tranh
Ưu tiên những dự án có cam kết chuyển giao công nghệ, đào tạo và sử dụng nhân lực tại chỗ

Đánh giá của lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang cho thấy, các doanh nghiệp quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đang dần phục hồi sản xuất ở mức hơn 45% so với quy mô ở thời điểm trước dịch. Một số doanh nghiệp đạt trên 70% quy mô như Nichirin Việt Nam, S-Connect BG Vina, Jeil-Tech, Dae Gwang Vina, KCD Việt Nam, ĐK Hope… Còn lại đa số doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ vẫn duy trì mức sản xuất từ 15 - 30% so với quy mô trước dịch.

Chính sự phục hồi tốt của doanh nghiệp đã góp phần gúp chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 của Bắc Giang tăng tới 104,2% so với tháng trước, bằng 84,7% so với cùng kỳ, lũy kế 7 tháng tăng 5%”, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang thông tin tại Hội nghị thường kỳ tháng 7 năm 2021 của tỉnh Bắc Giang, diễn ra mới đây.

Về thu hút đầu tư, tính riêng trong tháng 7/2021, toàn tỉnh đã thu hút được 34 dự án. Trong đó có 21 dự án trong nước, với số vốn đăng ký 1.505 tỷ đồng; 13 dự án FDI, vốn đăng ký 612,1 triệu USD. Tổng vốn đầu tư quy đổi đạt khoảng 30,6 triệu USD. Với kết quả tích cực đạt được trong tháng 7, đã nâng lũy kế 7 tháng của năm 2021 lên 775,94 triệu USD, bằng 87% so với cùng kỳ năm trước.

Ưu tiên lĩnh vực có lợi thế

Trong năm nay, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu thu hút đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD, và ưu tiên những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh.

Cụ thể: Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh chú trọng đến những ngành, sản phẩm có hàm lượng khoa học - công nghệ cao; ưu tiên các dự án sử dụng nhiều nguyên liệu, linh phụ kiện sản xuất trong nước, có cam kết chuyển giao công nghệ, đào tạo và sử dụng nhân lực tại chỗ, có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh.

Theo đó, đối với ngành công nghiệp điện tử, tỉnh tập trung thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp ở huyện Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang và TP. Bắc Giang; ưu tiên nhà đầu tư lớn, chiến lược thực hiện dự án sản xuất máy tính và các thiết bị ngoại vi, linh kiện bán dẫn, linh kiện điện tử các loại cho các thiết bị điện tử gia dụng, điện thoại di động… nhằm tạo ra sản phẩm xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời thu hút những dự án đầu tư công nghiệp dệt may, công nghiệp sản xuất điện, công nghiệp cơ khí chế tạo… tập trung tại các khu, cụm công nghiệp quy hoạch mới ở huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng; công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm tập trung ở huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hòa.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sẽ định hướng thu hút đầu tư phát triển dịch vụ đô thị, hình thành một số khu du lịch quốc gia; khu dịch vụ tổng hợp cấp tỉnh; dự án đầu tư các khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí, tài chính, y tế, bảo hiểm tại TP. Bắc Giang; các dự án đô thị nghỉ dưỡng tại một số địa bàn có thế mạnh như huyện Lạng Giang, Lục Ngạn, Lục Nam.

Với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh khuyến khích thu hút đầu tư dự án phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh, quy mô lớn, sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Do đó, sẽ hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, sản phẩm chủ lực, đặc trưng có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như vùng chăn nuôi gà đồi Yên Thế ở các huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang; vùng chăn nuôi lợn ở huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động; dự án nuôi trồng thủy sản ở huyện Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam.

Trong quy hoạch giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Giang cũng đặt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố trong cả nước; đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Để đạt được mục tiêu này, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh... là những giải pháp trọng tâm mà Bắc Giang đang nỗ lực thực hiện.

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll