• Thứ ba 04/08/2020 03:13

Hà Nội: Khó trong xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản

11/06/2020

Thời gian qua, Hà Nội đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) các mặt hàng nông – lâm - thủy sản trên địa bàn thành phố, qua đó phát hiện nhiều vi phạm và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ, khiến việc xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn.  

Nhiều cơ sở xếp loại B, C

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã lấy 366/1.765 mẫu giám sát chỉ tiêu ATTP sản phẩm nông sản, gồm 102 mẫu thịt (lợn và gà), 30 mẫu thủy sản, 30 mẫu quả, 110 mẫu rau, 20 mẫu gạo, 30 mẫu chè, 35 sản phẩm tại chợ đầu mối, 9 mẫu chế biến nông sản.

ha noi kho trong xu ly co so san xuat kinh doanh nong lam thuy san

Hà Nội sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Song song với việc giám sát, chi cục còn tổ chức thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tại 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, phát hiện 2 cơ sở vi phạm. Lý do vi phạm chủ yếu không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không thực hiện đầy đủ về theo dõi nhiệt độ đối với các sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt, vệ sinh kho bảo quản không đảm bảo.

Đáng chú ý, chi cục đã thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 3/20 cơ sở (đạt 15% kế hoạch); ước đến hết tháng 6 sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành tại 5/20 cơ sở, đạt 25% kế hoạch. Bên cạnh đó, chi cục cũng thực hiện kiểm tra liên ngành tại 16/30 cơ sở. Qua kiểm tra phát hiện lô sản phẩm của một doanh nghiệp không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa gồm 27,8kg ô mai mận hậu.

Ngoài ra, chi cục còn thực hiện kiểm tra đột xuất tại 4/60 cơ sở. Kết quả, phát hiện 1 cơ sở trong công tác vệ sinh kho bảo quản không bảo đảm, không thực hiện theo dõi, ghi chép nhiệt độ các kho bảo quản sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong bản tự công bố và trên nhãn sản phẩm; 3 cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định. Đoàn kiểm tra đã niêm phong, bắt buộc cơ sở tái chế 135kg sản phẩm...

Cùng với kiểm tra, đẩy mạnh xử lý vi phạm theo quy định, ngành nông nghiệp Thủ đô còn tiến hành đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản. Theo đó, chi cục đã thẩm định, xếp loại 51 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản. Kết quả: 34 cơ sở xếp loại B (chiếm 66,7%); 13 cơ sở xếp loại C (chiếm 25,5%) - đây là những cơ sở không đủ các điều kiện về vệ sinh ATTP; 4 cơ sở không đánh giá (chiếm 7,8%). Đồng thời, cấp 30 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở xếp loại B trong sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Hà Nội, trên thực tế, việc kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản còn khó khăn. Nguyên nhân, do số lượng cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố lớn, nhưng đa số nhỏ lẻ, thậm chí một số cơ sở sau thời gian hoạt động có thay đổi về trụ sở, biển hiệu nhưng không thông báo, gây khó khăn cho việc kiểm tra, đánh giá. Số lượng các cơ sở xếp loại B lớn nên tần suất đánh giá, kiểm tra dày, trong khi lực lượng chức năng ở địa phương mỏng, hoạt động chưa hiệu quả. Ngoài ra, với lượng lớn đối tượng thuộc diện phải kiểm tra nhưng không đăng ký kinh doanh, tập trung chủ yếu ở các chợ đầu mối nên việc giám sát các đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Cần giám sát ngay tại cơ sở

Hà Nội đang dẫn đầu cả nước trong quản lý ATTP nông – lâm - thủy sản. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh ATTP từ nay tới cuối năm, ông Tạ Văn Tường – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội – cho biết, sở đã yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng, ATTP trong nông nghiệp. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, thống kê 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông – lâm - thủy sản trên địa bàn thành phố để tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định; công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội thực hiện công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra, truy xuất nguồn gốc, thanh tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng ATTP theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các huyện, xã, tăng cường tái kiểm tra những cơ sở xếp loại C không bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh ATTP, nếu không có sự thay đổi cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý truy xuất nguồn gốc nông – lâm - thủy sản, ứng dụng mã QR code nhằm minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng khuyến nghị người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Lũy kế ước thực hiện đến ngày 30/6, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Hà Nội sẽ lấy 563/1.765 mẫu giám sát chỉ tiêu ATTP sản phẩm nông sản, đạt 32% kế hoạch đề ra trong năm 2020, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019; đồng thời sẽ tổ chức kiểm tra liên ngành tại 18/30 cơ sở, đạt 60% kế hoạch đề ra, tổ chức kiểm tra đột xuất tại 10/60 cơ sở, đạt 16,67% kế hoạch.

Nguyễn Hạnh

Scroll