• Chủ nhật 05/12/2021 18:55

Khả năng hết quý I/2022, du lịch mới có thể phục hồi

01/10/2021

Dù đã rất nỗ lực nhưng hết tháng 9/2021, chúng ta vẫn chưa thể đón khách quốc tế, còn nội địa chủ yếu phục vụ khách nội tỉnh. Nhiều khả năng, hết quý I/2022, du lịch mới có thể hoạt động hiệu quả.

Vẫn cảnh đìu hiu

Trong tháng qua, nhiều địa phương đã dần nới lỏng giãn cách xã hội, từ áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg xuống Chỉ thị số 15/CT-TTg, nhưng do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên khách quốc tế đến nước ta trong 9 tháng năm 2021 ước đạt 114,5 nghìn lượt người, giảm 97% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách này chủ yếu là chuyên gia hoặc người bị mắc kẹt từ trước khi dịch bùng phát tại Việt Nam.

Khả năng hết quý I/2022, du lịch mới có thể phục hồi
Nhiều con phố du lịch giờ không mấy bóng người

Nhiều địa phương đã khởi động lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nhưng cơ bản phục vụ khách nội tỉnh nên lượng khách chỉ tăng nhẹ, doanh thu không đáng kể, nguyên nhân là người dân đã quá quen thuộc với các tài nguyên du lịch tỉnh.

Ví dụ tại Lào Cai, tỉnh đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, khôi phục một số hoạt động kinh doanh, du lịch, dịch vụ, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 10/9. Nhưng ở khu du lịch nổi tiếng Sa Pa, lượng khách tăng nhẹ, chủ yếu tập trung vào hai ngày cuối tuần. Các cơ sở homestay ở ngoại vi thị xã Sa Pa đã đón khách, nhưng chưa được như kỳ vọng.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng mở cửa trở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch từ ngày 13/9, nhưng đến nay, mỗi ngày sân golf Tam Đảo chỉ có khoảng hơn 20 khách đến chơi golf, đều là người trong tỉnh. Theo ông Đàm Trọng Mến - Trưởng bộ phận hành chính nhân sự sân golf Tam Đảo – lượng khách đến chơi golf thời điểm này chỉ bằng 1/15 so với những ngày nghỉ trước đây. Về lâu dài, khi dịch bệnh được đẩy lùi thì cơ hội phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ ở Vĩnh Phúc mới khả quan. Trong thời gian trước mắt, doanh nghiệp cố gắng cầm cự, chờ dịch bệnh qua đi.

Nhiều khu du lịch nổi tiếng trong nước như tại TP. Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, Mai Châu, Kim Bôi của tỉnh Hòa Bình… cũng đã mở cửa đón khách, tuy nhiên, các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí, dịch vụ khác vẫn chưa thật sự mở cửa, nên sản phẩm du lịch không hấp dẫn ngay với khách địa phương.

Chỉ là giải pháp tinh thần

Từ hôm nay (1/10), có thêm địa phương mở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch như Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh...; một số tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định… cũng chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch, dần nới lỏng giãn cách xã hội và mở lại một số hoạt động dịch vụ. Nhưng các hoạt động chỉ cơ bản trong phạm vi nội tỉnh, công suất hoạt động tối đa khoảng 30%, cộng với địa phương không có cách làm mới để thu hút khách nội tỉnh… thì hoạt động du lịch vẫn không thể có hiệu quả kinh tế.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở. Thực tế, nhìn vào lượng khách đến Đà Lạt những năm qua, tới 95% là ngoại tỉnh, người nước ngoài, vì vậy, nếu mở cửa nội tỉnh thì chỉ là liệu pháp tinh thần.

Còn tại Hà Nội, có những thời điểm, địa phương thu hút tới gần 30 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 6-7 triệu lượt, còn phần đông khách từ các tỉnh thành trong khắp cả nước, nhờ đó doanh thu từ du lịch đạt tới hơn 100.000 tỷ đồng. Vậy thử hỏi, nếu chỉ mở cửa đón khách sinh sống trên địa bàn Hà Nội thì có bao nhiêu người tới các điểm đến? và cũng chỉ thăm thú, vui chơi trong vài tiếng đồng hồ thì doanh thu từ du lịch có được bao nhiêu?

Được biết trong tháng 10 này, với sự cho phép của UBND thành phố, du lịch Hà Nội dự tính sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện, hoạt động trở lại, nhưng cũng chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

Điều này đặt ra phán xét: Mọi sự chuẩn bị dẫu có chu đáo, kỹ lưỡng đến mấy nhưng nếu chỉ "đón khách tại chỗ" sẽ ắt rơi vào cảnh đìu hiu. Và ngay bản thân doanh nghiệp cũng không mặn mà, khi mà thu không đủ bù chi.

Một số địa phương cũng có kế hoạch đón khách từ những vùng “xanh” ở các tỉnh, thành khác để kích cầu thị trường. Điều này là tín hiệu tích cực. Nhưng trong 3 tháng còn lại của năm thì chưa thể nói được điều gì. Nhiều hy vọng tươi sáng đặt ra trong năm 2022.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll