• Thứ năm 16/07/2020 21:18

Nhà đầu tư ngoại đặt trọn niềm tin

26/04/2020

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, hầu hết các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn đặt trọn niềm tin vào những quyết sách của Chính phủ và môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Đối mặt khó khăn

Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đối với cộng đồng DN châu Âu. Theo đó, BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Kết quả khảo sát BCI chỉ rõ, 93% các nhà lãnh đạo DN cho rằng họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

nha dau tu ngoai dat tron niem tin
Cộng đồng quốc tế tin vào sự hồi phục của kinh tế Việt Nam thông qua các gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ

Tác động lớn nhất của Covid-19 cũng được các DN EU nhìn nhận đó là sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Đáng lo ngại nhất của ảnh hưởng từ đại dịch là giảm mạnh khách hàng, đơn đặt hàng do suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như sự gián đoạn lan rộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặt khác, Covid-19 đã khiến hầu hết các DN phải chịu chi phí gia tăng. Khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng và tất cả các hoạt động kinh tế đang chậm lại, cả DN toàn cầu và địa phương đều thấy chi phí tăng do các biện pháp phòng ngừa của chính phủ trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế Việt Nam trong trung hạn, nhưng DN Đức vẫn sự quan ngại về những tác động tiêu cực của dịch bệnh tới tình hình SXKD của họ. Cụ thể, có 82% nhà đầu tư Đức buộc phải giảm mục tiêu tăng trưởng doanh thu trong năm tài khóa 2020 do dịch Covid-19.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát được Hiệp hội DN Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam thực hiện cũng cho thấy, 80% DN Hoa Kỳ lo lắng về những tác động của dịch bệnh. 50% DN thành viên AmCham được hỏi cho rằng sự bùng phát dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của họ. 50% DN cho biết họ đang trì hoãn việc tuyển dụng lao động mới. Các công ty sản xuất tiếp tục đối mặt với những thách thức từ việc giảm nhu cầu đặt hàng, hậu cần và quản lý dòng tiền.

Ủng hộ chính sách của Chính phủ

Trong một thông báo mới đây, ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành của AmCham - nhận định: “Các thành viên của chúng tôi thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giữ an toàn và sức khỏe cho người dân trong suốt giai đoạn khó khăn này. Hầu hết những DN tham gia khảo sát cho rằng, Chính phủ đang thực thi hiệu quả các giải pháp ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh”.

nha dau tu ngoai dat tron niem tin
Nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam

Còn theo kết quả khảo sát của DIHK công bố ngày 7/4 cũng cho thấy, cứ 5 DN được hỏi thì có 1 DN khẳng định tin tưởng rằng Việt Nam sẽ vực dậy được nền kinh tế và tiếp tục đà phát triển của mình trong trung hạn. Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện các gói cứu trợ để giải cứu DN vượt qua cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh này. Khi việc thực hiện các gói cứu trợ được tiến hành quyết liệt, nhanh chóng và ngay lập tức, DN kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhờ vậy mà phục hồi và tăng trưởng.

Khi so sánh với các chỉ số trung bình được các DN và nhà đầu tư Đức tại Đông Nam Á đánh giá, chỉ số của Việt Nam đều cao hơn và cho thấy sự lạc quan của DN Đức vào tình hình phát triển tại Việt Nam. Theo đó, 72% DN Đức tại Việt Nam vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư của họ tại đây và 27% trong số họ sẽ tuyển thêm nhân sự.

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI quý I/2020, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: “Dữ liệu này cho thấy dịch Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, đây là một đại dịch toàn cầu và các DN trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động. Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng DN châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”

Ông Nicolas Audier cũng cho rằng, dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các DN thuộc mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, cần sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ, nhằm hỗ trợ cả DN trong nước và FDI cùng vượt qua khó khăn.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier khẳng định: “EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn. Các thành viên EuroCham sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị, giúp giảm bớt sự gián đoạn của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết, để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân”.

Nguyễn Hường

Scroll