• Thứ ba 19/10/2021 06:06

Ngành du lịch định hướng “sống chung” an toàn với Covid-19

26/09/2021

Mặc dù Phú Quốc không thể đón khách quốc tế đúng thời điểm như dự tính ban đầu là tháng 10 mà phải chuyển sang tháng 11/2021, do mới đây địa phương này xuất hiện ổ dịch, nhưng động thái này cũng cho thấy quyết tâm khôi phục dần ngành kinh tế mũi nhọn.

Hé cửa cho du lịch

Không chỉ Phú Quốc, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng rục rịch khởi động các tour du lịch nội địa. Điển hình là Quảng Ninh đã quyết định mở lại dịch vụ du lịch nội tỉnh từ ngày 21/9 và dự kiến sẽ kích cầu du lịch nội tỉnh, kết hợp với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh vào tháng 11,12/2021.

Ngành du lịch định hướng “sống chung” an toàn với Covid-19
Những cánh đồng lúa chín Tây Bắc đang vào mùa chờ du khách

Ngay cả với địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức 2 tour du lịch đến Cần Giờ và Củ Chi. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thực hiện thí điểm mô hình "bong bóng du lịch" cho phép đón khách du lịch mà không phải cách ly khi nhập cảnh nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đề xuất tỉnh cho phép đón khách du lịch nội tỉnh từ tháng 10, sau đó sẽ đón du khách từ các tỉnh lân cận, rồi mở dần ra trung tâm lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, từ ngày 10/9, tỉnh Lào Cai đã nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục một số hoạt động kinh doanh, du lịch, dịch vụ. Được biết, ngay sau khi cho phép một số hoạt động du lịch trở lại, lượng khách tới Sapa đã có sự tăng nhẹ trở lại dịp cuối tuần.

Việc các địa phương thực hiện chương trình thí điểm này là bước tiến ban đầu để có phương án đánh giá, điều chỉnh nhằm phục hồi lại ngành du lịch. Thực tế qua 4 đợt dịch, du lịch là ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất. Các doanh nghiệp trong ngành đã rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Để khôi phục hoạt động trong bối cảnh bình thường mới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã thống nhất với Hiệp hội Du lịch cách tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng và triển khai Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc. Định hướng cơ bản của chương trình là ngành du lịch phải khôi phục, phát triển trong trạng thái “sống chung với Covid-19” khi yếu tố an toàn đã trở thành một yêu cầu bắt buộc cho ngành kinh tế du lịch.

Theo ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam - chương trình hành động này sẽ góp phần đưa du lịch trở lại vị trí của ngành kinh tế mũi nhọn.

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

Để phục hồi dần ngành du lịch, nhiều địa phương đã và đang thực hiện trên nguyên tắc “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”.

Theo đó, nhiều địa phương sau giãn cách dần từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo hài hòa giữa phòng, chống dịch và các hoạt động thiết yếu của đời sống. Cùng với đó, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới nhưng phải đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.

Được biết tại khu du lịch Sapa, lãnh đạo thị xã Sapa yêu cầu các cơ sở kinh doanh khai báo tạm trú, nhân viên bắt buộc phải đeo khẩu trang khi phục vụ khách, sát khuẩn cơ sở thường xuyên; yêu cầu khách check mã QR để phục vụ công tác truy vết, thực hiện nghiêm 5K…

Phú Quốc dù chưa mở cửa nhưng trong cuộc họp mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang một lần nữa yêu cầu lãnh đạo TP. Phú Quốc lên phương án bảo đảm an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế. Chủ động, linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón tiếp khách. Đồng thời, phải xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý cách ly cho tình huống cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)…

Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho biết, Hiệp hội đã trao đổi, quy định về tiêu chí an toàn trong du lịch các địa phương; chọn lựa những điểm tham quan, cơ sở du lịch đủ tiêu chuẩn an toàn để đón khách du lịch nội địa đợt 1; đề xuất thời gian mở cửa đón khách cụ thể.

Nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc khởi động từng bước, tại những vùng an toàn trước là bước đi đúng đắn, hợp lý. Bên cạnh quyết tâm của ngành du lịch thì không thể thiếu sự đồng hành chặt chẽ của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải để thúc đẩy du lịch an toàn.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương cũng đã thống nhất quan điểm, chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll