• Thứ ba 04/08/2020 06:31

Tạo sinh kế và nâng quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số

09/12/2019

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Từ bản làng đến thị trường: Nâng quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số”. Đây là dự án thúc đẩy Chương trình Bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch (GREAT) được tài trợ bởi Chính phủ Australia nhằm mục đích nâng quyền cho phụ nữ tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La. Sự kiện thu hút sự tham gia của các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức phát triển tại Việt Nam. 

Vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam là nơi đa dạng các dân tộc thiểu số sinh sống, mức độ nghèo đói và bất bình đẳng cao trong cả nước. Phụ nữ ở khu vực này đặc biệt thiệt thòi, đối mặt với những thách thức như bị cô lập, trình độ học vấn thấp, ít có quyền quyết định trong gia đình và cộng đồng, khiến họ không tiếp cận được các cơ hội kinh tế.

tao sinh ke va nang quyen cho phu nu dan toc thieu so

Dự án GREAT kỳ vọng sẽ hỗ trợ được khoảng 40.000 phụ nữ tăng thu nhập và tạo ra khoảng 4.000 việc làm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh. Trong 12 tháng qua, GREAT đã đạt được một số thành công ban đầu bao gồm: 11.000 phụ nữ giờ đây có kiến thức và kỹ năng mới về nông nghiệp, chế biến, du lịch và kinh doanh; có nhiều hoạt động về đổi mới sáng tạo như được tiếp cận các giống cây trồng mới và các hợp tác xã địa phương đã được kết nối với các nhà bán lẻ lớn như siêu thi Big C. Dự án được thực hiện đến ngày 31/12/2021 với tổng đầu tư 33,7 triệu đôla Australia (tương đương khoảng 600 tỷ đồng) trong hơn 4 năm. Ban chỉ đạo của dự án là Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và Lào Cai.

Dự án đang hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các đối tác nhà nước để thúc đẩy phát triển kinh tế bao trùm và hệ thống thị trường trong hai ngành nông nghiệp và dịch vụ tại Sơn La và Lào Cai. Thông qua việc đảm bảo rằng các doanh nghiệp và hệ thống thị trường gắn kết và mang lại lợi ích nhiều hơn cho phụ nữ và các cộng đồng dân tộc thiểu số, ngày càng có nhiều người tham gia và hưởng lợi ích từ các hoạt động kinh tế liên quan và sự tăng trưởng chung. Dự án cũng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ để vận động chính sách, thay đổi ý thức và hành động liên quan đến bình đẳng giới.

tao sinh ke va nang quyen cho phu nu dan toc thieu so

Đại sứ Australia tại Việt Nam - bà Robyn Mudie - nhấn mạnh, nâng quyền kinh tế cho phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những lĩnh vực ưu tiên của chương trình viện trợ Australia tại Việt Nam. “Các đối tác trưng bày sản phẩm của họ ngày hôm nay chỉ là một phần trong những hoạt động của GREAT đang thực hiện. Tôi rất vui khi có cơ hội được trao đổi với các doanh nghiệp do phụ nữ dân tộc làm chủ cũng như các doanh nghiệp lớn đang tích cực hỗ trợ kết nối những nông dân là phụ nữ dân tộc thiểu số với thị trường tiêu thụ trên thế giới”, bà Mudie phát biểu.

Tại sự kiện, 14 đối tác của GREAT đã có dịp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ trong khu trưng bày sản phẩm bao gồm các ngành hàng khác nhau như chè, rau, gia vị, dược liệu, trái cây, hoa và du lịch cộng đồng…; chia sẻ câu chuyện của họ về những rào cản đối với phụ nữ dân tộc thiểu số khi tham gia vào các thị trường nông nghiệp và dịch vụ. Sự kiện cũng nhấn mạnh việc giải quyết các đề nâng quyền kinh tế cho phụ nữ không chỉ là vấn đề tăng thu nhập mà còn là hỗ trợ phụ nữ cải thiện quyền tự ra quyết định trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Scroll