• Thứ ba 04/08/2020 06:44

Khẳng định vị thế Việt Nam

21/02/2019

Đề cập đến sự kiện Hội nghị Thượng định Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để hai tiếng Việt Nam vang lên nhân sự kiện quan trọng này và chứng tỏ môi trường đầu tư của Việt Nam đang rất tốt, mô hình phát triển của Việt Nam là đúng hướng, đặc biệt, an ninh, an toàn ở Việt Nam là tuyệt vời.  

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 5/2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo, Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un. Trước sự kiện này, báo chí thế giới đã đánh giá Việt Nam có nhiều điểm thuận lợi để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hơn là hai ứng cử viên khác gồm Thái Lan và Hawaii. Trong đó, Việt Nam được chọn nhờ có nền chính trị ổn định, bộ máy an ninh hiệu quả và đáng tin cậy.

Trước đó, tại cuộc họp báo tháng 1/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng cũng đã nhấn mạnh trước câu hỏi của các hãng thông tấn về khả năng diễn ra Hội nghị Thượng định Mỹ - Triều tại Hà Nội, đó là Việt Nam đủ tự tin để tổ chức các sự kiện quốc tế. Bởi trên thực tế, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng năm 2017 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 tại Hà Nội.

khang dinh vi the viet nam
Nhà lãnh đạo Triều tiên - Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việc lựa chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều còn cho thấy mối quan hệ của Việt Nam và Mỹ, Triều Tiên đang phát triển tích cực; Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia có mối quan hệ hữu nghị với cả Washington và Bình Nhưỡng. Theo phân tích, Mỹ và Việt Nam đã có những bước phát triển ấn tượng trên nhiều lĩnh vực từ quan hệ kinh tế, an ninh, quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, văn hóa, giáo dục, đồng thời chia sẻ mối quan tâm chung về các hoạt động thương mại của Trung Quốc cũng như vấn đề Biển Đông. Hoạt động thương mại song phương giữa hai bên đã tăng từ 451 triệu USD năm 1995 lên gần 52 tỷ USD vào năm 2016. Còn với Triều Tiên, mối quan hệ giữa Việt Nam và Triều Tiên có lịch sử lâu dài hơn, khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950. Ông Joshua Kurlantzick, một thành viên cao cấp phụ trách vấn đề Đông Nam Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ đánh giá, không có nhiều nơi khác mà Triều Tiên tin tưởng và Mỹ cũng tin tưởng như Việt Nam.

Bên cạnh yếu tố về an ninh, an toàn, thể hiện vai trò ngoại giao tích cực trong khu vực cũng như trên thế giới, theo đánh giá của báo chí quốc tế, Việt Nam là một nền kinh tế đang bùng nổ, kể từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu chính sách đổi mới, mở cửa đất nước với thế giới và tạo ra một trong những bước ngoặt kinh tế tuyệt vời nhất. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng từ 6%-7%/năm. Vì vậy, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ như một cơ hội để quảng bá nền kinh tế Việt Nam ra thế giới.

khang dinh vi the viet nam
Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định

Khẳng định thêm về sự kiện quốc tế này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện mang tầm quốc tế và đem đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế, đầu tư cho Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, Thủ tướng cũng đưa ra những dự báo tích cực đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Trong đó, theo Thủ tướng, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP trên 6,6%; Ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng ANZ… dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN, là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu và Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển kinh tế năm 2019, đạt mức tăng trưởng kinh tế 7%.

Động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 tiếp tục được duy trì bởi khu vực đầu tư nước ngoài, tư nhân khi các chính sách hỗ trợ khu vực này đã và đang được triển khai đồng bộ và mạnh mẽ. Niềm tin về phát triển kinh tế Việt Nam năm 2019, 2020, 2021 và thời gian tới là tiếp tục tốt đẹp”- Thủ tướng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.

Hoa Quỳnh

Scroll