• Thứ ba 19/10/2021 06:57

Phát triển ngành công nghiệp vi mạch: Giải bài toán nhân lực

23/10/2019

Việt Nam đang có tiềm năng lớn cho phát triển ngành vi mạch, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử phát triển. Tuy nhiên, để tận dụng các lợi thế này, phải giải được bài toán nhân lực. Đây là nhận định của ông Mai Anh Tuấn – Trưởng phòng Thí nghiệm MEMS/NEMS (Viện Nghiên cứu Ứng dụng (NACENTECH) – Bộ Khoa học và Công nghệ).  

Vi mạch là một sản phẩm công nghệ cơ bản, mấu chốt trong tất cả các sản phẩm công nghiệp, nhất là công nghiệp điện tử. Nếu chủ động thiết kế các sản phẩm vi mạch điện tử có chức năng đa dạng và cập nhật công nghệ hiện đại nhất của thế giới sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm điện tử sản xuất tại Việt Nam với mức lợi nhuận lên đến 30%.

Theo ông Mai Anh Tuấn, vi mạch đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành công nghiệp điện tử hiện nay của Việt Nam. Cụ thể, nếu nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công vi mạch sẽ góp phần lớn vào giảm việc nhập khẩu linh kiện điện tử và giải pháp công nghệ. Tạo ra các sản phẩm có ảnh hưởng, tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, tăng giá trị cạnh tranh, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

phat trien nganh cong nghiep vi mach giai bai toan nhan luc
Vi mạch là sản phẩm công nghệ mấu chốt

Trước vai trò quan trọng của công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch đối với phát triển nền kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 95/2014/NĐ-CP Quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ. Đây được xem là chính sách kịp thời, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế và chế tạo vi mạch tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành sản xuất vi mạch của Việt Nam cũng đang phải đối diện những khó khăn lớn, trong đó rào cản lớn vẫn là nguồn nhân lực. Hiện nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là các kỹ sư giỏi, vì thế, các doanh nghiệp đều đang rơi vào tình trạng khát nhân lực và gần như luôn phải “giành giật” trong việc thu hút lao động.

Trước những bất cập về nguồn nhân lực của ngành sản xuất vi mạch, nếu muốn thúc đẩy ngành này phát triển, giải pháp cần kíp là phải đầu tư cho việc đào tạo. Theo đó, “Chính phủ đã đầu tư một phòng thí nghiệm về thiết kế, sản xuất vi mạch, nhằm cung cấp những gói đào tạo kiến thức cho kỹ sư mới ra trường hoặc cộng đồng khoa học và công nghệ, nhất là các công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận, sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại tại đây. Đây là tiền đề rất tốt để ngành công nghiệp điện tử Việt Nam bắt kịp với thế giới”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Cơ hội để Việt Nam thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch đang rất rộng mở, đặc biệt trong bối cảnh dịch chuyển đầu tư của các nhà sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. “Khi Mỹ tiếp tục những chính sách kinh tế kìm tỏa sự phát triển của Trung Quốc, Việt Nam, với những lợi thế so với các nước láng giềng, cần phải cân nhắc, đưa ra những quyết định, quyết sách kịp thời và phù hợp để hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Nếu không, cơ hội lịch sử này sẽ bị lãng phí và hàng triệu việc làm trong sản xuất công nghiệp, trong đó có sản xuất vi mạch sẽ bị chuyển sang những quốc gia láng giềng”- ông Tuấn khuyến nghị.

Để giải bài toán nhân lực cho ngành sản xuất vi mạch, nhiều đề xuất cho rằng, Chính phủ có thể giảm thuế cho các doanh nghiệp thiết kế vi mạch, qua đó tạo điều kiện giúp cho doanh nghiệp trả mức tiền lương cao cho kỹ sư, thu hút được nhiều sinh viên đăng ký học ngành này.

Hoa Quỳnh

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll