• Thứ sáu 21/01/2022 03:22

Mở cửa nền kinh tế để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư

20/09/2021

Chủ tịch các Hiệp Hội Doanh nghiệp AmCham, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham vừa đồng gửi thư kiến nghị đến Chính phủ đề xuất chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Theo các hiệp hội trên, một số cuộc khảo sát mà hiệp hội đã thực hiện cho thấy, ít nhất 20% thành viên sản xuất của các hiệp hội đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một số quốc gia khác. Nhiều thành viên trong hiệp hội doanh nghiệp cũng có các cuộc gọi trao đổi với các trụ sở chính ở trong khu vực và toàn cầu để quyết định xem chuyển đổi sản xuất như thế nào.

“Một khi sản xuất thay đổi, rất khó quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng tại nơi khác” – Các Hiệp hội cho biết trong thư đề xuất gửi đến Chính phủ, đồng thời khẳng định, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa ngay từ bây giờ.

Mở cửa nền kinh tế để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư
Nếu không có kế hoạch rõ ràng mở cửa lại nền kinh tế, Việt Nam sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư

Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại, đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi kinh tế. Ngay cả các doanh nghiệp hiện tại hầu hết cũng đang có các kế hoạch đầu tư bị trì hoãn, do những bất ổn hiện tại. Trong khi đó, các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến, nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài. Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc nếu không có sự thay thế đáng tin cậy để duy trì được khả năng cạnh tranh trong khu vực, kể cả so với Malaysia, Indonesia, Thái Lan…

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, các hiệp hội doanh nghiệp cũng bày tỏ sự ủng hộ chính sách chiến lược của Thủ tướng Chính phủ là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”. Đồng thời mong muốn, chung tay cùng Chính phủ, các tỉnh, thành cả nước, nhất là TP. Hồ Chí Minh, Vùng kinh tế phía Nam và Đà Nẵng để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Nghĩa là, thoát khỏi quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 và các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai.

Để quay lại trạng thái bình thường mới, các Hiệp hội doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ hoạt động ngoại giao vắc-xin của Việt Nam và cho biết, vắc-xin là “chìa khóa” để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, hệ thống “thẻ xanh và thẻ vàng” được đề xuất cũng là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa nền kinh tế, song cần có sự nhất quán giữa các bộ, ngành và địa phương trong việc điều phối. Ngoài ra, cần có cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “thẻ xanh” cho người nước ngoài, bởi nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài.

Để mở cửa nền kinh tế an toàn, các hiệp hội doanh nghiệp cũng đề xuất, hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Việt Nam cần được trao quyền đầy đủ như một đối tác trong cuộc chiến chống lại Covid-19, cả về quản lý vắc-xin và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19, bao gồm cả chăm sóc y tế từ xa tại nhà. Cùng với đó, các thủ tục hải quan có thể được đẩy nhanh, vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu vào sản xuất và xuất khẩu, vừa để đảm bảo các sản phẩm dược phẩm và thiết bị y tế được đến kịp thời.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll