• Thứ hai 16/05/2022 16:47

Nỗ lực “phá băng” cho ngành du lịch

23/12/2021

Dịch Covid-19 bùng phát phức tạp khiến cho mọi hoạt động của ngành du lịch “đóng băng”, toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ ngưng trệ, hàng triệu người lao động trong ngành không có việc làm, không có thu nhập… gần hai năm qua.

Tái khởi động

Trước những khó khăn của ngành du lịch, khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Tổng cục Du lịch đã đề xuất Bộ VHTT&DL chủ trì, kích hoạt chương trình kích cầu “người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” trên toàn quốc. Nhờ đó, du lịch nội địa đã góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của Covid-19 năm 2020, trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn bị "đóng băng". Đặc biệt, năm 2021, sau đợt bùng phát lần thứ 4, với mục tiêu từng bước phục hồi ngành du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân, Tổng cục Du lịch đề xuất và Bộ VHTT&DL đã ban hành Hướng dẫn 3862 thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, đồng thời ban hành Chương trình phát động du lịch nội địa “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”, chương trình này sẽ được triển khai theo lộ trình từ thị trường nội tỉnh, nội vùng đến mở rộng phạm vi cả nước.

Nỗ lực “phá băng” cho ngành du lịch
Tăng cường tìm các giải pháp để ngành du lịch phục hồi và phát triển

Để thực hiện hiệu quả các chương trình phục hồi du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, ngành du lịch sẽ tập trung giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm và các trải nghiệm du lịch đa dạng, hấp dẫn; giúp doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động; đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động du lịch; tăng cường truyền thông khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn. “Hiện, Tổng cục Du lịch đang phối hợp với các địa phương, tổ chức kích hoạt tái khởi động du lịch nội địa liên tỉnh, liên vùng an toàn, linh hoạt; kết nối các điểm đến, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp và hàng không xây dựng các chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng, ưu đãi nhằm kích cầu du lịch”- ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, quá trình thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ở một số địa phương chưa được đồng đều, dẫn đến mỗi địa phương có quy định khác nhau về phòng chống, dịch và hạn chế đi lại, gây khó khăn cho việc phục hồi du lịch. Bên cạnh đó, sau hai năm dịch bệnh xuất hiện, các doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn lực, việc tham gia các chương trình kích cầu, hồi phục rất khó khăn. Cơ sở hạ tầng du lịch xuống cấp; nguồn nhân lực có chuyên môn thất thoát, rời bỏ ngành, mất việc cũng là một nỗi lo khi du lịch hoạt động trở lại

Trước những hạn chế, vướng mắc, trong thời gian tới, ngành du lịch tiếp tục đề xuất các giải pháp để phục hồi và phát triển, trong đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp du lịch - lực lượng nòng cốt của ngành phát triển các hoạt động kinh doanh du lịch theo hướng chuyển từ trạng thái “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn”; hỗ trợ trong việc triển khai các hoạt động du lịch đảm bảo tiêu chí an toàn; giảm các loại thuế, phí; kích cầu du lịch cũng như hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi, cơ cấu lại doanh nghiệp du lịch trong năm 2022.

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn

Nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho ngành du lịch phục hồi và phát triển, ngày 25/12 tới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021, chủ đề “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển”. Theo đó, tại hội thảo các đại biểu, cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức du lịch trong nước và quốc tế sẽ trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến du lịch; chỉ rõ những cơ hội và thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Hội thảo cũng là dịp để đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đưa ra những chính sách đột phá giúp ngành du lịch phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết, thông qua hội thảo kỳ vọng sẽ thu được các đề xuất cụ thể, đột phá về thể chế, các chính sách ưu tiên để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển trong tình hình mới. Như các giải pháp tập trung vào việc mở cửa du lịch an toàn, ứng dụng chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm phù hợp với xu thế và tình hình mới. Trong đó, có hai nhóm giải pháp cần nghiên cứu là, ngắn hạn với các giải pháp tập trung cho quá trình phục hồi sau đại dịch và giai đoạn thích ứng hiện nay và dài hạn là các giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển ổn định, bền vững. “Việc tổ chức hội thảo thể hiện sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, chủ động đồng hành với Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là với du lịch, một lĩnh vực có tác động lớn tới nhiều ngành khác”- ông Tạ Văn Hạ nhấn mạnh.

Về phía lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng cho rằng, việc tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” trúng và đúng. Đó là đúng về thời điểm khi mà Chính phủ đang phục hồi kinh tế xã hội của đất nước và du lịch Việt Nam đang tích cực khởi động lại hoạt động du lịch trong nước, mở cửa từng bước thị trường quốc tế. Chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi và phát triển tiếp theo sau tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Trúng là hội thảo đưa ra 3 vấn đề thảo luận rất quan trọng và cần giải quyết, xử lý cho việc phục hồi và phát triển du lịch. Cụ thể là: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; định hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát triển du lịch. Qua đó, đánh giá lại tác động của các cơ chế, chính sách đã ban hành đối với sự phát triển của ngành, trên cơ sở đó, đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp riêng, ưu tiên, hữu hiệu, đặc thù để tạo điều kiện phục hồi du lịch, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội chọn du lịch làm chủ đề cho diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid-19”; về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển Du lịch trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển sẽ được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả (panelists) và các đại biểu tham dự. Phiên chuyên đề thảo luận về những vấn đề chung của ngành du lịch và tập trung vào các nội dung: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; xu hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; công nghệ số trong phục hồi, phát triển du lịch. Các đại diện Tổ chức Lữ hành thế giới, Tổ chức Du lịch thế giới chia sẻ bài học kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng Covid-19 để phát triển du lịch. Còn ở phiên toàn thể, các đại biểu sẽ thảo luận quanh câu chuyện phục hồi, phát triển du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt.

Hoa QUỳnh

Tags:
dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll