• Thứ bảy 03/12/2022 03:41

Khoa học và công nghệ góp phần vào tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội

22/08/2022

Sau hơn 30 năm đất nước đổi mới, hoạt động khoa học và công nghệ đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Khoa học và công nghệ ngành Công Thương - Động lực cho tăng trưởng Khoa học và công nghệ ngành Công Thương - Động lực cho tăng trưởng

Những đơn vị tiên phong

Theo ông Nguyễn Xuân Tiến- Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) cho biết, chỉ tính riêng Giải thưởng Vifotec, sau 30 năm được triển khai Giải thưởng đã thu hút được 2.914 công trình tham dự giải trong đó có 983 công trình đoạt giải thưởng đem lại hiệu quả rất to lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là trong những năm đất nước đổi mới.

Với các lĩnh vực như: Cơ khí và tự động hóa; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới đã thu hút được nhiều nhà khoa học tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo, các doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn, Tổng công ty lớn của nhà nước tham dự trong đó phải kể đến những đơn vị có phong trào nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mạnh như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Công ty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco)…đây là các đơn vị đã đoạt được tất cả các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và cả giải WIPO.

Cùng với giải thưởng Vifotec thì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc cũng là một sân chơi khoa học giúp thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân và người lao động, tạo ra bước phát triển mới về khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Tiến cho biết, sau 32 năm tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc cho thấy, phong trào hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cả nước ngày càng sâu rộng. Số lượng các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố tổ chức Hội thi ngày càng tăng lên. Số lượng các giải pháp kỹ thuật tham dự thi cũng ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng tốt hơn.

“Đặc biệt đối tượng dự thi ngày càng phong phú, từ nhà khoa học, các nhà kỹ thuật đến các thành phân nông dân, công nhân cũng có giải pháp dự thi và đạt được giải cao. Trung bình mỗi năm có hơn 600 giải pháp được lựa chọn từ hàng nghìn giải pháp của các bộ, ngành, địa phương gửi về dự thi”, ông Tiến chia sẻ.

Trong 32 năm qua cùng với công cuộc đổi mới kinh tế của đất nước đã có 6.819 giải pháp dự thi và 988 giải pháp được trao giải. Các giải pháp đoạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao.

Đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Đi lên từ một công nhân kỹ thuật, Anh Hùng lao động Hoàng Đức Thảo- Tổng giám đốc Công ty Busadco đã có nhiều công trình sáng tạo khoa học công nghệ quốc tế nổi bật. Điển hình phải kể đến Cụm công trình Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu (gọi tắt Cụm công trình). Tác giả đã được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2016.

Theo đó, Cụm công trình được ứng dụng trong thực tiễn đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn, tiết kiệm bình quân khoảng 20% kinh phí so với các giải pháp truyền thống. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của cụm công trình đã tạo ra công nghệ mới đạt trình độ tiên tiến quốc tế và khu vực trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Cụm công trình cũng đã làm thay đổi hướng nghiên cứu và ứng dụng mới, nhận thức và cách tiếp cận mới về khoa học và công nghệ. Cụ thể, Cụm công trình đã nghiên cứu theo quy trình khép kín bao gồm: sáng chế, chế tạo, ứng dụng sản phẩm mới, công nghệ mới được tạo ra từ kết quả nghiên cứu, đồng thời cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động…

Khoa học và công nghệ góp phần vào tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội
Cụm tời nạo vét cống ngầm của Busadco triển khai tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Hàng nghìn hợp đồng về cải tạo, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, nông thôn, đê biển đã được Busadco chuyển giao công nghệ, thi công trong nhiều năm qua trong đó phải kể đến: Dự án kè bảo vệ bờ hồ Hồ Hoàn Kiếm, Kè sông Dinh, Kè sông Ray, Kè biển Làng Chài ( Bà Rịa-Vũng Tàu); Ứng dụng hào kỹ thuật ngầm hóa hạ tầng tại Nam Định và TP.Hồ Chí Minh; Ứng dụng cụm tời nạo vét cống ngầm tại Bà Rịa-Vũng Tàu; Nhà lắp ghép cốt phi kim ứng dụng tại Nghệ An….

Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, không thể không nói đến giải pháp “Nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm bột PAC hàm lượng Al2O3 ≥ 30% và công suất sản xuất PAC bột từ 15.000 tấn/năm lên 25.000 tấn/năm” của Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (VITRICHEM).

Theo ThS. Văn Đình Hoan- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì cho biết: Giải pháp đã cho ra sản phẩm PAC bột 31% với chất lượng tốt nhất, sản phẩm khác biệt nhất với công suất đạt 25.000 tấn/năm. Kết quả này đã góp phần đưa thương hiệu của VITRICHEM nâng tầm và đạt Thương hiệu quả gia và Giải vàng chất lượng Quốc gia 2020. Sản phẩm PAC của VITRICHEM đã được cấp giấy phép lưu hành của NSF (National Sanitary Foundation), thể hiện là sản phẩm đã được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng cũng như thể hiệ trách nhiệm của nhà sản xuất các sản phẩm nước an toàn đối với sức khỏe cộng đồng.

Giải pháp đã giúp làm lợi cho VITRICHEM với số tiền 30,5 tỷ đồng từ việc tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng sản lượng sản xuất và lợi nhuận từ việc không phải vận chuyển a-xít HCL đi miền Nam tiêu thụ.

Trong lĩnh vực dầu khí, giải pháp “Thu hồi khí Hydrocacbon trên tàu chứa dầu Vietsovpetro bằng cách lắp đặt thêm hệ thống thu gom hydrocacbon”, của nhóm kỹ sư thuộc Công ty Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro cũng đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thông qua việc nguồn khí thu gom được qua hệ thống van thở trên FSO đã giúp tận thu được nguồn tài nguyên cho đất nước, mang lại nguồn thu đáng kể cho doanh nghiệp và giảm phát thải hydrocacbon ra môi trường không khí bên ngoài, nghĩa là hạn chế được ô nhiễm môi trường xung quanh, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng như tăng mức độ an toàn cho tàu chứa dầu…

TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam cho biết, hiệu quả mà các giải pháp, công trình khoa học sau khi đạt giải thưởng Vifotec hay Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc mang lại sự phát triển cho doanh nghiệp, ngành, địa phương và kinh tế-xã hội của đất nước là không thể đo đếm hết được. Tuy nhiên có thể khẳng định, thông qua các hoạt động trên đã lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn xã hội đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, lao động và sản xuất.

Cũng theo TS. Lê Công Lương, kết quả này có được là nhờ hành lang pháp lý của Đảng và Nhà nước đã khá hoàn thiện và đầy đủ đã tạo thuận lợi cho công tác tổ chức các hoạt động trên. Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu, gương điển hình tiên tiến với các sản phẩm khoa học công nghệ thành công từ Hội thi, Giải thưởng đã được ứng dụng rộng rãi, thương mại hóa trên thị trường và được sự hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, chính quyền địa phương, bộ, ngành.

“ Đây là yếu tố then chốt và quan trọng để hoạt động khoa học công nghệ của Việt Nam ngày càng phát triển và có tính ứng dụng rộng rãi, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong tình hình mới”, TS. Lê Công Lương khẳng định.

Thu Hường

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll