• Thứ sáu 07/08/2020 05:34

Hà Nội: Khuyến khích chuyển đổi thành doanh nghiệp

22/06/2020

Để đạt mục tiêu thành lập 30.000 doanh nghiệp (DN) trong năm 2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung các giải pháp, trong đó đặc biệt khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.  

Gần 3.700 DN hoạt động trở lại

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nguyễn Mạnh Quyền - cho biết, bước sang tháng 5, trạng thái bình thường mới được thiết lập. Hầu hết kết quả sản xuất, kinh doanh đều tăng so với tháng 4. Tuy nhiên, lũy kế 5 tháng đầu năm nhiều chỉ tiêu tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2019.

ha noi khuyen khich chuyen doi thanh doanh nghiep

Với hơn 1.300 làng nghề, đây là thế mạnh của Hà Nội

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 12,3% so với tháng 4 và tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019; lũy kế 5 tháng đầu năm tăng 2,6% (cùng kỳ tăng 7,1%). Tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tháng 5 tăng 20,9% so với tháng 4 và tăng 7,7% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng đầu năm tăng 3,3% (cùng kỳ tăng 10,4%). Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 4,7% so với tháng 4, giảm 13,7% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng giảm 8,5% (cùng kỳ tăng 6,8%). Kim ngạch nhập khẩu tháng 5 tăng 2,8% so với tháng 4, giảm 18,4% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 13,5% (cùng kỳ tăng 3,6%). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 5 tháng đầu năm ước đạt 102.923 tỷ đồng, đạt 36,9% dự toán, bằng 94,8% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương thực hiện 23.724 tỷ đồng, đạt 23% dự toán.

Thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2020 đạt 1.056 triệu USD. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã phê duyệt điều chỉnh vốn đầu tư 29 dự án, tổng số vốn phê duyệt tăng thêm 9.058 tỷ đồng. Cấp giấy chứng nhận cho 12.260 DN thành lập mới, vốn đăng ký 181,4 nghìn tỷ đồng, giảm 10% về số lượng DN nhưng tăng 9% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù thời gian này có 3.669 DN hoạt động trở lại, tăng 24% so cùng kỳ nhưng cũng có 1.261 DN giải thể, tăng 25% so với cùng kỳ; 7.075 DN tạm ngừng hoạt động, tăng 49% so với cùng kỳ. Tổng số DN trên địa bàn đến nay là 290.650.

Thu hút vốn đầu tư

Hà Nội hiện có trên 1.300 làng nghề. Đây là thế mạnh của Thủ đô, vì vậy việc phát triển các cụm công nghiệp làng nghề được đặc biệt quan tâm. Thành phố đã tập trung giải quyết được 21 cụm làng nghề để thu hút DN vừa và nhỏ trong các làng nghề ra sản xuất, kinh doanh. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, hiện thành phố tiếp tục hoàn thiện 23 hồ sơ cụm công nghiệp làng nghề và dự kiến bàn giao cho chủ đầu tư vào hội nghị xúc tiến đầu tư được Hà Nội tổ chức vào ngày 27/6.

Điểm khác của 23 cụm công nghiệp làng nghề sắp bàn giao cho chủ đầu tư so với các cụm công nghiệp trước đây là các cụm này được xây dựng cơ sở đồng bộ và không được chuyển hộ gia đình ra sinh sống; ưu tiên cho phát triển nghề truyền thống của làng nghề; ưu tiên phát triển công nghệ sạch, công nghệ cao; xây dựng đồng bộ hệ thống nước thải... "Tôi tin với quy hoạch cụm công nghiệp như hiện nay, thành phố phấn đấu từ nay đến cuối năm tiếp tục giải quyết các cụm công nghiệp còn lại để thời gian tới thu hút dòng vốn đầu tư của DN nhỏ và vừa, phát triển sản xuất, thu hút nghệ nhân tay nghề cao..." - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Năm 2020, Hà Nội phấn đấu thành lập 30.000 DN. Để đạt được mục tiêu, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giao chỉ tiêu cho các quận, huyện tập trung triển khai những giải pháp, biện pháp khuyến khích thành lập DN mới, đặc biệt khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cần khẩn trương xây dựng tiêu chí, tập hợp đề xuất của các quận, huyện, sở, ngành trình UBND thành phố quyết định về nguyên tắc xây dựng và lựa chọn danh mục dự án đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025, đảm bảo khoa học, bài bản, hiệu quả. Tiêu chí xây dựng danh mục các dự án đề nghị đơn vị kiểm tra rà soát kỹ các kịch bản thu ngân sách tại đơn vị; rà soát cụ thể nguồn ngân sách của thành phố và các quận, huyện, bố trí cho các dự án. Đối với các dự án sử dụng ngân sách thành phố phải loại trừ dự án chuyển tiếp. Xem xét dự án được phân bổ cho các khu vực, lĩnh vực nào và lựa chọn dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, khả năng sẽ hoàn thành trong giai đoạn tới; tránh tình trạng đề xuất một loạt dự án không khả thi, không có khả năng cân đối ngân sách dẫn đến dự án “treo” gây bức xúc dư luận, phá vỡ kế hoạch của thành phố. Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm đối với dự án đầu tư công, đầu tư PPP và đầu tư tư nhân.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho người dân, DN. Hạn chế tối đa tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chuyển giao văn bản lòng vòng giữa các đơn vị. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, chuyên viên trong thi hành công vụ cũng như chất lượng, tiến độ giải quyết các hồ sơ hành chính đảm bảo chặt chẽ, kịp thời cho các tổ chức, DN, tuyệt đối không được để tình trạng “ngâm” hồ sơ của DN không giải quyết.

Năm 2020, Hà Nội tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh để kêu gọi đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước, thu ngân sách trên địa bàn đạt dự toán được giao.

Mới nhất
Scroll