• Thứ hai 16/05/2022 16:02

Du lịch tính chuyện mở cửa lại hoàn toàn từ ngày 30/4

19/01/2022

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), nên tính toán đến việc mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế vào ngày 30/4/2022.

Nhiều điều kiện cần và đủ

Du lịch nội địa đang là “cứu cánh” của ngành công nghiệp không khói, nhưng muốn phục hồi bền vững thì cần phải mở cửa toàn bộ thị trường quốc tế. Để đẩy nhanh lộ trình, ngoài việc tiếp tục thí điểm đón khách quốc tế tới 7 địa phương đã được cho phép, Bộ VH-TT&DL sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế vào dịp 30/4 tới.

Việt Nam hiện được đánh giá có nhiều thuận lợi để sớm mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế, như: Độ phủ vắc xin cao; nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch; việc triển khai thí điểm thuận lợi tại các địa phương; đặc biệt trong Kỳ họp bất thường vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội và Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phục hồi du lịch. Quốc hội đã bố trí ngân sách cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, chuyển đổi số trong du lịch và bố trí ngân sách cho các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch…

Du lịch tính chuyện mở cửa lại hoàn toàn từ ngày 30/4
Các địa phương, doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng mở cửa thị trường du lịch quốc tế

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - Nguyễn Văn Hùng - đánh giá, việc mở cửa thị trường quốc tế vào Việt Nam hiện nay rất thuận lợi ở các địa phương đã được tham gia giai đoạn thí điểm. Sau 2 tháng thí điểm, Việt Nam đã đón 7,8 nghìn lượt khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cũng đề nghị, các địa phương, doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng mở cửa, tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá, cần tháo gỡ các vướng mắc trong việc đi lại, du lịch, có sự thống nhất trong những quy định ở trung ương, địa phương.

Bày tỏ sự ủng hộ chủ trương này, ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nguyên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) - cho rằng, sẵn sàng ký vào đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong dịp 30/4 năm nay.

Sẵn sàng mở cửa

Phát biểu tại Hội nghị báo cáo kết quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch và thúc đẩy nhanh việc mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế, diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết, trước yêu cầu phải tiếp tục nghiên cứu để mở cửa chính thức đón khách quốc tế, Bộ VH-TT&DL đã phối hợp với Phái đoàn liên minh châu Âu, Ban IV, nghiên cứu để đi đến công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành phố. Bộ chỉ số này có ý nghĩa quan trọng giúp cho địa phương có cái nhìn khách quan, thấy được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm cần tăng cường nhằm phát triển du lịch trong thời kỳ hậu Covid-19.

Đà Nẵng là địa phương được đánh giá xếp hạng cao nhất trong 15 địa phương công bố chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh lần này, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, Đà Nẵng sẽ nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng một điểm đến an toàn, cũng như xây dựng kế hoạch dài hạn đón khách quốc tế trong những năm tiếp theo.

Là thành viên Ban IV, ông Trần Trọng Kiên đồng tình với việc cần sớm mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế, đồng thời cho rằng, việc mở cửa cũng cần phải truyền thông sớm với du khách và đối tác quốc tế, xúc tiến thị trường, nối lại các đường bay quốc tế.

Đại diện phía doanh nghiệp và chuyên gia du lịch nêu quan điểm, có nhiều việc phải làm để mở cửa thành công, trong đó cần thông báo về thời điểm mở cửa, gỡ bỏ rào cản đi lại…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cũng lưu ý, từ nay đến ngày 30/4 tới, các địa phương đã được phép thí điểm đón khách quốc tế cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn. Sau ngày 30/4, nếu Thủ tướng đồng ý thì sẽ mở rộng.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đề nghị: Tổng cục Du lịch khẩn trương lấy ý kiến các bộ liên quan như: Y tế, Giao thông Vận tải, chậm nhất trong tuần sau phải có văn bản gửi bộ để trình Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa du lịch hoàn toàn.

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll