• Thứ sáu 21/01/2022 02:09

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tới thị trường Việt Nam

23/09/2021

Dịch Covid-19 dựng lên nhiều rào cản, thậm chí mang lại cả rủi ro nhưng nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vẫn rất quan tâm và tìm cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Tại Hội nghị - Giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam- Nhật Bản”, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức gần đây, 30 nhà đầu tư Nhật Bản đã tham gia và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm tới nhiều khía cạnh, bao gồm: Địa điểm thu hút đầu tư, lao động, thông tin mở rộng kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, môi trường pháp luật, các ngành sản xuất và điều kiện làm việc, sinh hoạt tại các khu công nghiệp.

Giải đáp một số vấn đề quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản, ông Takeo Nakajima- Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hanoi) - cho hay: Qua theo dõi, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là địa điểm thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Tuy nhiên, việc mở rộng đầu tư sang các tỉnh, thành phố xung quanh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Long An, Bình Dương… khá thuận lợi bởi có thị trường tiêu thụ, cơ sở hạ tầng tốt, gần cảng biển và sân bay. Thực tế, các địa phương này đã thu hút nhiều dự án lớn từ các nhà đầu tư Trung Quốc với lĩnh vực sản xuất pin mặt trời, linh kiện điện tử; nhà đầu tư Hàn Quốc và Đài Loan trong lĩnh vực thiết bị điện tử, năng lượng.

Về vấn đề lao động, ông Takeo Nakajima thông tin: Việt Nam có nguồn nhân lực xuất sắc. Qua khảo sát tại các công trường, rất nhiều nhân lực là người Việt Nam được giao trách nhiệm quản lý và lãnh đạo. Lao động Việt Nam giỏi công việc đòi hỏi chi tiết, có kỹ năng cao, siêng năng, ít tranh chấp và yếu tố tiêu cực nhỏ hơn lao động các nước láng giềng. Dù vậy, chi phí nhân công tại Việt Nam những năm gần đây tăng khá nhanh, khoảng 10%/năm, cạnh tranh nhân lực và chuỗi pháp lý vận hành tại địa phương chưa chắc chắn là những hạn chế.

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tới thị trường Việt Nam
Lao động Việt Nam có kỹ năng cao là một trong những điểm thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

Trước băn khoăn của nhà đầu tư Nhật Bản về môi trường lao động, sinh hoạt trong các khu công nghiệp, chính sách nhập cư của lao động Nhật Bản ở thời điểm hiện tại, bà Huỳnh Liên Phương- Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng,TP. Đà Nẵng - cho hay: Nhà đầu tư Nhật Bản có nhu cầu nhập cảnh vào Đà Nẵng có 2 kênh: Kênh 1, lao động làm việc ngoài khu công nghiệp sẽ đăng ký hồ sơ với Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố; lao động trong khu công nghiệp sẽ do Ban Quản lý khu công nghiệp tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ. Sắp tới, Đà Nẵng có phương án khuyến khích doanh nghiệp phấn đấu đạt doanh nghiệp xanh. Từ đó, có lộ trình mở của cụ thể và hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp. “Đà Nẵng cũng đang có kế hoạch hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm Covid-19 cho doanh nghiệp, 50% phí hạ tầng trong các khu công nghiệp”, bà Huỳnh Liên Phương nói.

Ngoài ra, Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao với hạ tầng điện, nước, đường, nhà máy xử lý nước thải tương đối đầy đủ. Tại từng doanh nghiệp, nhà xưởng được xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng, trong đó có các khu sinh hoạt, sản xuất với điều kiện rất tốt. Người lao động được hưởng đầy đủ chính sách theo quy định, mức lương bình quân 200-300 USD/người/tháng, lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin cao hơn, đạt 500-600 USD/người/tháng.

Nhật Bản hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam với 4.690 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực hiện đăng ký vốn đầu tư đạt 3,2 tỷ USD vào Việt Nam. Hàng loạt các sự kiện xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư được tổ chức giữa 2 nước diễn ra từ đầu năm tới nay một lần nữa chứng minh sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với nhà đầu tư Nhật Bản.

Ngoài các khu công nghiệp, theo ông Tạ Đức Minh- Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, thị trường mua bán và sát nhập (M&A) Việt Nam cũng là lĩnh vực thu hút nhà đầu tư Nhật Bản. Giai đoạn 2019–2020 ghi nhận nhiều thương vụ M&A của nhà đầu tư Nhật Bản trong các lĩnh vực chính là bất động sản, xây dựng, tài chính - ngân hàng và dược phẩm - y tế.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư từ Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh - cho rằng: Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao hiệu quả chính sách, hoàn thiện môi trường đầu tư, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cần có sự linh hoạt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đẩy mạnh tốc độ và hiệu quả tiêm vaccine cho người lao động; giãn thuế - giảm thuế nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất trở lại; sớm giải quyết các khó khăn về logistic và chuỗi cung ứng. Chính phủ cũng nên xem xét giảm thời gian giãn cách, đồng thời tạo thuận lợi để các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án.

VIệt Nga

Mới nhất
Scroll