• Thứ năm 06/10/2022 08:45

Nhiều dư địa để Việt Nam thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

22/09/2021

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư sang Việt Nam gần 10 tỷ USD, trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Hoa Kỳ hơn 1 tỷ USD. Triển vọng quan hệ đầu tư hai nước đang được đánh giá rộng mở trong thời gian tới.

Hoa Kỳ đầu tư 1.122 dự án tại Việt Nam

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Hoa Kỳ đang đứng thứ 11 trên tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Lũy kế đến ngày 20/8/2021, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam 1.122 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 9,7 tỷ USD.

Hiện các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư vào 18/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống với 24 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 4,2 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 44,1% tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam. Tiếp đến là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 383 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 3,1 tỷ USD, chiếm 32,0% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực thứ 3 là cấp nước và xử lý chất thải chiếm 5,4% và vận tải kho bãi, chiếm khoảng 4,0% tổng vốn đầu tư từ quốc gia này vào Việt Nam.

Nhiều dư địa để Việt Nam thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ
Còn nhiều dư địa để Việt Nam thu hút vốn FDI từ Hoa Kỳ

Các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở các địa phương, như: Bà Rịa – Vũng Tàu; TP. Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đà Nẵng. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu với 19 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 4,6 tỷ USD, chiếm 47,6% tổng vốn đầu tư.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, nguồn vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chưa có sự phân bổ đồng đều, chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố phía Nam do có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và là khu vực phát triển kinh tế năng động hàng đầu trong nước.

Ở chiều ngược lại, tính đến tháng 8/2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã có 204 dự án đầu tư sang Hoa Kỳ, với tổng vốn đầu tư đạt 1,06 tỷ USD. Các dự án đầu tư sang Hoa Kỳ của doanh nghiệp trong nước tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, có 10 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 342 triệu USD, chiếm 32,3% tổng vốn đầu tư; hoạt động kinh doanh bất động sản, chiếm 17,3% tổng vốn đầu tư; công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 12,8% tổng vốn đầu tư.

Cơ hội rộng mở

Kết quả hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài - cho rằng, cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ đang rất lớn, nhất là sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bà Kamala Harris sang Việt Nam vào cuối tháng 8 mới đây. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định, quan hệ hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh đang được tăng cường, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, khoa học-công nghệ...

“Thời gian qua cũng có nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ sang Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư. Đặc biệt, dù chưa có số liệu công bố chính thức, nhưng tôi được biết, FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam thông qua quốc gia khác cũng rất nhiều” – ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Còn theo Cục Đầu tư nước ngoài, thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều dư địa để cùng hợp tác, định hình lại và tham gia sâu, rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt khi thế mạnh của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ về tài chính, kỹ thuật và công nghệ hiện đại, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh tốt... phù hợp với chủ trương, định hướng tiếp cận và thu hút đầu tư của Việt Nam đối với các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Tuy vậy, để thu hút được các dự án đầu tư từ Hoa Kỳ, Việt Nam cần tiếp tục cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, tiếp tục cải thiện kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thuận lợi hơn. Cùng với đó, cần phối hợp với Hoa Kỳ trong nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để thu hút vốn FDI, nhất là từ các công ty đa quốc gia (TNCs) với ưu thế về vốn, công nghệ, trình độ quản lý, nghiên cứu và khai triển, khả năng cạnh tranh và xâm nhập thị trường... Thời gian tới, Việt Nam có thể tiếp cận và thu hút đầu tư từ các TNCs của Hoa Kỳ theo hai hướng: Thứ nhất, thực hiện những dự án lớn, công nghệ cao hướng vào xuất khẩu; Thứ hai, tạo điều kiện để TNCs xây dựng các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), vườn ươm công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam...

Nguyễn Hòa

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll