• Thứ sáu 07/08/2020 04:12

PV GAS: Đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường

09/07/2020

Đánh giá kết quả đã làm được cũng như những việc còn tồn tại, bài học kinh nghiệm trong năm 2019 và quý I/2020; đồng thời đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho công tác an toàn sức khỏe môi trường (ATSKMT) thời gian tới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường năm 2020.  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc PV GAS – ông Dương Mạnh Sơn - chia sẻ, do đặc thù ngành công nghiệp khí tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao nên trong quá trình sản xuất, kinh doanh (SXKD), PV GAS luôn ý thức công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của PV GAS. 30 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi quá trình SXKD, không để xảy ra bất cứ vụ việc cháy nổ nghiêm trọng nào, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Hàng năm, PV GAS đều xây dựng, ban hành kế hoạch an toàn vệ sinh lao động theo đúng quy định của pháp luật và phân công triển khai các đầu việc cụ thể tới toàn bộ các đơn vị trong tổng công ty. Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả thực hiện công tác ATSKMT, đồng thời là diễn đàn để các đơn vị trong toàn PV GAS chia sẻ, thảo luận các bài học kinh nghiệm, các khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục; cải tiến và nâng cao chất lượng công tác quản lý ATSKMT…

pv gas dam bao an toan suc khoe moi truong
Khen thưởng các cá nhân và tập thể xuất sắc

Hội nghị đã nghe Báo cáo tổng kết công tác ATSKMT trường năm 2019, quý I/2020 cũng như các biện pháp triển khai các nhiệm vụ hoạt động còn lại của năm 2020 của PV GASdưới hình thức phim sinh động. Đây như một khẳng định: Mặc dù hệ thống đường ống và thiết bị đã đưa vào vận hành nhiều năm, công trình khí liên tục được mở rộng và đầu tư xây dựng mới, có nhiều hoạt động bảo dưỡng sửa chữa; nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và nỗ lực của toàn tổng công ty nên công tác an toàn được duy trì, đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Công tác vận hành các công trình khí luôn được đảm bảo an toàn, liên tục và hiệu quả; đảm bảo chất lượng các sản phẩm khí cung cấp cho khách hàng; kiểm soát tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa, đầu tư xây dựng cũng như các hoạt động có khả năng gây tác động đến môi trường; hệ thống quản lý an toàn, chất lượng, môi trường ngày càng được hoàn thiện… Hầu hết các tiêu chí đề ra trong công tác ATSKMT đều đã hoàn thành với chất lượng và tiến độ bảo đảm.

Việc thực hiện tốt công tác an toàn đã góp phần vào thành công chung của PV GAS. Đến hết năm 2019, PV GAS đã tiếp nhận và xử lý 139,451 tỷ m3 khí ẩm; cung cấp 132,8 tỷ m3 khí khô; 1,83 triệu tấn condensate và 13,55 triệu tấn LPG cho khách hàng; cung cấp khí để sản xuất 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân bón và đáp ứng trên 70% thị phần LPG trên toàn quốc. PV GAS hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về tài chính được giao.

Trong quý I/2020, mặc dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng do giá dầu giảm sâu nhưng PV GAS đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với tác động kép, vừa ngăn ngừa dịch bệnh vừa tổ chức SXKD liên tục; đồng thời đồng hành cùng cả nước chia sẻ các khó khăn về kinh tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, với tổng số tiền ủng hộ khoảng 1,8 tỷ đồng...

Thời gian tới, song song với duy trì vận hành an toàn 5 hệ thống vận chuyển và phân phối khí: Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 - Cà Mau, Nam Côn Sơn 2 (Giai đoạn 1) và Hàm Rồng - Thái Bình, PV GAS tiếp tục phát triển các dự án thu gom, vận chuyển chế biến và phân phối các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc. PV GAS sẽ tiếp tục tăng cường, bổ sung các biện pháp kiểm soát rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn một cách hiệu quả và toàn diện, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu trong tất cả các hoạt động của mình.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng – đánh giá cao và dành những lời khen tốt đẹp tới tập thể Ban Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên PV GAS trong công tác đảm bảo ATSKMT. Thứ trưởng khẳng định, công tác ATSKMT đã góp phần lớn vào hiệu quả SXKDcủa PV GAS trong năm 2019; đảm bảo cung cấp nguồn khí phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt cho các nhà máy điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Thông qua hội nghị, Thứ trưởngCao Quốc Hưng cũng lưu ý PV GAS một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác ATSKMT trong tình hình mới: Tiếp tục rà soát các quy trình vận hành, quy trình ứng cứu khẩn cấp tại các đơn vị, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện các rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn để có biện pháp xử lý ngăn ngừa các sự cố, tai nạn lao động xảy ra; cần rà soát, đánh giá chất lượng các quy trình quy định trong công tác giám sát nhà thầu phụ trong các hoạt động liên quan đến xây dựng, chạy thử vận hành các dự án; tăng cường phối hợp với địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về bảo vệ các công trình dầu khí; rà soát bổ sung nâng cao chất lượng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, quy trình phối hợp với các các quan chức năng, lực lượng ứng cứu trong các tình huống khẩn cấp...; chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công Thương xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan để có cơ sở pháp lý trong quản lý kỹ thuật vận hành an toàn các công trình.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí ViệtNam - đề nghị lãnh đạo PV GAS và các đơn vị trực thuộc, thành viên, tập thể cán bộ công nhân viên phát huy các kết quả đạt được; khắc phục những tồn tại, yếu kém, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ trên lĩnh vực ATSKMT, qua đó góp phần tiếp tục hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ được giao.

Thay mặt lãnh đạo Tổng công ty, ông Hoàng Văn Quang – Phó Tổng giám đốc PV GAS tiếp thu ý kiến chỉ đạo, những trao đổi của lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đây là những định hướng xuyên suốt, không chỉ cho PV GAS thực hiện trong năm 2020 mà cả trong thời gian tới. Sau hội nghị này, PV GAS sẽ lập kế hoạch, phân công trách nhiệm xử lý triệt để và hiệu quả các kiến nghị và đề xuất đã được nêu.

Tại hội nghị, 5 tập thể và 10 cá nhân đã được nhận bằng khen của Tổng giám đốc PV GAS vì những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác ATSKMT, đóng góp vào việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD của tổng công ty năm 2019.

Hoàng Ngân

Mới nhất
Scroll