• Chủ nhật 05/12/2021 17:24

Không khẩn trương cơ cấu lại, du lịch Hà Nội sẽ tụt hậu

04/10/2021

Sở Du lịch Hà Nội sẽ tham mưu trình dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”. Đồng thời, tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về du lịch... với mục đích thu hút du khách, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hậu Covid-19.

Tổn thất nặng nề

Giai đoạn 2016-2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt mức tăng bình quân 10,1%/năm, hoàn thành vượt chỉ tiêu về tốc độ. Mức tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế 21,2%/năm, hoàn thành sớm 2 năm so với chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết số 06-NQ/TU. Thị phần khách quốc tế đến Hà Nội cũng chiếm tới 39,6% so với cả nước. Khách du lịch nội địa tăng trưởng bình quân 7,5%/năm. Tổng thu từ du lịch đạt 17,6%/năm. Riêng trong năm 2019, ngành du lịch đóng góp tới 12,54% vào GRDP của thành phố.

Không khẩn trương cơ cấu lại, du lịch Hà Nội sẽ tụt hậu
Du lịch Hà Nội đẹp nhưng cần có sự khác biệt

Tuy nhiên, "cơn bão" Covid-19 khiến ngành du lịch của Thủ đô cũng không thể đứng vững được, lượng khách quốc tế đến Hà Nội năm 2020 giảm 84,2%; du lịch nội địa cũng giảm 65,6%; tổng thu từ du lịch giảm 73% so với năm 2019…

Do lượng khách sụt giảm mạnh, năm 2020, ngành du lịch chỉ đóng góp được 3,4% vào GRDP của thành phố. Mức độ thiệt hại của ngành du lịch Thủ đô lớn hơn mức bình quân của cả nước.

Thực hiện nghiêm chỉ thị của thành phố để phòng, chống dịch bệnh, nên trong 2 tháng 8 và 9/2021, Hà Nội không có khách du lịch. Tính chung 9 tháng của năm 2021, khách du lịch đến Hà Nội chỉ bao gồm khách nội địa, với 2,92 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 8,17 nghìn tỷ đồng, giảm 66,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giới chuyên gia cảnh báo, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch Hà Nội cần tái cơ cấu lại, từ quản lý nhà nước, môi trường du lịch, sản phẩm, hạ tầng cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch... Nếu không khẩn trương thực hiện, ngành du lịch sẽ tụt hậu so với các địa phương khác và ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của thành phố. Bởi thực tế, sự phục hồi ngành du lịch là nhân tố quyết định đến mục tiêu tăng trưởng của thành phố năm 2021 cũng như những năm tiếp theo.

Định hướng thị trường

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, đón và phục vụ từ 35-39 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 8-9 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 151 nghìn tỷ đồng.

Để thu hút khách, Hà Nội vẫn xác định du lịch văn hóa là thương hiệu bao trùm của Thủ đô. Các thương hiệu nhánh được phân chia theo từng phân đoạn thị trường mục tiêu hoặc từng chủ đề của mỗi năm. Thống nhất sử dụng thương hiệu du lịch văn hóa tại tất cả các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch TP. Hà Nội trong và ngoài nước. Xây dựng chương trình xúc tiến quảng bá, chương trình truyền thông về thương hiệu du lịch văn hóa Hà Nội.

Theo ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội - văn hóa, lịch sử là một trong những “trụ cột” để xây dựng các sản phẩm đặc trưng của Hà Nội. Song song với đó là phát triển kinh tế đêm dựa trên nền tảng văn hóa, khai thác thế mạnh của khu vực phố đi bộ gắn với ẩm thực sẽ góp phần gia tăng mức chi tiêu của du khách. Hà Nội cần có tour giới thiệu sâu hơn về văn hóa ẩm thực, bởi nó đóng góp 70% cơ cấu chi tiêu của du khách cho các hoạt động về đêm. Vì vậy, đẩy mạnh kinh tế đêm là cách thu hút du khách ở lại Hà Nội lâu hơn.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tăng cường quảng bá từ cả bên trong và bên ngoài. Cụ thể: Ở trong nước, khuyến khích mỗi người dân Thủ đô tích cực phát huy vai trò, trở thành một hướng dẫn viên du lịch, tham gia thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; có những sáng kiến nâng cao hình ảnh du lịch Thủ đô, xanh, sạch, đẹp, lịch sự, văn minh…

Đối với chương trình xúc tiến hướng tới khách quốc tế: Tổ chức các chương trình quảng bá du lịch Hà Nội tại những thị trường trọng điểm ở khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Tây Âu và Đông Âu; tham gia hội chợ du lịch quốc tế ở các thị trường trọng điểm và tiềm năng; quảng bá du lịch Hà Nội trên một số phương tiện truyền thông quốc tế…; tăng cường liên kết hợp tác với các bên liên quan như hàng không, ngân hàng, giao thông vận tải, thông tin truyền thông... cùng tham gia xúc tiến quảng bá du lịch Thủ đô; xây dựng một số sự kiện du lịch lớn có tính định kỳ, mang dấu ấn đậm nét của Hà Nội và đúng tầm Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Năm 2021, ngành Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 11-15 triệu lượt khách. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khiến các hoạt động du lịch lâm vào trạng thái "đóng băng", thì mục tiêu này xem ra không dễ hoàn thành.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll