• Thứ tư 12/08/2020 17:22

Hà Nội: Chống dịch Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế

06/03/2020

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đã và đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Thủ đô, không chỉ tác động tiêu cực mà còn mang lại cơ hội để doanh nghiệp tận dụng.

Ảnh hưởng trên diện rộng

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp đã, đang và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố. Hiện, hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nằm trong chuỗi giá trị với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều bị ảnh hưởng trực tiếp, điển hình là lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu, lao động và các ngành sản xuất có đầu vào nguyên liệu từ các quốc gia này.

Ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - cho hay, khách quốc tế đến Hà Nội đã giảm 28,7%, khách nội địa giảm 60%. Dự báo, sắp tới, lượng khách châu Âu tới Hà Nội sẽ giảm gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

ha noi chong dich covid 19 di doi voi phat trien kinh te
Các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất

Đối với lĩnh vực thương mại, công nghiệp, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - thông tin: Dệt may là ngành bị ảnh hưởng rõ rệt nhất, khi có tới 50% nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc, 10,2% từ Hàn Quốc. Các doanh nghiệp đang tìm nguồn nguyên liệu khác thay thế, nhưng không thể thay thế được 100% trong thời gian ngắn. Mặt khác, khi nguồn cung lớn của thế giới là Trung Quốc bị ảnh hưởng, giá thành nguyên liệu tăng khiến sức cạnh tranh bị giảm sút. Vì vậy, mức suy giảm của ngành này khoảng 30% với từng quý kéo dài dịch bệnh.

Trong khi đó, nhóm các cơ sở sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ, gỗ thuộc loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ gia đình, do năng lực tài chính yếu, tổ chức sản xuất còn hạn chế là đối tượng chịu tác động trực tiếp và gián tiếp trong tất cả các khâu… Với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, từ nửa đầu tháng 2, bắt đầu giảm sút cả lượng người mua và hàng mua. Ước tính, lượng sụt giảm ở chợ đầu mối phía Nam là 70%, chợ Đồng Xuân doanh thu giảm 60 - 80%.

Tìm cơ hội để tăng trưởng

Trước tình trạng doanh nghiệp Hà Nội, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang thiếu nguyên vật liệu sản xuất, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội kiến nghị, cần đẩy nhanh tiến độ thông quan tại các cửa khẩu với Trung Quốc để duy trì sản xuất. Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - nêu vấn đề: Trước những khó khăn khách quan, doanh nghiệp mong muốn được giãn hoãn nợ, thậm chí có những khoản có thể được giảm lãi một chút.

Ở góc độ khác, chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế trung ương - cho rằng, có thể, giãn, hoặc giảm các khoản nghĩa vụ về tài chính để doanh nghiệp tồn tại qua thời kỳ dịch bệnh và phát triển. Đây là biện pháp thiết thực nhất.

Đề xuất ý kiến từ góc độ ngành Công Thương, ông Lê Hồng Thăng cho biết, cần đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, lấp đầy các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn; thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm công nghiệp chủ lực, tiểu thủ công nghiệp - làng nghề...; tiếp tục thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, chợ đầu mối… Cùng với đó, tìm thị trường thay thế nguồn cung cho đầu vào sản xuất của các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tìm và mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa… Ông Lê Hồng Thăng cũng đề xuất được làm riêng chương trình hành động của Sở Công Thương, tạo ra giải pháp mạnh mẽ để đối phó với tình hình hiện nay. Còn trong lĩnh vực du lịch, ông Trần Đức Hải cho hay, sắp tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với doanh nghiệp đón 50 doanh nghiệp lữ hành từ Ấn Độ đến Hà Nội khảo sát…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mặc dù dịch bệnh đang ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề nhưng cũng có thể nhìn thấy cơ hội và thuận lợi sau khi dịch bệnh hết. Các ngành nghề mới, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ nhiều tiềm năng có thể tận dụng cơ hội phát triển; thành phố có nhiều chương trình xúc tiến đầu tư ở các thị trường nước ngoài có thể khai thác... Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu tìm thị trường mới, thay đổi công nghệ, Hà Nội có nhiều tiềm năng mà chưa khai thác hết...

Để hoàn thành mục tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch năm 2020, nhiệm vụ đặt ra là tăng trưởng GRDP năm 2020 phải đạt hơn 7,5%. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, nhiệm vụ số một vẫn là phòng, chống dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất là tuyên truyền, làm sao cho mọi người dân yên tâm, ổn định; phấn đấu trên địa bàn thành phố không để xảy ra lây nhiễm chéo. Cùng với đó, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thúc đẩy đầu tư trên địa bàn, sớm khởi công các dự án, đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Các sở, ngành thực hiện quyết liệt những giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, nhất là đối với các dự án đầu tư công quan trọng như: Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; đường nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3… Đồng thời, giảm lãi suất đối với các khoản vay mới thuộc các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll