• Chủ nhật 05/12/2021 17:21

Phát triển ngành dệt, nhuộm: Mấu chốt vẫn là bài toán kinh tế

13/10/2021

Phát triển ngành công nghiệp dệt, nhuộm vẫn là thách thức lớn của dệt may Việt Nam khi bài toán về hiệu quả đầu tư vẫn chưa có lời giải thích hợp.

Theo các chuyên gia, sản xuất dệt, nhuộm trong nước nói chung vẫn đang ở “vùng trũng”, chính sự đi sau này, khiến ngành dệt may Việt Nam đang phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu vải. Theo số liệu từ Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), con số này năm 2020 là 11 tỷ USD, 8 tháng năm 2021 là 9,5 tỷ USD.

Bản thân các doanh nghiệp dệt may trong nước đều ý thức được tầm quan trọng của dệt, nhuộm với phát triển bền vững, cũng như tăng khả năng cạnh tranh, tăng giá trị sản phẩm. Nhưng nhiều doanh nghiệp “lực bất tòng tâm” do không tìm được lời giải cho bài toán kinh tế.

Ông Vương Đức Anh- Chánh Văn phòng HĐQT- Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) thẳng thắn chia sẻ: Khi đầu tư vào dệt nhuộm, bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ tất cả quy định liên quan đến môi trường, để tuân thủ được các quy định này thì chi phí sản xuất nguyên liệu tăng lên rất cao.

Phát triển ngành dệt, nhuộm: Mấu chốt vẫn là bài toán kinh tế
Phát triển ngành công nghiệp dệt, nhuộm vẫn là thách thức lớn

Khi xác định đầu tư vào lĩnh vực nguyên liệu, Vinatex đã phải hình thành chuỗi sản xuất nội bộ, đảm bảo đầu ra và hiệu quả đầu tư. Ông Vương Đức Anh phân tích: Sợi, dệt, nhuộm nếu không nằm trong chuỗi sản xuất, ở mỗi công đoạn, doanh nghiệp tính từ 5-7% lợi nhuận, sản phẩm cuối cùng tạo ra là vải có tới 15-20% lợi nhuận thì không thể cạnh tranh về giá. Đặc biệt là với nguồn vải có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong khi doanh nghiệp trong nước loay hoay tìm hướng cho phát triển khâu dệt, nhuộm thì công nghệ sản xuất trong lĩnh vực này trên thế giới đã phát triển và đứng ở tầm cao khó với, với chế phẩm sinh học, nguyên liệu có thể tái sử dụng và tự phân hủy. Quan trọng hơn, một số nhãn hàng quốc tế đã đưa ra yêu cầu về sản phẩm xanh, sản xuất bền vững với nguyên liệu. Làm sao để có thể sản xuất xanh, đáp ứng yêu cầu của nhãn hàng, theo ông Vương Đức Anh, về mặt tiếp cận công nghệ không khó nhưng để doanh nghiệp quyết định có đầu tư, có sử dụng hay không thì lại câu chuyện khác và “nút thắt” ở đây vẫn là bài toán kinh tế.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Văn Hội- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách Công Thương (Bộ Công Thương), gần 4 năm qua, nhất là từ khi Luật Quy hoạch ra đời năm 2017, hầu như không có đầu tư mới về dệt và nhuộm. Các địa phương không chào đón các dự án trong lĩnh vực này do lo ngại về môi trường. Hơn nữa, Luật Quy hoạch mới không cho phép quy hoạch những ngành dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể. Vì vậy, ngành dệt, nhuộm đã khó khăn sẽ còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới.

Có thể thấy, với ngổn ngang những rào cản, phát triển công nghệ dệt, nhuộm tại Việt Nam còn phải đi chặng đường dài. Từ vị trí doanh nghiệp tiên phong đầu tư, sản xuất nguyên liệu, đại diện Vinatex cho rằng: Đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến ngay từ đầu là cần thiết để đáp ứng các tiêu chí môi trường, chất lượng sản phẩm trong ngành dệt, nhuộm. Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải vượt qua được 3 rào cản: Nhận thức của chủ doanh nghiệp, vốn và nhân lực. Về mặt chính sách, với những doanh nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại, công nghệ xanh, thân thiện môi trường vào sản xuất mà chứng minh được, cơ quan quản lý quản lý được thì cho phép doanh nghiệp giữ lại thuế thu nhập doanh nghiệp để tái đầu tư.

“Đầu tư cho sản xuất dệt, nhuộm rất lớn, thời gian thu hồi chậm, rủi ro cao, nếu đặt vấn đề Chính phủ tài trợ vốn là không khả thi nhưng có thể hỗ trợ doanh nghiệp qua các cơ chế khác. Chính sách của nhà nước không tạo ra quỹ nhưng có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và mở rộng đầu tư”, đại diện Vinatex nói.

Ở vai trò quản lý ngành, Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực xây dựng chính sách và chiến lược nhằm định hướng phát triển ngành công nghiệp dệt, nhuộm. Trong dự thảo Chiến lược phát triển ngành da giày, dệt may đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Bộ cũng đã đề ra một số định hướng đổi mới công nghệ sản xuất để phát triển ngành dệt nhuộm. Cụ thể, thực hiện các hoạt động thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và phát triển các sản phẩm dệt, may đạt chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và thân thiện với môi trường. Về giải pháp, Bộ sẽ xây dựng các chính sách nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ và áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Tăng cường năng lực nghiên cứu cho các viện nghiên cứu, các trung tâm, phòng thí nghiệm để có đủ năng lực nghiên cứu, kiểm tra chất lượng sản phẩm được quốc tế công nhận, trong đó chú trọng đến các chỉ tiêu về an toàn và sinh thái trong lĩnh vực dệt, may. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 trong quá trình sản xuất và quản trị doanh nghiệp. Thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp cận và đạt chứng chỉ về tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững, phù hợp với các kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của các thị trường mục tiêu.

VIệt Nga

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll