• Chủ nhật 05/12/2021 19:10

Phát triển công nghiệp hỗ trợ theo định hướng ưu tiên

31/08/2021

Tác động của đại dịch Covid-19 đã cho thấy nội lực của ngành sản xuất còn hạn chế, phụ thuộc lớn vào chuỗi cung ứng nước ngoài… Do vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) theo định hướng ưu tiên đã được xác lập.

Tăng trưởng trong hạn hẹp

Thời gian qua, CNHT là một trong những ngành được nhà nước ưu đãi đầu tư. Chính phủ đã có nhiều chính sách phát triển cho ngành này như: Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển CNHT; Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT…

Phát triển công nghiệp hỗ trợ theo định hướng ưu tiên
Lắp ráp, sản xuất ô tô là một trong những ngành được ưu tiên phát triển

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh triển khai một số chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực CNHT để mở rộng thị trường, nâng cao trình độ các doanh nghiệp (DN) CNHT Việt Nam. Ví dụ như các dự án hợp tác với Samsung trong chương trình phát triển nhà cung cấp; chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng; chương trình tư vấn cải tiến DN… Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, các hỗ trợ này đã giúp DN trong ngành cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần đáp ứng nhu cầu cho sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, trên thực tế, năng lực tổ chức quản lý sản xuất và công nghệ kỹ thuật của phần lớn DN Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng lớn sản xuất, do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gẫy. Đáng nói, các sản phẩm CNHT trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình, thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm. DN trong nước chưa tham gia sâu vào hệ sinh thái và chuỗi giá trị của các DN đầu chuỗi và DN nước ngoài.

Theo tổng hợp, trong số DN cung cấp cho các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam, 58,9% DN là công ty đầu tư nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Chỉ có 13% nguồn dịch vụ, sản phẩm đầu mua tại địa phương được cung cấp bởi DN Việt Nam.

Mặc dù là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nhưng đến nay, dệt may và điện tử cũng chỉ có tỷ lệ giá trị gia tăng trong nước lần lượt hơn 50%, 37%. Ngược lại, một số nước ASEAN, giá trị gia tăng trong thương mại đang thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Thực trạng này khiến ngành công nghiệp của Việt Nam rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm với những biến động từ bên ngoài.

Nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước

Với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất các DN CNHT, đảm bảo nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện và nâng cao giá trị gia tăng tạo ra trong nước của sản phẩm, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị Quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT. Nghị Quyết đã đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển ngành CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo, đảm bảo phù hợp với bối cảnh tình hình mới.

Song đứng trước thực tế hiện nay, do CNHT kém phát triển nên các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu – đặc biệt là các ngành công nghiệp chủ lực như điện tử; dệt may; da – giày - túi xách; sản xuất, lắp ráp ô tô... Vì vậy, trong báo cáo đánh giá tính hình thực hiện kế hoạch năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022 của ngành Công Thương, đã đưa ra những định hướng và giải pháp thực hiện cụ thể.

Theo đó, phát triển CNHT sẽ theo hướng lựa chọn các nhóm ngành CNHT cần ưu tiên phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể của từng giai đoạn phục vụ sản xuất công nghiệp, để tăng cường khả năng tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Bởi vậy, trong năm tới, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển CNHT và Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển CNHT. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các đề án hỗ trợ ngành CNHT theo chương trình phát triển CNHT đã phê duyệt trong một số ngành trọng điểm như: Công nghiệp ô tô, điện tử, dệt may, da giày. Tập trung vào khâu tổ chức kết nối và hỗ trợ các DN trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng cho các DN và dự án có vốn đầu tư nước ngoài, nhằm khai thác hiệu quả quá trình hội nhập.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với một số DN FDI đa quốc gia như Samsung, Toyota… tăng cường tìm kiếm kết nối DN sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước đủ khả năng sản xuất thay thế nguồn nhập khẩu trong ngắn hạn cũng như dài hạn; triển khai thực hiện Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT nhằm khuyến khích thúc đẩy phát triển CNHT và các DN CNHT; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp tại Nghị quyết số 23NQ/TW.

Để hỗ trợ DN công nghiệp trong nước, Bộ Công Thương cũng sẽ thường xuyên cập nhật, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước có liên quan…

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll