• Thứ bảy 03/12/2022 02:43

Giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA

25/11/2022

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (Hiệp định EVFTA) đã có tác động tích cực đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần những giải pháp để tận dụng tốt hơn cơ hội từ thị trường này.

Xuất khẩu sang Bắc Âu: Cầu nối từ EVFTA Xuất khẩu sang Bắc Âu: Cầu nối từ EVFTA
Chủ động tận dụng tối đa cơ hội thị trường và ưu thế lớn từ EVFTA Chủ động tận dụng tối đa cơ hội thị trường và ưu thế lớn từ EVFTA
Khai thác các thị trường tiềm năng tại EU với lợi thế từ Hiệp định EVFTA Khai thác các thị trường tiềm năng tại EU với lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Theo thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) sau 2 năm đầu tiên thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đạt 83,4 tỷ USD, tức trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn tới 24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019 trước đó. Tỷ lệ hàng xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan EVFTA năm 2020 đạt 14,8%, tăng lên 20,2% năm 2021 và 24,5% trong 6 tháng năm 2022.

Giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng trưởng tích cực sau 2 năm thực thi EVFTA

Bình luận về vấn đề này, bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết: Tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam – EU đã có sự tăng trưởng tích cực. Trong đó, với thị trường EU thì một loạt các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: Dệt may, giày dép, đồ gỗ cũng như là mặt hàng thuộc nhóm điện tử cũng đều đã có bước tăng trưởng cao trong thời gian qua.

“Ngoài ra, nông sản, thủy sản đạt được kết quả tích cực, trong đó điển hình thủy sản và gạo là những mặt hàng mà trước đây chúng ta cũng chưa thâm nhập vào thị trường EU do vướng mắc vấn đề về thuế, thì bây giờ với cam kết về hạn ngạch thuế quan gạo cũng đã xuất khẩu được sang EU nhờ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA”- bà Nguyễn Cẩm Trang thông tin.

Cũng theo bà Nguyễn Cẩm Trang, xét về tổng thể kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU thời gian qua đã có mức tăng trưởng tốt, tuy nhiên dưới áp lực lạm phát toàn cầu cũng như những biến động của tình hình kinh tế thế giới thời gian qua, cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng của thị trường EU đã có ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường EU trong một vài tháng gần đây và giai đoạn tới.

Giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang EU

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khai thác tốt hơn thị trường EU thông qua Hiệp định EVFTA, thời gian qua Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó đầu tiên phải kể đến đó là công tác thông tin về thị trường. Trong công tác này, Bộ Công Thương cũng luôn cố gắng để đưa đến những thông tin cập nhật tới các doanh nghiệp về tình hình thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, để hỗ trợ công tác thị trường Bộ Công Thương đã tổ chức các buổi giao ban trực tuyến với các thương vụ hàng tháng. Tại sự kiện này, đại diện các cơ quan thương vụ tại các thị trường nước ngoài sẽ cung cấp những thông tin cập nhật về thị trường sở tại cũng như là những thông tin về nhu cầu của thị trường, giúp doanh nghiệp có thể chủ động được phương án sản xuất kinh doanh của mình cũng như có sự kết nối với các đối tác để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng, để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA, nhằm đưa hàng xuất khẩu sang EU, các doanh nghiệp cũng cần có sự chủ động trong việc nắm bắt thông tin về tình hình thị trường, về tình hình thế giới cũng như nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do để khắc phục được khó khăn và tận dụng cơ hội cắt giảm thuế quan từ Hiệp định EVFTA, từ đó khắc phục những khó khăn về tình hình sụt giảm nhu cầu và duy trì tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương: Sau hơn 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã ghi nhận kết quả khả quan. Theo đó, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - EU tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng rất mạnh, kể cả so với thời kỳ trước đại dịch. Hiệp định EVFTA đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam và EU tiếp cận thị trường của nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung của cả hai bên.

Nguyễn Hòa

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll