• Thứ năm 16/07/2020 19:38

Du lịch Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch

06/04/2020

Cho tới lúc này, du lịch Việt Nam đang đối diện một cuộc khủng hoảng lớn bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và dự báo sẽ kéo dài. Chia sẻ khó khăn với du lịch, Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ kịp thời để ngành công nghiệp không khói vượt qua dịch bệnh. 

Chấp nhận thiệt hại kinh tế

Trong diễn biến mới nhất của dịch Covd-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, từ ngày 28/3-15/4/2020, tất cả các hoạt động dịch vụ kinh doanh không cần thiết, trong đó có du lịch tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Ngay sau đó, tại nhiều địa phương, nhất là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… hầu hết các cơ sở dịch vụ, kinh doanh du lịch đã đồng lòng, chấp hành và đặt quyết tâm cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh khi tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh.

du lich viet nam no luc vuot dai dich

Khung cảnh im ắng, vắng lặng trên mọi tuyến phố vốn tấp nập khách du lịch tại Hà Nội khiến nhiều người phải thảng thốt trước đại dịch Covid-19. Cuộc sống, hoạt động kinh doanh đang gần như tê liệt, ngưng trệ, nhưng việc bị nhàn rỗi lúc này lại hết sức quan trọng đối với cuộc chiến chống đại dịch, do đây là giai đoạn vàng của Việt Nam. Chị Minh Trang - chủ một cơ sở kinh doanh homestay Hà Nội - chia sẻ, đứng trước khủng hoảng do dịch bệnh, doanh nghiệp (DN) rất lo lắng vì mọi hoạt động phải tạm dừng, không có nguồn thu trong khi các chi phí vẫn phải thực hiện sẽ khiến cho DN khó trụ vững đến khi dịch kết thúc. Nhưng, đây là khó khăn chung nên DN sẽ cố gắng, chủ động để vượt lên; đồng thời, là cách để thể hiện trách nhiệm cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Cho đến thời điểm này, mức độ thiệt hại của các DN du lịch là rất nặng nề, thậm chí như Tổ chức Du lịch thế giới (UWTO) nhận định là vượt xa dự báo. Tại Việt Nam, khối DN trong ngành du lịch hầu hết là nhỏ và vừa, vì thế, khả năng nhiều đơn vị sẽ đứng trước nguy cơ phá sản. Trước thực tế này, trong Chỉ thị 11 về tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Chính phủ đã đánh giá sự thiệt hại và nhận định DN trong ngành du lịch là đối tượng cần phải triển khai các nhóm hỗ trợ, các cơ quan liên quan đang triển khai rà soát để thực hiện miễn, giảm mức thu phí, lệ phí sớm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tiếp tục đề xuất Bộ Tài Chính xem xét quy định miễn 2 loại phí trong vòng 1 năm kể từ ngày 1/4/2020 để hỗ trợ kịp thời các đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch gây ra. Cụ thể, thứ nhất là phí thẩm định cấp đổi và cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Trong đó, mức phí cấp đổi là 2 triệu đồng/giấy phép, mức phí cấp lại là 1,5 triệu đồng/giấy phép. Thứ hai là phí thẩm định cấp đổi và cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Với gói hỗ trợ của Chính phủ, cùng sự chủ động của DN, ngành du lịch đang lan tỏa, nhen lên niềm tin lạc quan trong đại dịch, kỳ vọng hoạt động du lịch sẽ sớm trở lại sôi động. Ông Nguyễn Công Hoan - Tổng giám đốc Công ty du lịch HanoiRedtours - cho hay, là lĩnh vực có mối liên kết đa ngành, vì vậy, du lịch đang chịu một sự tác động tiêu cực rộng lớn. Sự hỗ trợ của Chính phủ là kịp thời, dù để hấp thu gói cứu trợ cần nhiều yếu tố, song các DN khá phấn khởi, đồng thời chủ động chuyển đổi hình thức hoạt động, như làm việc trực tiếp sang trực tuyến để duy trì, kết nối trong hệ thống; tận dụng thời gian dịch bệnh xây dựng chiến lược marketing, sản phẩm, đào tạo nhân lực để có thể phục hồi nhanh nhất.

Sẵn sàng kích cầu thị trường

Ngay từ khi bước vào giai đoạn phức tạp của cuộc chiến chống dịch Covid-19, các địa phương và Bộ VHTT&DL đã kịp thời chỉ đạo quán triệt tinh thần đặt an toàn của du khách, cộng đồng là ưu tiên hàng đầu; đồng loạt ra thông báo dừng các hoạt động đón khách, cung cấp dịch vụ tại các khu, điểm du lịch; triển khai ngay công tác rà soát khách du lịch để kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

du lich viet nam no luc vuot dai dich

Trước phản ứng nhanh của địa phương và DN, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - nhấn mạnh, chấp nhận thiệt hại kinh tế, đặt an toàn của du khách lên hàng đầu là trách nhiệm của mỗi DN, địa phương trong đại dịch. “Dù rất nóng lòng chờ đợi sự hồi phục các hoạt động du lịch, song hiệp hội đề nghị các DN phải tuân thủ theo Bộ tiêu chí du lịch an toàn: Điểm đến an toàn, cơ sở lưu trú an toàn, dịch vụ an toàn, du khách an toàn, nhân viên du lịch an toàn…”- ông Bình chia sẻ.

Dịch diễn biến khó lường, trong khi lượng khách du lịch quốc tế tại Việt Nam vẫn rất đông, tại một số địa phương đã xuất hiện những bối rối trong xử lý tiếp đón khách, do tâm lý lo ngại dịch bệnh. Song cũng có nhiều địa phương kịp thời gửi thông báo tới du khách với sự cầu thị, văn minh nhất, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuyên Phúc là không để xảy ra tình trạng kỳ thị du khách, tránh gây ảnh hưởng, méo mó tới hình ảnh du lịch Việt Nam. Với cách xử lý hài hòa, phù hợp sẽ giúp du lịch Việt Nam duy trì, tăng sức hút đối với du khách, để hậu dịch Covid-19 Việt Nam vẫn là lựa chọn khám phá, trải nghiệm của du khách.

Ngay trong cao điểm chống dịch, Bộ VHTT&DL cũng đã chuẩn bị 3 nhóm giải pháp cho hậu dịch Covid-19, trong đó, đề xuất đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch. Cụ thể, bộ này đã xây dựng Bộ tiêu chí “Du lịch Việt Nam an toàn”, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Chương trình truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Bộ VHTT&DL đề nghị các địa phương, doanh nghiệp du lịch và dịch vụ liên quan, tập trung xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa khi Việt Nam hết dịch và kích cầu du lịch quốc tế đến Việt Nam tại các nước là thị trường du lịch trọng điểm khi các nước công bố hết dịch.

Hoa Quỳnh

Scroll