• Thứ sáu 21/01/2022 02:13

Thu hút đầu tư tại Bắc Giang: Chuyển từ bị động sang chủ động

26/09/2021

Trong tháng 9/2021, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 13,374 triệu USD vốn đầu tư quy đổi. Lũy kế, từ đầu năm đến nay, tỉnh thu hút được 853,2 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, bằng 90,7% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy những tín hiệu tích cực trong việc khơi thông dòng vốn đầu tư ở vùng sơn cước.

Hồi sinh ngoạn mục

Chỉ sau hai tháng trở lại trạng thái bình thường mới, trong khi nhiều địa phương còn loay hoay với nhân lực lao động thì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bắc Giang đã có sự “hồi sinh” ngoạn mục.

Thu hút đầu tư tại Bắc Giang: Chuyển từ bị động sang chủ động
Bắc Giang thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng những dự án có công nghệ tiên tiến

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, tất cả doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) đều ổn định sản xuất trở lại, sản lượng và doanh thu sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, 377 DN trong các KCN hoạt động trở lại, với khoảng 169.000 lao động làm việc, tăng hơn 19.000 lao động so với trước dịch.

Nhờ đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9/2021 đạt 31.656 tỷ đồng, tăng 17% so với tháng trước; cộng dồn 9 tháng ước đạt 207.447 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ, đạt 60,9% so với kế hoạch năm.

Đặc biệt, thu hút FDI đạt kết quả bất ngờ, lũy kế đến tháng 9/2021 toàn tỉnh thu hút được 17 dự án FDI mới, với số vốn đăng ký 620,2 triệu USD, điều chỉnh 32 dự án FDI với tổng vốn tăng thêm 161 triệu USD, đứng thứ 7 cả nước về thu hút vốn FDI. Các dự án FDI thu hút được có quy mô khá lớn, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, vốn đầu tư trung bình đạt 150 triệu USD như: “Dự án Công nghệ tế bào Quang điện JA Solar PV Việt Nam”, dự án “Nhà máy Fukang Technology”…

Theo ông Nguyễn Cường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang - kết quả này có được là bởi tỉnh đã có nhiều giải pháp phù hợp về thu hút đầu tư FDI trong tình hình dịch Covid-19. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tiếp xúc, trao đổi, gặp gỡ các đại sứ, cơ quan tổ chức quốc tế tại Việt Nam và lãnh đạo tập đoàn lớn của nước ngoài… Đặc biệt, sau khi kiểm soát được dịch Covid-19 tại các KCN, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ DN, nhà đầu tư khôi phục sản xuất.

Hiện, tỉnh Bắc Giang đã và đang trở thành trung tâm sản xuất trong chuỗi sản xuất toàn cầu các mặt hàng về điện tử, máy tính, điện thoại thông minh, pin năng lượng mặt trời… Tỉnh cũng đã hoàn thành Quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là tiền đề quan trọng làm cơ sở thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Tạo đột phá mới

Để tiếp tục khơi dòng vốn FDI, UBND Bắc Giang vừa quyết định ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030.

Quan điểm của tỉnh đặt ra: Chuyển hoạt động thu hút đầu tư từ thế bị động sang chủ động, bảo đảm định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thu hút dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng những dự án có công nghệ tiên tiến, quy mô lớn, có tiềm lực tài chính, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; dự án có đóng góp lớn cho ngân sách dự án an sinh xã hội; dự án có tính lan tỏa cao trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Khuyến khích liên kết giữa nhà đầu tư nước ngoài với DN trong nước, hình thành, phát triển các cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị.

Mục tiêu cụ thể đề án đặt ra: Đóng góp của dự án đầu tư vào GRDP của tỉnh đạt 60 - 62% vào năm 2025 và 66 - 68% vào năm 2030. Tổng vốn đầu tư của các dự án (vốn thực hiện) giai đoạn 2021-2025 đạt 246.000 tỷ đồng, giai đoạn 2026-2030 đạt 613.000 tỷ đồng. Thu ngân sách của các dự án tăng bình quân 17%/năm, đến năm 2025 đạt 5.750 tỷ đồng, năm 2030 đạt 12.600 tỷ đồng.

Nhóm giải pháp được đưa ra nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư như: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của DN; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác vận động, xúc tiến đầu tư và thu hút chọn lọc các dự án; thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của DN an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19…

Ông Nguyễn Cường chia sẻ thêm, Bắc Giang muốn phát triển nhanh và bền vững cần phải rũ bỏ “tấm áo cũ” tạo ra một “tấm áo mới” đủ rộng bao gồm không gian cho hệ thống giao thông gắn với các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch vui chơi giải trí, xen kẽ các vùng nông nghiệp xanh cùng phát triển hài hòa. Không gian phát triển mới là cơ sở, điều kiện để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ nhà đầu tư trong điều kiện bình thường mới cũng rất quan trọng.

Thời gian qua, Bắc Giang được đánh giá là địa phương làm tốt công tác hỗ trợ DN phục hồi nhanh sản xuất, kinh doanh. Thời gian tới, trên cơ sở các chính sách hỗ trợ chung của quốc gia, tỉnh tiếp tục nghiên cứu có những giải pháp hỗ trợ thiết thực cho nhà đầu tư, DN để duy trì sản xuất, không bị đứt gãy chuỗi sản xuất toàn cầu.

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll