• Thứ ba 19/10/2021 06:44

NAPAS hỗ trợ các ngân hàng hoàn thành chuyển đổi thẻ chip

01/09/2021

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn.

Đến ngày 31/12, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa (VCCS). Đây là lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông ty 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2018 về quy định hoạt động thẻ ngân hàng.

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các tổ chức thành viên hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các tổ chức thành viên với mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32.000 máy POS.

NAPAS ho tro cac ngan hang hoan thanh chuyen doi the chip hinh anh 1
Đến 31/12, tất cả các ngân hàng phải hoàn thành chuyển đổi sang thẻ chip nội địa. (Ảnh: Vietnam+)

Theo đó, NAPAS sẽ hỗ trợ các tổ chức thành viên đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do Ngân hàng Nhà nước ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ). Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của 41 tổ chức thành viên thực hiện trong năm 2021.

Trong thời gian qua, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB).

Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng như Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlong Bank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VietA Bank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB), Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng (Pvcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB), Ngân hàng Việt Nga (VRB)...

Một số ngân hàng kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới kèm tặng quà cho khách hàng như Ngân hàng Thương mại cổ phần Bảo Việt (BaoViet Bank), MB, công ty tài chính VietCredit.

Chia sẻ về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Trong bối cảnh đó, NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới.”

Hiện tại, 43/50 tổ chức thành viên NAPAS đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, trong đó 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là MB, Ngân hàng Thương mại cổ phần Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thương tín (VietBank), Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Standard Chartered, Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hong Leong Việt Nam (Hongleongbank), Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và chi nhánh Hà Nội.

Tính đến 30/6, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.000 ATM và 170.00 POS./.

www.vietnamplus.vn

tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll