• Thứ ba 19/10/2021 05:23

METALEX Vietnam 2019: Đồng hành cùng nhà sản xuất

05/09/2019

Triển lãm quốc tế chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại - METALEX Vietnam đã có mặt tại Việt Nam  hơn 10 năm qua, luôn đồng hành cùng nhà sản xuất trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) kết nối với các đối tác quốc tế. Qua mỗi kỳ triển lãm, METALEX Vietnam đều mang đến những xu hướng mới nhất, cập nhật công nghệ tiên tiến, đóng góp những thông tin hữu ích, góp phần tích cực cho sự phát triển của ngành cơ khí và gia công kim loại.  

Ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam đã chia sẻ thêm với Chuyên đề Kinh Tế Việt Nam (Báo Công Thương) về những điểm nổi bật của METALEX Vietnam 2019, cũng như những nhận định về xu hướng phát triển trong thời gian tới.

Xin ông cho biết, những điểm nổi bật của METALEX Vietnam 2019?

METALEX Vietnam 2019 sẽ quay trở lại trong 3 ngày từ 10-12/10 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn. METALEX Vietnam 2019 sẽ trưng bày những cải tiến trong máy công cụ, cơ khí chính xác và công nghệ gia công cơ khí của hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia, kỳ vọng sẽ đón tiếp 10.000 khách tham quan thương mại. Với chủ đề “Ngành sản xuất tăng trưởng cùng những tiến bộ vượt trội”, năm nay, triển lãm sẽ làm nổi bật mô hình và ứng dụng của nhà máy thông minh.

metalex vietnam 2019 dong hanh cung nha san xuat
Ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam mở rộng cơ hội giao thương, kết nối với các đối tác quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, năm nay, chúng tôi sẽ kết hợp với Dự án Kết nối DNNVV (LinkSME) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Dự án LinkSME của USAID sẽ hỗ trợ tối đa 10 nhà sản xuất khi tham gia triển lãm tại METALEX Vietnam 2019 để hợp tác kinh doanh với hàng ngàn nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Đặc biệt, METALEX Vietnam 2019 sẽ có sự kết hợp của WELDING Vietnam 2019 - triển lãm quốc tế hàng đầu tại Việt Nam về vật liệu, thiết bị và công nghệ hàn cắt sẽ được ra mắt lần đầu tiên, giúp các nhà máy thích nghi với công nghiệp 4.0.

METALEX Vietnam 2019 và WELDING Vietnam 2019 là sự kiện hứa hẹn trở thành nền tảng toàn diện cho các nhà công nghiệp Việt Nam và nước ngoài để khám phá những công nghệ và giải pháp mới nhất trong ngành công nghiệp.

METALEX Vietnam 2019 sẽ mang đến mô hình nhà máy thông minh. Ông nhận định thế nào về việc ứng dụng mô hình này trong tương lai?

Thông qua báo cáo gần đây của Global Market Insights, Inc, thị trường nhà máy thông minh được dự kiến tăng vọt từ 75 tỷ USD năm 2018 lên hơn 155 tỷ USD trong năm 2025. Nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành sản xuất do nhu cầu gia tăng mạnh mẽ đối với các giải pháp công nghiệp, nhằm góp phần tối ưu hóa đầu ra, tiết kiệm chi phí lao động và chi phí vận hành vốn, tiêu tốn không ít nguồn lực tài chính của DN.

Những nhà máy thông minh được số hóa và trang bị tiên tiến sẽ nâng cao năng lực sản xuất và giảm chi phí trong nhiều hoạt động khác nhau. Các công nghệ nổi trội phải kể đến như: IoT (vạn vật kết nối), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data và phân tích trong mô hình nhà máy thông minh hoàn toàn có thể chủ động vận hành và sửa chữa. Một số phần mềm hoạch định và quản lý thậm chí còn có thể phát hiện các lỗi có nguy cơ xảy ra và cảnh báo người vận hành để loại bỏ tổn thất, đó cũng là lý do tại sao các giải pháp này luôn được săn đón. Ngoài ra, các sáng kiến và chính sách của chính phủ ở các nước châu Âu và châu Á, nhằm thúc đẩy việc sử dụng các thành tựu trong nhà máy thông minh cũng là những yếu tố chính cho việc mở rộng mô hình này. Do sự phổ biến của các lợi ích về mặt hiệu quả và tự động hóa, nhà máy thông minh được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất, gia công cơ khí, công nghiệp ôtô, công nghiệp chế tạo. Vì thế, mô hình nhà máy thông minh rất thích hợp để giới thiệu tại triển lãm năm nay.

Công nghiệp 4.0 và nhà máy thông minh sẽ tác động tới thị trường máy công cụ theo nhiều cách. Thứ nhất, bảo trì có kế hoạch đứng trước cơ hội chuyển mình mạnh mẽ thông qua các mô hình và thuật toán của Big Data, thúc đẩy việc vận hành trở nên bền bỉ hơn. Thứ hai, chúng ta cần đề cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng và hoạt động. Thứ ba, công nghệ đo lường được tự động hóa, nâng cao độ chính xác, giảm thiểu sai số, khiến cho quy trình kiểm tra chất lượng được đảm bảo tối đa. Thứ tư, thiết bị giao tiếp giữa người điều hành và máy móc thiết bị được cải thiện, hầu hết các nhân công sẽ tiến hành hoạt động hàng ngày bên cạnh robot và máy móc, thường được gọi là cobots. Thứ năm, các trung tâm gia công mới sẽ ra đời.

metalex vietnam 2019 dong hanh cung nha san xuat
METALEX Vietnam 2019 kỳ vọng đón tiếp 10.000 khách tham quan thương mại

Theo ông, làm thế nào để các DN Việt Nam tăng tính cạnh tranh khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ngành sản xuất gia công cơ khí và cơ khí chính xác, công nghệ xử lý bề mặt kim loại và hàn là những bộ phận nền tảng cấu thành đầu tiên của toàn bộ nền sản xuất. Hiện, năng lực cung ứng của ngành gia công cơ khí của chúng ta vẫn còn rất nhỏ về quy mô, yếu về công nghệ, thiếu đa dạng trong chủng loại, năng suất thấp dẫn, đến năng lực cạnh tranh kém.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu, chúng tôi tin rằng con đường duy nhất là phải nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghiệp, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí lao động và chi phí vận hành.

Và chúng tôi rất vinh dự khi được đóng góp cho sự phát triển của ngành sản xuất và gia công cơ khí của Việt Nam thông qua METALEX Vietnam 2019 và WELDING Vietnam 2019, để cùng nhau nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy DN trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Mỹ Phụng (Thực hiện)

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll