• Thứ ba 04/08/2020 20:39

Thị trường lao động: 57,3% bị giảm thu nhập

24/07/2020

Theo kết quả Điều tra Lao động Việc làm được công bố mới đây, tính đến hết tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid - 19, bao gồm bị mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3 % tổng số người bị ảnh hưởng.   

Người lao động phi chính thức bị giảm thu nhập nhiều hơn so với lao động chính thức, với mức giảm tương ứng là 8,4% và 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Người lao động có bằng cấp, trình độ cao hơn, thì bị giảm thu nhập ít hơn.

thi truong lao dong 573 bi giam thu nhap

Cả nước có hơn 30 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Quý II năm nay cũng chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua, ở mức 2,73%. Trong đó tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở nhóm lao động có trình độ thấp (sơ cấp). Cụ thể, nghề lao động giản đơn giảm gần 1,5 triệu người, tương ứng giảm gần 8%; nhóm thợ thủ công và các thợ có liên quan giảm 515 nghìn người, tương ứng giảm 6,6%; lao động trong nhóm nghề chuyên môn kỹ thuật bậc trung giảm hơn 322 nghìn người, tương ứng giảm 16,5%.

Theo bà Valentina Barcucci, chuyên gia Kinh tế Lao động của ILO Việt Nam: Thị trường lao động trong quý II/2020 chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng. Đại dịch đã làm suy giảm các hoạt động kinh tế tại một số lĩnh vực, như dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, xuống mức chưa từng có. Chúng tôi nhận thấy, có những người lao động bị mất việc nhưng không tìm việc mới, có lẽ do không có nhiều cơ hội việc làm. Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thị trường lao động đang phải gánh chịu những tác động kinh tế nặng nề nhất của đại dịch.

Cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng thì thu nhập bình quân tháng của lao động trong quý II năm nay cũng giảm 525 ngàn đồng so với quý trước và giảm 279 ngàn đồng so với cùng kỳ năm ngoái. 5 năm qua, đây là năm đầu tiên thu nhập của lao động trong quý II giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mức giảm tùy thuộc vào từng khu vực. Khu vực dịch vụ giảm mạnh nhất tới 7,3%; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,1%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 2,8%.

thi truong lao dong 573 bi giam thu nhap

Tuy nhiên, giai đoạn giãn cách xã hội phòng ngừa vào đầu quý II đã nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của virus, từ đó giảm thiểu tác động tới thị trường nội địa, giúp tình hình tại Việt Nam tốt hơn so với những gì các quốc gia khác phải trải qua. Mặc dù vậy, tác động của các biện pháp cần thiết được áp dụng vẫn không thể tránh khỏi. Mặt khác, lệnh phong tỏa ở các quốc gia khác cùng với việc đóng cửa biên giới trong quý II đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế và việc làm của Việt Nam - bà Valentina Barcucci nói thêm.

Cùng quan điểm với bà Valentina Barcucci, TS. Chang-Hee Lee - Giám đốc ILO Việt Nam - luôn tin tưởng, Việt Nam ở vị thế tốt hơn hầu hết các nước khác để vượt qua những thách thức về kinh tế và thị trường lao động; đồng thời ông kêu gọi những nỗ lực từ Chính phủ, tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động để cứu việc làm và bảo vệ lao động dễ bị tổn thương, trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đã, đang để lại những tác động tiêu cực tới lực lượng lao động.

Theo đó, ông mong muốn Việt Nam tiếp tục kiên định với các biện pháp kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại làm công cụ để chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động có thể tìm ra được giải pháp xử lý vấn đề. “Bây giờ chính là lúc Chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động cùng nhau đoàn kết để xây dựng, thực hiện những chính sách, biện pháp dựa trên bằng chứng, để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng này và để Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn cả giai đoạn tiền khủng hoảng” – TS. Lee cho biết, và bày tỏ: “ILO luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn”.

Ở cấp độ toàn cầu, báo cáo nhanh mới nhất của ILO ước tính, tổng số giờ làm việc trên thế giới đã giảm 14% trong quý II/2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần).

Báo cáo về tình hình Lao động Việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê cho thấy: Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,2 triệu người, tăng 123,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 2,47%, cao gấp 1,14 lần so với cùng kỳ năm trước; trong đó, số thanh niên (từ 15 - 24 tuổi) thất nghiệp khoảng 451,6 nghìn người, chiếm 36,8% tổng số người thất nghiệp…

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll