• Thứ hai 16/05/2022 15:17

Niềm tự hào của ngành công nghệ thông tin Việt Nam

25/04/2021

Các ngôi Sao Khuê chính là niềm tự hào của ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam, là những công cụ hữu hiệu và động lực quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm tại Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 - giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghệ thông tin Việt Nam do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 24/4, tại Hà Nội.

Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số

Được tổ chức lần đầu năm 2003, 17 năm qua, 1.089 giải thưởng, danh hiệu Sao Khuê xuất sắc đã được vinh danh. Với nhiều hoạt động truyền thông, kết nối, Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Niềm tự hào của ngành công nghệ thông tin Việt Nam
Các nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021

Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành tại Việt Nam và trên thế giới, hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ, trong năm thứ 18 được tổ chức, Sao Khuê 2021 đặt ra thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số.

Đây là sự thay đổi quan trọng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT tiên phong đầu tư phát triển các nền tảng số kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Giải thưởng Sao Khuê 2021 đã lập “kỷ lục” với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm 2020. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi chương trình ra đời đến nay. Kết quả, qua 3 vòng đánh giá: Sơ loại hồ sơ, thuyết trình và chung tuyển, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp.

Bên cạnh số lượng kỷ lục, Giải thưởng Sao Khuê 2021 ghi nhận các doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số ở hầu hết các ngành kinh tế và đầu tư lớn vào các lĩnh vực trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia như: Chính phủ số, tài chính ngân hàng, giáo dục, y tế…

Như mọi năm, Top 10 - hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê luôn là tâm điểm sự chú ý. Theo số liệu thống kê, 9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Giải thưởng 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD giải quyết được việc làm cho 63.453 lao động. Ngoài khía cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, hầu hết Top 10 Sao Khuê 2021 đều được xem xét và đánh giá cao về việc sáng tạo ra những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho biết: Nhìn chung các sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Sao Khuê năm nay đều có sự tăng trưởng và có nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, phần đa đều đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới AI, Cloud, Big Data, IoT, Blockchain…

Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường, của các nhanh kinh tế trọng điểm đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao lên tới hàng trăm thậm chí là hàng nghìn % trong năm 2020. Đây chính là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm qua được thế giới nể phục.

Tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nêu: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã khơi dậy khát vọng mạnh mẽ về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và đặt ra mục tiêu, lộ trình để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045; đồng thời, chỉ ra con đường đi đến đích là đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng Chính phủ số và phát triển kinh tế số, xã hội số…

Niềm tự hào của ngành công nghệ thông tin Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại sự kiện

Chưa bao giờ ngành ICT của chúng ta có sứ mệnh quốc gia lớn như hiện nay, sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số quốc gia hiện thực hóa khát vọng “sánh vai các cường quốc năm châu” của Bác Hồ, của Đảng ta, dân tộc ta. Năm 2021 là năm đầu của Kế hoạch 5 năm Việt Nam thoát khỏi thu nhập trung bình thấp, năm đầu của Chiến lược 10 năm thành nước thu nhập trung bình cao và năm đầu của Khát vọng 25 năm thành nước phát triển có thu nhập cao.

“Năm 2021 cũng là năm đầu thực hiện các chiến lược quốc gia của ngành thông tin và truyền thông: Chiến lược hạ tầng số, chiến lược hạ tầng bưu chính, chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chiến lược Chính phủ số, chiến lược kinh tế số và xã hội số, chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia, chiến lược chuyển đổi số báo chí. Các chiến lược này sẽ được ban hành năm 2021” - Thứ trưởng Phan Tâm cho hay.

Theo đó, các đơn vị trong ngành sẽ cùng chung tay xây dựng chiến lược và thực hiện. Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao nỗ lực của VINASA và Ban tổ chức đã tổ chức thành công Giải thưởng Sao Khuê 2021 trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn thách thức của đại dịch Covid-19. Đặc biệt, Ban tổ chức Sao Khuê đã nhanh chóng đưa ra những tiêu chí về công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng, phù hợp với các chủ trương của Nhà nước.

“Các giải thưởng lớn về công nghệ số như Giải thưởng Sao Khuê sẽ là nhân tố góp phần động viên, tuyên truyền, tập hợp nguồn lực của toàn xã hội cùng chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi những mục tiêu chiến lược trên” - Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng những sản phẩm, giải pháp đạt giải sẽ được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp giúp các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế, tạo ra sự bứt phá cho Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số bằng những chính sách cụ thể để cộng đồng doanh nghiệp ICT duy trì sự phát triển, sớm hoàn thiện lực lượng tiên phong cho một quốc gia số, đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành ICT và kinh tế số Việt Nam

Là một trong những doanh nghiệp đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 ở lĩnh vực các giải pháp công nghệ mới, với giải pháp định danh điện tử Rikkei (Rikkei eKYC), ông Ngô Minh Quân - Giám đốc Giải pháp và Chuyển đổi số, Công ty TNHH Rikkei.AI - cho biết: Giải pháp Rikkei eKYC được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn bởi 100% đội ngũ kỹ sư Việt Nam. So sánh với các giải pháp định danh điện tử trên thế giới, Rikkei eKYC có những đặc điểm nổi bật về độ bảo mật an toàn thông tin cao, tối ưu khả năng phát hiện gian lận và được phát triển hoàn toàn phù hợp cho thị trường Việt Nam.

“Giải thưởng Sao Khuê 2021 dành cho giải pháp định danh điện tử Rikkei eKYC là dấu ấn quan trọng ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ Rikkei.AI. Đây chắc chắn sẽ là động lực giúp Rikkeisoft nói chung và Rikkei.AI nói riêng thúc đẩy tăng trưởng, đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam” - ông Ngô Minh Quân chia sẻ.

Quỳnh Nga

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll