• Thứ ba 19/10/2021 05:28

Hà Nội: Sản xuất sạch hơn giúp giảm ô nhiễm tại nguồn

17/07/2020

Việc triển khai kết nối các doanh nghiệp sản xuất - phân phối theo chuỗi cung ứng bền vững trên địa bàn TP. Hà Nội do Sở Công Thương tổ chức trong 2 năm vừa qua đã góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và nhà sản xuất, phân phối hướng đến sản xuất sạch hơn, tiêu dùng bền vững, cùng xây dựng một một nền kinh tế thủ đô giảm phát thải, tăng trưởng xanh.

Trong những năm qua, Hà Nội đã có nhiều mô hình các doanh nghiệp triển khai các giải pháp sản xuất sạch hơn, nhằm mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm thân thiện môi trường. Cụ thể, Tổng công ty Dệt may Hà Nội đã tiết kiệm 4.275.551 kWh/năm, tiết kiệm đến 40% lượng nước sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính khoảng 4.000 tấn/năm; Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn giúp tiết kiệm 315.187 kWh/năm; tiết kiệm 145.774 lít dầu/năm; tiết kiệm 48.970m3 nước/năm; Tổng công ty CP Dịch vụ cơ khí xuất khẩu tiết kiệm 1.243.584 kWh/năm, giảm 30.457m3 nước thải/năm, giảm phát thải khí nhà kính khoảng 1.500 tấn/năm; Công ty CP Cao su Hà Nội tiết kiệm 1.035.000 kWh/năm, giảm than 407 tấn/năm, tiết kiệm nước 5.870 m3/năm. Đây là 4 trong rất nhiều mô hình sản xuất sạch hơn của Hà Nội.

ha noi san xuat sach hon giup giam o nhiem tai nguon
Doanh nghiệp may của thủ đô Hà Nội chủ động sản xuất sạch nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm thân thiện môi trường

Sản xuất sạch hơn được biết đến như một tiếp cận giảm thiểu ô nhiễm tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên liệu và năng lượng có hiệu quả hơn, giảm tiêu thụ tài nguyên, là biện pháp hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với các biện pháp xử lý “cuối đường ống” đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Theo đại diện của Sở Công Thương Hà Nội, nhằm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 31/10/2018 về hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020 với mục tiêu: Thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, triển khai một cách đồng bộ, tập trung vào các hành động có tính đột phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Có thể thấy, Hà Nội đã chủ động đi đầu trong việc giảm phát thải ngay tại nguồn, điều này không chỉ giúp Hà Nội đạt được các mục tiêu trong tăng trưởng xanh mà còn nhằm cụ thể hóa Chiến lược sản xuất sạch hơn - chiến lược mà ai tham gia cũng là người chiến thắng bởi nó vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ công nhân vừa giúp tăng hiệu quả công nghiệp, lợi nhuận và tính cạnh tranh.

SH

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll