• Thứ năm 09/07/2020 17:34

PV GAS: Nỗ lực hoàn thành các dự án trọng điểm

27/05/2020

Mới đây, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) Dương Mạnh Sơn đã tổ chức các cuộc họp, kiểm tra tình hình và triển khai công tác trực tiếp ngay trên công trường các dự án trọng điểm.  

Đây là một trong chuỗi hành động quyết liệt, đẩy mạnh việc triển khai kế hoạch thực hiện các công trình dự án trọng điểm, kiên quyết không để các tác động xấu đầu năm 2020 làm chậm tiến trình hoàn thành. Ngay sau khi, thậm chí cả trong thời gian tham gia đẩy lùi dịch bệnh, Ban lãnh đạo PV GAS đã liên tục đưa ra những quyết sách, chương trình thực hiện linh hoạt, tổ chức hoạt động trong tinh thần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tận dụng mọi sự hỗ trợ, hợp tác của đối tác và các đơn vị trong ngành.

pv gas no luc hoan thanh cac du an trong diem
Khởi công Dự án Kho cảng LNG Thị Vải

Cuộc họp diễn ra tại 2 trụ sở công trình dự án xây dựng Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải và công trình chuỗi Dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 (Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là các dự án quan trọng, được đánh giá là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí, đảm bảo vị thế của PV GAS trong việc hoàn thành trọng trách năng lượng quốc gia. Trong thời gian chủ trì cuộc họp, Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn và đoàn công tác cũng đã đi thăm công trường tại khu vực hạng mục công trình Long Hải LFS và mũi thi công số 1 của phần đường ống bờ 26”.

Dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT, với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022. Dự án được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Anh Quốc, Hàn Quốc.

pv gas no luc hoan thanh cac du an trong diem
Đoàn công tác kiểm tra công trình

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2 cũng do PV GAS làm chủ đầu tư, bao gồm các hạng mục: Hạng mục 1, hệ thống đường ống biển gồm đường ống 26” có chiều dài khoảng 118 km từ đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2 tọa độ KP 207.5 đến điểm tiếp bờ tại Long Hải và đoạn ống 26” dài khoảng 0,3 km từ điểm tiếp bờ đến trạm tiếp bờ tại Long Hải.

Hạng mục 2, Nhà máy xử lý khí GPP2 với dây chuyền công nghệ có công suất xử lý 7 triệu m3 khí/ngày. Nhà máy được đặt tại khu vực Dinh Cố bên cạnh nhà máy GPP hiện hữu.

Hạng mục 3, đường ống bờ và các trạm: Trạm tiếp bờ Long Hải và đường ống 26” dài khoảng 8 km từ Trạm tiếp bờ Long Hải đến GPP2; đường ống 30” dài khoảng 29.5 km vận chuyển khí thương mại từ GPP2 đến Phú Mỹ GDC và 1 trạm van ngắt tuyến tại Phước Hòa và phần mở rộng Phú Mỹ GDC; 2 đường ống vận chuyển LPG và condensate dài khoảng 25 km vận chuyển LPG, condensate từ GPP2 đến Thị Vải và 3 trạm van ngắt tuyến dọc theo tuyến ống…

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 809 triệu USD. Dự án được đầu tư xây dựng nhằm thu gom, vận chuyển khí Thiên Ưng – Đại Hùng, Sao Vàng – Đại Nguyệt vào bờ để cung cấp cho các hộ tiêu thụ vào quý III/2020, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cấp khí cho các nhà máy Điện, Đạm khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo của đất nước.

Mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid - 19 nhưng PV GAS vẫn đang nỗ lực tìm kiếm mọi giải pháp để Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2 hoàn thành trong năm 2020, đáp ứng tiến độ tiếp nhận khí Sao Vàng – Đại Nguyệt.

Tại cuộc họp, các đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì, các nhà thầu đã báo cáo tình hình triển khai 2 dự án trọng điểm, kế hoạch triển khai sắp tới, những khó khăn thách thức trong bối cảnh kế hoạch tiến độ thực hiện sát sao và khẩn trương. Các ý kiến đóng góp tập trung vào đề xuất những hướng giải quyết thiết thực, bằng mọi giá đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình dự án.

pv gas no luc hoan thanh cac du an trong diem
Một góc dự án đang thi công Kho cảng LNG Thị Vải

Sau khi thực địa tại công trình và lắng nghe, bàn luận kỹ lưỡng với lực lượng tham gia thực hiện dự án, Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn nhấn mạnh, kiên quyết bằng mọi phương thức phải bảo đảm tiến độ hoàn thành các dự án, vì việc chậm trễ bất kỳ một khâu nào của dự án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của chuỗi dự án, gây thiệt hại lớn về kinh tế của đất nước. Vì vậy, liên danh tổng thầu phải chuẩn bị mọi giải pháp, đề xuất cụ thể để hoàn thành kế hoạch, đáp ứng tiến độ nhận khí trong năm 2020.

Tổng giám đốc cũng kêu gọi tinh thần nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm của các bên tham gia dự án, nhất định không đầu hàng khó khăn, giữ vững nhịp độ hoàn thành kế hoạch; song cũng đặc biệt lưu ý các bên tham gia thực hiện dự án phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Hoàng Ngân

Mới nhất
Scroll