• Thứ ba 04/08/2020 03:38

FTA với Anh sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ hậu Covid-19

04/06/2020

Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với hy vọng có thể giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhóm vận động hành lang đang thúc giục tốc độ đàm phán để đạt được hiệp định.

Quan hệ đầu tư mạnh mẽ và thương mại miễn thuế rất có lợi cho cả hai nền kinh tế. Chỉ riêng năm 2018, gần 262 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ đã được giao dịch giữa hai nền kinh tế, hỗ trợ 2,75 triệu việc làm ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Các công ty Mỹ đã đầu tư hơn 750 tỷ USD vào Anh và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có mối quan tâm đáng kể trong việc đảm bảo sự ổn định và cơ hội tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Vương quốc Anh.

Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Anh cho biết, mối quan hệ thương mại và đầu tư ngày càng sâu rộng sẽ cho phép cả hai nền kinh tế thể hiện vai trò với nhau và xây dựng các thế mạnh chung về dịch vụ, nền kinh tế kỹ thuật số, sản xuất tiên tiến, khoa học đời sống, nghệ thuật sáng tạo và các ngành khác. Các thành viên của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Anh đang làm việc với các nhà đàm phán từ cả hai phía để đảm bảo một FTA tiêu chuẩn vàng của Vương quốc Anh có lợi cho công nhân, nông dân và công dân hai nước. Nếu không có được thỏa thuận có thể khiến các doanh nghiệp gặp rủi ro. Phòng Thương mại và Công nghiệp Arizona cho biết, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ có thể không tồn tại được trước một vòng trừng phạt thuế quan thương mại mới đối với việc đóng cửa bởi Covid-19.

fta voi anh se thuc day nen kinh te my hau covid 19

Theo báo cáo của Cơ quan Thương mại quốc tế, các mặt hàng xuất khẩu chính của Mỹ sang Anh bao gồm thiết bị vận tải và hàng không vũ trụ, máy tính và các sản phẩm điện tử, máy móc sản xuất, nông sản và khoáng sản và quặng. Theo Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR), trong số các mục tiêu của FTA là hợp tác về các vấn đề toàn cầu, tăng cường thương mại và đầu tư và tạo ra tính liên tục thương mại cho các doanh nghiệp, công nhân và người tiêu dùng khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Sau vòng đàm phán đầu tiên vào tháng trước, Anh và Mỹ đã thống nhất sẽ đàm phán cứ 6 tuần một phiên.

Hai bên sẽ cần phải xây dựng các quy tắc cho thương mại kỹ thuật số và dữ liệu xuyên biên giới, quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật, cạnh tranh, tiêu chuẩn quy định, v.v. Cả Anh và Mỹ đều muốn có một hiệp định toàn diện đầy đủ, không phải là một thỏa thuận theo từng giai đoạn hoặc các thỏa thuận hạn chế. Trong số các mục tiêu đặt ra, Mỹ đang tìm kiếm các tiêu chuẩn toàn cầu cho các quy định về cách sản xuất ô tô và các sản phẩm khác. Đồng thời cũng thúc đẩy sự tiếp cận nhiều hơn cho các công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Vương quốc Anh đang tìm kiếm thêm quyền tiếp cận cho hàng hóa và dịch vụ của Anh tại Mỹ về dịch vụ kế toán, nông nghiệp, kiến ​​trúc và dịch vụ tài chính.

Trong tuyên bố chung đưa ra, việc giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch sẽ là mục tiêu hàng đầu. Cả hai bên đều đồng ý rằng FTA sẽ đóng góp cho sức khỏe lâu dài của các nền kinh tế, điều này cực kỳ quan trọng khi hai nước đang nỗ lực phục hồi sau những thách thức do Covid-19 gây ra. Một FTA là ưu tiên hàng đầu của cả hai quốc gia và chia sẻ cam kết bảo đảm một thỏa thuận đầy tham vọng giúp thúc đẩy đáng kể thương mại và đầu tư. Anh - Mỹ thực hiện các cuộc đàm phán với tốc độ nhanh và đã cam kết các nguồn lực cần thiết để đẩy nhanh tiến độ.

Hội đồng kinh doanh Anh - Mỹ đã công bố một danh sách các ưu tiên cho các cuộc đàm phán này, nhấn mạnh các lĩnh vực mà FTA sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Theo đó, Hội đồng này khuyến nghị: (i) Thương mại hàng hóa công nghiệp: Loại bỏ tất cả thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp được giao dịch giữa Mỹ và Anh, bao gồm một chương tiêu chuẩn cao về hàng rào kỹ thuật đối với thương mại để giải quyết các hàng rào phi thuế quan và mở rộng tiếp cận thị trường cho hàng hóa tái sản xuất bằng cách đảm bảo rằng chúng không được phân loại là hàng hóa đã qua sử dụng bị hạn chế hoặc bị cấm.

(ii) Thương mại dịch vụ: Đảm bảo các quy tắc tiêu chuẩn cao và các cam kết tiếp cận thị trường mở để đảm bảo quyền truy cập vào thị trường dịch vụ của Anh và Mỹ, bao gồm nghĩa vụ đối với các dịch vụ mới.

(iii) Thương mại nông sản: Giải quyết tiếp cận thị trường thông qua xóa bỏ thuế quan và bằng cách giải quyết các mối quan ngại về các hạn chế phi khoa học đối với thương mại nông nghiệp với một chương tiêu chuẩn cao về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật.

(iv) Bảo vệ sở hữu trí tuệ: Giải quyết quyền sở hữu trí tuệ và thực thi vì chúng liên quan đến bằng sáng chế, bản quyền, nhãn hiệu và bí mật thương mại để tăng cường sự lãnh đạo của Anh và Mỹ trong các ngành công nghiệp sáng tạo.

(v) Bảo vệ đầu tư: Loại bỏ chuyển giao công nghệ bắt buộc, giảm rào cản đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng cách đảm bảo không phân biệt đối xử, đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ cao cho các nhà đầu tư Mỹ tuân theo cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước.

(vi) Các công nghệ mới nổi: Thúc đẩy hợp tác pháp lý hiệu quả để giải quyết các công nghệ mới nổi và ngăn chặn sự khác biệt quy định không cần thiết.

(vii) Thương mại kỹ thuật số: Tạo điều kiện cho quyền chuyển giao và lưu trữ dữ liệu qua biên giới cho tất cả các ngành, cấm các yêu cầu nội địa hóa dữ liệu, cấm thuế hải quan và thuế đối với truyền điện tử, thúc đẩy các phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro đối với an ninh mạng, thúc đẩy sử dụng hiệu ứng đám mây giữa các ngành, đảm bảo không phân biệt đối xử và các khung pháp lý có thể tương tác để bảo vệ thông tin cá nhân và hài hòa mọi kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số với chế độ thuế quốc tế.

(viii) Công bằng về thủ tục đối với dược phẩm và thiết bị y tế: Tìm kiếm các tiêu chuẩn để đảm bảo rằng các chế độ bồi hoàn theo quy định của chính phủ là minh bạch, cung cấp sự công bằng về thủ tục, không phân biệt đối xử và cung cấp quyền truy cập thị trường đầy đủ cho các sản phẩm của Mỹ. Đồng thời xóa bỏ thuế quan theo mục 232 đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Vương quốc Anh.

Duy Hưng

Mới nhất
Scroll