• Thứ ba 19/10/2021 06:47

Hướng dẫn viên du lịch: Khó nhận hỗ trợ vì hợp đồng lao động

01/09/2021

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng đã, đang được các địa phương triển khai hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó hướng dẫn viên du lịch là đối tượng được thụ hưởng. Mặc dù được đánh giá là giảm tối đa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, song đến nay, còn nhiều hướng dẫn viên chưa nhận được gói hỗ trợ, mà nguyên nhân từ thủ tục.

Theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, để nhận được hỗ trợ, hướng dẫn viên du lịch phải nộp 2 loại giấy tờ là giấy đề nghị hỗ trợ và hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính trung thực của hồ sơ đề nghị.

Hướng dẫn viên du lịch: Khó nhận hỗ trợ vì hợp đồng lao động
Còn nhiều hướng dẫn viên chưa nhận được gói hỗ trợ

Tính đến nay, việc thực hiện Quyết định 23 đã được gần 2 tháng, nhưng theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, tháng đầu tiên triển khai Quyết định 23 mới có khoảng 400 hướng dẫn viên trong cả nước được nhận hỗ trợ hơn 1,4 tỷ đồng. Tổng cục Du lịch đã liên tục đôn đốc các sở quản lý du lịch địa phương khẩn trương triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên, song qua phản ánh của một số địa phương, quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn còn vướng mắc, cụ thể là nhiều hướng dẫn viên không hoàn thiện được hồ sơ do chỉ có hợp đồng vụ việc với doanh nghiệp.

Theo bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội: Hà Nội cấp hơn 5.800 thẻ hướng dẫn viên, trong đó hơn 3.000 hướng dẫn viên ở Hà Nội, còn lại ở các tỉnh, thành phố khác. Đến nay, sở mới nhận được 96 hồ sơ đề nghị hỗ trợ, nhưng chỉ có 49 hồ sơ đủ điều kiện, còn lại chưa đủ điều kiện và đang trong quá trình thẩm định. “Qua quá trình giải quyết hồ sơ cho thấy, nhiều hợp đồng không đúng quy định; số hội viên hội nghề nghiệp không nhiều nên hồ sơ không hợp lệ. Nhiều hướng dẫn viên chỉ có hợp đồng vụ việc, đi tour thật, có đóng góp cho ngành… nên nếu không nhận được hỗ trợ, vì hồ sơ không hợp lệ sẽ rất thiệt thòi cho họ”, bà Đặng Hương Giang nói.

Là người trong cuộc, chị Nguyễn Ngọc Uyển Nhi - hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội - cho biết: Từ tháng 6/2020 chị đã dừng hợp đồng lao động dài hạn tại doanh nghiệp du lịch, do đơn vị ngừng hoạt động để lĩnh bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, nếu chiếu theo quy định tại Quyết định 23 thì rất ít hướng dẫn viên tự do được lĩnh tiền hỗ trợ.

Cùng quan điểm với chị Nhi, anh Đinh Văn Phương – hướng dẫn viên tiếng Trung - chia sẻ: Trong hoạt động du lịch, hướng dẫn viên có hợp đồng dài hạn với công ty rất ít mà chủ yếu là sử dụng hướng dẫn viên tự do, với loại hình hợp đồng theo tour hay còn gọi là hợp đồng vụ việc từ 1 - 15 ngày. Nếu chỉ căn cứ theo hợp đồng vụ việc để chứng minh có tham gia hoạt động hướng dẫn thì hướng dẫn viên sẽ đáp ứng được, nhưng đòi hỏi có hợp đồng lao động dài hạn thì rất ít người đáp ứng được. Còn tham gia hội hướng dẫn viên, nhiều người thấy không cần thiết, vì đã có thẻ hướng dẫn viên do cơ quan nhà nước cấp.

Qua số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước mới có hai địa phương đã hỗ trợ được nhiều hướng dẫn viên là Đà Nẵng hơn 1.200 người và Thừa Thiên Huế hơn 500 người, còn các địa phương khác số lượng không đáng kể. Và trong quá trình thực hiện Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, nhiều địa phương đang gặp khó với nguyên nhân chủ yếu là hướng dẫn viên du lịch không hoàn thiện được hồ sơ do chỉ có hợp đồng vụ việc với doanh nghiệp...

Trước thực tế này, nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội… đề xuất chỉ cần thẻ hướng dẫn viên còn hạn là có thể chi hỗ trợ, do hiện nay nhiều hồ sơ thiếu chi tiết hoặc đang giãn cách nên khó khăn công chứng giấy tờ. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến, cần mở rộng thêm hỗ trợ những đối tượng ngành du lịch đang gặp khó khăn như người lao động trong các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, đơn vị vận chuyển du lịch…

Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội: Trên tinh thần của Nghị quyết 68 là hỗ trợ kịp thời hướng dẫn viên du lịch nhưng cũng không để bị trục lợi chính sách, Hà Nội sẽ có giám sát trong thực hiện chính sách hỗ trợ, vì thế, việc hỗ trợ từ tiền ngân sách phải đảm bảo đúng quy định. Từ những lý do nêu trên, Sở Hà Nội cũng đề nghị, chỉ cần hướng dẫn viên có thẻ, còn hạn là được hỗ trợ để động viên, giữ chân nguồn nhân lực quan trọng này.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll