• Thứ năm 06/10/2022 08:39

Hà Nội: Đẩy mạnh tốc độ phục hồi, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

25/11/2021

Hà Nội đang tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) để đẩy mạnh quá trình phục hồi sản xuất giai đoạn sau đại dịch Covid–19, trong đó, đặc biệt chú trọng các giải pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh cho các DN lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Tác động của đại dịch

Theo khảo sát của Hiệp hội DN ngành CNHT TP. Hà Nội (HANSIBA), gần 90% số DN thuộc HANSIBA đã bị giảm doanh số; 50% số DN phải hoạt động cầm chừng; một số DN đã phải chuyển hướng sản xuất. Hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến các DN CNHT tham gia chuỗi sản xuất cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia như: Samsung, Canon, Toyota, Ford…

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến tiến độ, quá trình triển khai và phát triển các nhà máy, xí nghiệp, những dự án mới của nhiều DN. Đơn cử, tại Khu CNHT Nam Hà Nội có khá nhiều DN thuộc lĩnh vực này quan tâm đăng ký thuê đất để lập nhà máy, nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia nước ngoài, các đối tác liên doanh không tới được Việt Nam để triển khai dự án, khiến DN mất đi cơ hội hợp tác sản xuất các đơn hàng quốc tế mới.

Chưa kể đến, dịch bệnh cũng khiến các DN CNHT gặp phải khó khăn lớn về vốn của DN. Trước việc nhu cầu của thị trường giảm buộc nhiều DN ở lĩnh vực CNHT đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất năm 2021, chưa kể khó khăn về dòng tiền, tiếp cận vốn vay ngân hàng… Theo đại diện Công ty cổ phần Cơ khí và thương mại BPV Việt Nam (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - cho biết, công ty chuyên xuất linh kiện cho ô tô, xe máy, thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ước tính các chi phí của công ty tăng thêm khoảng 1 tỷ đồng. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuỗi cung ứng linh kiện, thiết bị cũng đứt gãy, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của DN.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ
Hà Nội đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đã làm lộ rõ hơn những điểm yếu của ngành CNHT. Những hạn chế này chính là nội lực sản xuất hạn chế, phụ thuộc lớn vào các chuỗi cung ứng nước ngoài. CNHT kém phát triển khiến các DN Việt không tự chủ được các yếu tố đầu vào cho sản xuất, do phải nhập nguyên liệu nên giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp nội địa đạt thấp. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có hạn chế về nguồn lực. Như việc để tạo thị trường cho các sản phẩm CNHT cho lĩnh vực điện tử, cơ khí, dệt may, da giày… vẫn còn thiếu các chính sách phát triển. Hoặc một số chính sách dù đã được ban hành, nhưng vẫn chưa sát so với thực tiễn, chưa tạo thuận lợi để phát triển CNHT.

Tập trung phát triển lĩnh vực chủ chốt

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN lĩnh vực CNHT trên địa bàn thành phố, đại diện Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, thành phố đã và đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.... Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ cho phép ban hành những chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trước đó, để góp phần nâng cao hiệu quả các chương trình hỗ trợ DN, khuyến khích phát triển CNHT, đẩy mạnh sản xuất, thu hút đầu tư… giúp DN tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc “Thực hiện chương trình phát triển CNHT TP. Hà Nội năm 2021”. Theo đó, thành phố tập trung phát triển các lĩnh vực CNHT dựa trên nhu cầu và lợi thế của Hà Nội, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của Thủ đô và cả nước. Tập trung ở 3 lĩnh vực chủ chốt bao gồm: Sản xuất linh kiện, phụ tùng; CNHT phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và CNHT ngành dệt may - da giày.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, hiệp hội, đơn vị liên quan cũng đang nỗ lực hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu… Đồng thời, nhiều chương trình kết nối đã được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho DN trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho các đơn vị sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, các DN cũng kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách ưu đãi cho các DN CNHT Việt Nam, trong đó tập trung vào hạ tầng đất đai - nhà xưởng, thuế, kết nối tiếp nhận công nghệ mới và chuỗi sản xuất toàn cầu. Tiếp tục gắn kết với các DN có vốn đầu tư nước ngoài để đặt hàng DN Việt Nam sản xuất, giảm thiểu nhập khẩu linh kiện. Đồng thời, hỗ trợ tìm nguồn vốn ưu đãi, kết hợp đào tạo lao động chuyên sâu cho ngành CNHT, để các DN CNHT của thành phố nói riêng và cả nước nói chung có thêm sức mạnh, phát triển hơn.

Năm 2021, trong 900 DN hoạt động trong các lĩnh vực CNHT tại Hà Nội, có khoảng 300 DN đủ năng lực tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu. Giá trị sản xuất của CNHT chiếm khoảng 16% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ số phát triển lĩnh vực CNHT hàng năm tăng trên 11%...

Trang Anh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll