• Thứ bảy 08/08/2020 21:13

Sản xuất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long: Không xuống giống nếu không đảm bảo an toàn

20/04/2020

Mặc dù, điều kiện không thuận lợi về thời tiết với hạn mặn khốc liệt cao kỷ lục, nhưng vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 toàn vùng Nam bộ được mùa toàn diện và được cả về giá. Đây sẽ là kinh nghiệm để vùng này triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa 2020.

Được mùa, được giá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)- Lê Quốc Doanh - cho biết, vụ Đông Xuân 2019-2020 toàn vùng Nam bộ, nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được mùa toàn diện. Ước sản lượng đạt 11,3 triệu tấn thóc, năng suất đạt 69 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha.

san xuat lua tai dong bang song cuu long khong xuong giong neu khong dam bao an toan
Một vụ lúa được mùa toàn diện

Có được kết quả đó là do, Bộ NN&PTNT sớm dự báo được diễn biến của tình hình hạn mặn khốc liệt để định hướng chỉ đạo xuống giống sớm kịp thời. Bên cạnh đó là định hướng ưu tiên cơ cấu giống lúa cực ngắn ngày, giống có chất lượng cao đảm bảo nhu cầu xuất khẩu. Nhờ đó, diện tích lúa Đông Xuân đã kịp thu hoạch sớm, trước khi tình hình xâm nhập mặn và hạn hán diễn ra khốc liệt, giảm thiểu diện tích bị hạn mặn…

Theo thống kê, diện tích lúa Đông Xuân của tỉnh Kiên Giang đạt 289.837ha, vượt 743 ha so với kế hoạch đặt ra. Đến nay, đã thu hoạch được 93% diện tích, năng suất bình quân 7,24 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 1,924 triệu tấn; tăng 0,3 tấn/ha về năng suất và 104.712 tấn về sản lượng so với vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Các loại giống chất lượng cao chiếm 93,65%. Tỉnh cũng đã liên kết xây dựng 34 cánh đồng lớn, có 19.000ha có sự tham gia của doanh nghiệp trong tiêu thụ lúa gạo. Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - đánh giá, mặc dù vụ Đông Xuân trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do xâm nhập mặn nhưng nhờ triển khai tốt các giải pháp ứng phó, nông dân đã có một vụ Đông Xuân được mùa, được giá. Ông Nguyễn Thanh Dũng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ - chia sẻ: Đây là năm đầu tiên được mùa, được giá. Với giá lúa hiện nay thì 40% lợi nhuận là của người nông dân. Liên kết của nông dân với doanh nghiệp rất hiệu quả; đến nay, các doanh nghiệp đã thu mua hết.

Tại hội nghị trực tuyến mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng các kịch bản cụ thể, dự báo và xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất chi tiết, phù hợp thực tiễn cho từng địa bàn, từng loại cây trồng đã góp phần giảm thiệt hại do hạn hán và mặn xâm nhập trong vụ Đông Xuân vừa qua.

Xây dựng kịch bản gieo cấy chi tiết, phù hợp

Để đạt mục tiêu sản xuất lúa đạt 43,5 triệu tấn thóc theo kế hoạch cả năm, các đại biểu cho rằng, đối với sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa tới đây cần chỉ đạo bố trí thời vụ sản xuất và thời gian xuống giống một cách hợp lý căn cứ vào tình hình cung cấp nước cho sản xuất. Xây dựng kế hoạch thời vụ chặt chẽ đối với từng tiểu vùng sinh thái, có giải pháp ứng phó với các điều kiện khó khăn, diễn biến bất thường của thời tiết. Theo dõi sát diễn biến của lũ, bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, quan điểm chỉ đạo sản xuất là tập trung giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng địa phương và toàn vùng về lương thực, đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống thiên tai, bất lợi diễn ra trong và ngoài nước. Đồng thời, có những giải pháp quyết liệt ngay từ bây giờ, khẩn trương thu hoạch hết diện tích vụ Đông Xuân. Phương châm sản xuất các vụ tiếp theo phải luôn chủ động và quyết liệt, đảm bảo an toàn trên cơ sở xác định rõ những nguy cơ rủi ro về hạn mặn, dịch bệnh và thiên tai.

“Phải đưa ra những kịch bản, giải pháp chi tiết, cụ thể và điều hành linh động, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế. Không xuống giống nếu không an toàn, nhất là trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid- 19 cũng như phải đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực, nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2020, toàn vùng Nam bộ sẽ gieo sạ 1,6 triệu ha và vụ Mùa gieo sạ 278 nghìn ha; vụ Thu Đông vùng Đồng bằng sông cửu long gieo sạ 750 nghìn ha.

Nguyễn Hạnh

Scroll