• Thứ bảy 03/12/2022 02:15

Nắm bắt cơ hội trên “sân chơi” hội nhập kinh tế

22/03/2022

Tiến trình hội nhập của đất nước, tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là FTA thế hệ mới đang mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, để tận dụng, nắm bắt thời cơ từ các FTA sẽ còn không ít thách thức đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa nguồn lực còn nhiều hạn chế.

Hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối giao thương, hội nhập kinh tế Hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối giao thương, hội nhập kinh tế

Cơ hội và thách thức

Chia sẻ về cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khi Việt Nam đang thực thi nhiều FTA quan trọng, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA), ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, đây là một thuận lợi rất lớn cho cộng đồng kinh doanh phát triển, nhất là sớm vực dậy sau tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Chỉ rõ cơ hội, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, các cam kết FTA cắt giảm sâu và nhanh mức thuế xuất với các hàng hóa dịch vụ giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Mặt khác, với các yêu cầu cao về tiêu chuẩn kỹ thuật, làm cho doanh nghiệp biết mình thiếu những thứ gì, soi vào đó để bù đắp, tự nâng cao năng lực.

Nắm bắt cơ hội trên “sân chơi” hội nhập kinh tế
Doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội lớn trong sân chơi hội nhập kinh tế quốc tế từ các FTA

Song thực tế, cho đến nay, nhận thức về cơ hội và thách thức từ các FTA của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khá ít ỏi, khiêm tốn. Đặc biệt, để có thể khai thác FTA, ông Tô Hoài Nam chỉ ra rằng, đó là trình độ quản lý của doanh nghiệp chưa đáp ứng với các yêu cầu quốc tế; mặt khác hầu hết doanh nghiệp vẫn đang sử dụng công nghệ lạc hậu, tận dụng nhân công giá rẻ và nguyên liệu tại chỗ. “Các rào cản kỹ thuật trong các FTA như an toàn lao động, an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ… hiện là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp trong nước”- ông Nam cho hay.

Mặt khác, theo các chuyên gia kinh tế, hạn chế năng lực tài chính, rào cản về tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hàng hóa còn thấp, dễ bị lấn át trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại. Với các FTA, Việt Nam sẽ phải mở cửa hoàn toàn thị trường cho doanh nghiệp nước ngoài vào bán hàng và đầu tư với những ưu đãi, điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp dễ thua trên “sân nhà” nếu không có sự cải thiện, nâng cao sức cạnh tranh.

Chia sẻ về các khó khăn trong việc thực thi các FTA, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cũng đã nêu rõ, khó khăn hiện nay đó là nâng cao nhận thức cho các cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến cơ hội từ các FTA, tuy nhiên vẫn có một bộ phận doanh nghiệp thờ ơ, chưa chủ động nắm bắt các hoạt động từ cơ quan quản lý, cũng như chưa chủ động cải thiện năng lực để tham gia vào "sân chơi" kinh tế lớn.

Chủ động nắm bắt thời cơ

Đến nay, Việt Nam đã hoàn tất ký kết nhiều FTA và cam kết hội nhập ở tất cả các cấp độ. Nhiều ý kiến cho rằng, so với giai đoạn đàm phán và ký kết, giai đoạn tổ chức thực thi các FTA sẽ khó khăn hơn nhiều đối với nền kinh tế Việt Nam. Do đó, muốn tham gia vào "sân chơi" kinh tế quốc tế, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, doanh nghiệp cần nỗ lực tìm hiểu thị trường, tìm kiếm hướng đi và từ đó, chọn một phân khúc phù hợp với năng lực của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xác định một tâm thế chủ động trước bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số, như: Nâng tầm kỹ năng về quản trị, về văn hóa kinh doanh, từ đó thay đổi phương thức sản xuất, theo hướng coi trọng những yếu tố đầu vào như nguồn nguyên liệu, lao động, các tiêu chuẩn sản xuất, luôn thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, nâng cao chất lượng, không tập trung vào một thị trường.

Bên cạnh quyết tâm thay đổi, củng cố nguồn lực của doanh nghiệp, ông Tô Hoài Nam cho rằng, cơ quan quản lý, cần thúc đẩy hỗ trợ thông tin về các FTA đến doanh nghiệp một cách rộng rãi, đi vào chiều sâu hơn. Trọng tâm là những thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật, nhu cầu nông sản, thói quen của người tiêu dùng; những biến động của thị trường. Đồng thời, tăng cường hoàn thiện thể chế, đổi mới hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch; thúc đẩy hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; triển khai thực hiện các Đề án, chương trình hỗ trợ để doanh nghiệp áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn phổ quát của các nước phát triển trên thế giới.

Cùng đó, các tổ chức, hiệp hội đại diện doanh nghiệp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hội viên trong các sự kiện pháp lý liên quan đến phòng vệ thương mại, tranh chấp đầu tư; cung cấp thông tin về diễn biến thị trường tới các doanh nghiệp, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hội viên. Đặc biệt, cần xây dựng các tiêu chí để khuyến khích thúc đẩy hội viên áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất hàng hóa, như vấn đề an toàn lao động, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Tới đây, để thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế lên mức toàn diện, sâu rộng, ông Ngô Chung Khanh cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương đó là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, sát thực tế của doanh nghiệp để giúp cộng đồng kinh doanh tận dụng các cơ hội của FTA. Mặt khác, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Hiệp hội để giúp các hoạt động liên kết triển khai thực thi FTA hiệu quả hơn. “Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin điện tử FTA Việt Nam, đây là địa chỉ để doanh nghiệp truy cập, tìm hiểu về FTA, cũng như doanh nghiệp có thể kết nối các bộ ngành quản lý FTA, qua đó gia tăng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu bền vững”- ông Khanh cho biết.

Việt Nam đã đàm phán, tham gia 17 FTA. Trong số đó, nổi bật nhất là 3 FTA thế hệ mới gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA); và 1 FTA có quy mô lớn nhất thế giới trong khuôn khổ ASEAN là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hoa Quỳnh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll