• Chủ nhật 05/07/2020 01:53

Hà Nội: Chính sách bám sát thực tế

09/04/2020

Quý I/2020, kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội giảm mạnh do tác động của dịch Covid- 19 gây ra. Hiện, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đó đưa ra chính sách sát với nhu cầu của doanh nghiệp (DN).

Xuất nhập khẩu giảm mạnh

Theo thống kê Cục Thống kê TP. Hà Nội, quý I/2020, ngoài một số nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ so với cùng kỳ là giày dép các loại, tăng 5,2%, hàng gốm sứ các loại tăng 6,5% nhiều nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh. Trong đó, nhóm hàng nông sản giảm 27,9% (gạo giảm 28,1%, cà phê giảm 27,9%); máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện giảm 32,1%; xăng dầu giảm 36,7%.

ha noi chinh sach bam sat thuc te
Xuất khẩu nông sản vẫn khó khăn

Nhóm hàng giày dép các loại và sản phẩm từ da có thị trường xuất khẩu chính là khối EU và Mỹ nên trong quý I/2020 không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, do nguyên vật liệu chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc nên thời gian tới không nhập được nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng mạnh đến xuất khẩu nhóm hàng này. Xuất khẩu nông sản vẫn khó khăn do các cửa khẩu tại biên giới bị gián đoạn để đối phó với dịch Covid- 19.

Tính chung, quý I/2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn Hà Nội đạt 2.744 triệu USD, giảm 18,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 9,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 28,2%.

Ở chiều ngược lại, 3 tháng đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 5.832 triệu USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ. Một số nhóm hàng có giá trị nhập khẩu trong quý lớn như: Máy móc, thiết bị phụ tùng đạt 971 triệu USD, giảm 34,1% so với cùng kỳ; xăng dầu 728 triệu USD, giảm 5%; máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện đạt 396 triệu USD, giảm 36,7%; phương tiện vận tải và phụ tùng 343 triệu USD, giảm 30,1%; sắt thép 297 triệu USD, giảm 19,5%; chất dẻo 290 triệu USD, giảm 5%.

Đối với sản xuất công nghiệp, theo số liệu Cục Thống kê TP. Hà Nội, quý I/2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,44% so với cùng kỳ năm trước. Đây là chỉ số tăng thấp nhất trong một số năm trở lại đây. Công nghiệp chế biến, chế tạo là hai ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trong quý I/2019 bởi dịch bệnh Covid- 19.

Nguyên nhân do một số chuỗi sản xuất - cung ứng toàn cầu và khu vực có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc tạm thời bị gián đoạn khi phần lớn lực lượng lao động chưa trở lại làm việc; cung ứng thiết bị, linh kiện, phụ tùng bị đình trệ.

Mặc dù các DN trên địa bàn TP. Hà Nội đã dự trữ nguồn nguyên liệu sản xuất cho những tháng đầu năm từ cuối năm 2019 nhưng với diễn biến dịch bệnh phức tạp trên toàn cầu như hiện nay, nhiều DN đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dẫn đến sản xuất cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất. Theo đó, chỉ số sản xuất ngành dệt giảm 3,7%; sản xuất trang phục giảm 1,9%; sản xuất da giảm 1,6%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim và kim loại khác giảm 2,4%; sản xuất thiết bị điện giảm 5,8%; sản xuất máy móc, thiết bị giảm 11% (do thiếu nguyên vật liệu cung ứng).

Việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ cũng ảnh hưởng đến sản xuất của ngành chế biến thực phẩm đồ uống. Đây cũng là nguyên nhân khiến sản xuất đồ uống giảm 22%. Sản xuất thuốc lá giảm 2,6% do Công ty TNHH 1TV thuốc lá Thăng Long đang trong quá trình di chuyển trụ sở và nhà máy sản xuất.

Bên cạnh đó, có một số ngành tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mùa dịch Covid- 19 như sản xuất chế biến thực phẩm tăng 6,8%; thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 32,4%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 23,5%; giường, tủ, bàn ghế tăng 25%.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Là đơn vị hoạt động ở cả 2 lĩnh vực phân phối nội địa và xuất khẩu, ông Vũ Thanh Sơn - Tổng giám đốc Tổng công ty Hapro - cho biết, các thị trường trọng điểm của Hapro tại Mỹ, châu Âu, ASEAN đều bị ngừng trệ. Hiện, đơn vị đang tìm cách vượt khó. Cụ thể Hapro đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng tại chỗ qua các ứng dụng hiện đại nên đang được phản hồi tốt. Hapro cũng chuyển một số mặt hàng xuất khẩu nước ngoài như gạo sang tiêu thụ tại thị trường nội địa; DN may mặc chuyển sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn có thể cung cấp 1 triệu khẩu trang/tháng.

Hiện, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đó đưa ra chính sách sát với nhu cầu của DN. Trong lĩnh vực ngành Công Thương, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, sở đã và đang đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị của Bộ Công Thương, 57 Thương vụ Việt Nam trên toàn thế giới tăng cường hỗ trợ các DN tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là các nguyên liệu ngành dệt may, da giày, điện tử...); triển khai các chương trình kết nối DN Hà Nội với DN các tỉnh, thành phố nhằm hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh tìm kiếm nguồn cung, sở rà soát, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu… Về phía các DN việc liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm của nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để giảm mức phụ thuộc vào nguồn lực từ bên ngoài cũng được đẩy mạnh.

Dịch Covid- 19 đang gây tác động trực tiếp đến hoạt động của nhiều DN trên địa bàn Hà Nội. Nhiều DN đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động vì gặp khó cả về đầu vào lẫn đầu ra.

Nguyễn Hạnh

Scroll