• Thứ năm 09/07/2020 18:00

Rò rỉ tài liệu về mở cửa thị trường dịch vụ trong FTA Anh – Mỹ hậu Brexit

29/11/2019

Các nhà đàm phán Mỹ đã thúc đẩy việc tiếp cận thị trường đầy đủ đối với dịch vụ trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do thời hậu Brexit với Anh. Đó là một phần thông tin bị rò rỉ trong tài liệu chính thức dài 451 trang được công bố ngày 27/11. Và tài liệu đã làm rõ rằng Mỹ kiên quyết và nhấn mạnh biến đổi khí hậu thậm chí không được đề cập đến trong thỏa thuận, điều mà Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đình lại càng sớm càng tốt sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Mở cửa thị trường toàn bộ sẽ là giả định cơ bản của các cuộc đàm phán thương mại, vì nó khuyến khích thương mại tự do hơn giữa Anh và Mỹ. Các quan chức Vương quốc Anh đảm bảo với các đối tác Mỹ rằng Anh sẽ là một nước có ảnh hưởng tự do hóa và rằng họ có thể cùng nhau thực hiện tốt các dịch vụ tự do hóa.

ro ri tai lieu ve mo cua thi truong dich vu trong fta anh my hau brexit
Ảnh minh họa

Động thái bật đèn xanh này được nhà lãnh đạo đảng Lao động đối lập cho rằng sẽ phá vỡ các dịch vụ công cộng của Anh, với cảnh báo về việc Mỹ đang yêu cầu dịch vụ y tế quốc gia của Anh được xuất hiện trong các cuộc đàm phán có thể dẫn đến tư nhân hóa dịch vụ y tế của Anh. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong chuyến thăm London vào tháng 6 rằng, dịch vụ y tế quốc gia sẽ có mặt trên bàn đàm phán thương mại. Giá thuốc ở Mỹ trung bình cao hơn 250% so với Anh vì chế độ thanh toán, bao gồm cả thời gian dài hơn khi thuốc mới vẫn được cấp bằng sáng chế. Dịch vụ y tế quốc gia có thể phải trả thêm 500 triệu bảng mỗi tuần cho các loại thuốc theo những gì được đàm phán trong FTA với Mỹ.

Tài liệu này cũng cho thấy các nhà đàm phán Mỹ cho biết sẽ dành tất cả cho một hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận với các nước láng giềng châu Âu, nhưng một hiệp định thương mại tự do sẽ không phải là bắt đầu nếu Anh vẫn ở trong thị trường chung và liên minh hải quan. Chăm sóc sức khỏe chỉ được đề cập trong bốn phần của tài liệu dài và không có dấu hiệu nào cho thấy Vương quốc Anh đã chấp nhận các yêu cầu của Mỹ về tiếp cận thị trường đối với dịch vụ y tế quốc tế. Bộ Thương mại Quốc tế Anh sẽ tiếp tục làm rõ rằng dịch vụ y tế quốc gia sẽ không có mặt trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trong tương lai và giá phải trả cho thuốc sẽ không nằm trên bàn đàm phán.

Việt Dũng

Mới nhất
Scroll