• Thứ tư 12/08/2020 16:25

Tăng trưởng công nghiệp, thương mại Bắc Ninh: Kỳ vọng đạt mục tiêu ngay trong quý I

21/02/2020

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã ảnh hưởng đến mức tăng trưởng xuất khẩu (XK), công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tháng đầu năm mới 2020. Tuy nhiên, việc một loạt dự án lớn trên địa bàn như: Canon, Foxconn, Funing, Samsung… bắt đầu tăng tốc sản xuất, mở ra nhiều hy vọng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng ngay trong quý I.

Theo Cục thống kê tỉnh Bắc Ninh, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) tháng 1/2020 tăng 7,5% so với tháng trước, nhưng lại giảm tới 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (CNCBCT) có 6 ngành tăng so với tháng trước cũng như cùng kỳ năm trước; có 7 ngành đạt mức tăng trưởng dương, với mức tăng từ 12,5% (sản xuất thực phẩm) đến gấp hơn 2,1 lần (ngành in và sao chép bản ghi), song sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính – lĩnh vực có tỷ trọng lớn nhất trong CNCBCT lại giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, làm cho chỉ số của toàn ngành giảm 13,2%.

Do là tháng Tết Nguyên đán nên trong tháng 1, thương mại, dịch vụ vẫn có sự tăng trưởng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 ước đạt 4.822,1 tỷ đồng, tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Một số nhóm hàng thiết yếu có lượng tiêu thụ lớn và tăng cao, như: Lương thực, thực phẩm (tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước); hàng may mặc cũng có mức tăng tương ứng là 5,7% và 13%…

tang truong cong nghiep thuong mai bac ninh ky vong dat muc tieu ngay trong quy i
Ngành công nghiệp, thương mại tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng

Tổng kim ngạch XK hàng hoá ước đạt 2.423,2 triệu USD, tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 99%, tăng 3,5% và tăng 13,7%. Các nhóm hàng có tỷ trọng lớn tác động trực tiếp đến kim ngạch XK đều tăng so với tháng trước, như: Sản phẩm từ chất dẻo tăng 1,6%; hàng dệt may tăng 3,9%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 7,5%; dây điện và cáp điện tăng 7,3%…

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 2.207,3 triệu USD, tăng 4,9% so với tháng trước và tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch của khu vực FDI đạt 2.133,4 triệu USD, chiếm 96,7%, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vẫn là chất dẻo, sắt, thép, kim loại thường, gỗ, linh kiện điện tử các loại, chủ yếu phục vụ lắp ráp điện thoại di động…

Là tỉnh công nghiệp thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) đến đầu tư sản xuất nên việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến chỉ số sử dụng lao động trong các DN công nghiệp tháng 1 của Bắc Ninh giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến giữa tháng 2/2020, đã có 100% DN trong các khu công nghiệp (KCN) hoạt động ổn định trở lại sau kỳ Tết Nguyên đán. Tại 10 KCN tập trung có khoảng 295.000 lao động đến làm việc và sinh sống, trong đó người lao động nước ngoài là 5.086, chủ yếu là lao động quốc tịch Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Đức Long - Phó trưởng Ban quản lý các KCN Bắc Ninh - để chủ động ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay sau ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Ban quản lý các KCN tỉnh đã có công văn hỏa tốc gửi tới tất cả các DN trong KCN Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Có biện pháp quản lý phù hợp, theo dõi những người Trung Quốc, người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid -19 và triển khai việc tự cách ly tại nơi ở, nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, các DN vừa nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm tiến độ sản xuất theo đúng kế hoạch, không làm xáo trộn tư tưởng trong công nhân lao động.

Nhận định của nhiều chuyên gia, với việc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch và tăng cường công tác quản lý người nước ngoài đến từ vùng dịch được siết chặt nên sức khỏe người lao động trong các KCN Bắc Ninh đều bình thường. Các dự án lớn như Canon, Foxconn, Funing, Samsung, Hanwha Techwin Security… sản xuất ổn định và bắt đầu tăng tốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngành công nghiệp, thương mại Bắc Ninh sẽ lấy lại đà tăng trưởng ngay trong quý I/2020.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp quan trọng như cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tăng cường thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách cho đầu tư phát triển…

Thanh Tâm

Scroll