• Thứ ba 19/10/2021 06:25

Du lịch Phú Quốc liệu có lỡ hẹn?

22/09/2021

Theo kế hoạch, từ tháng 10/2021 sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 tại Phú Quốc đang gia tăng, điều này có ảnh hưởng đến kế hoạch?

Vừa mừng, vừa lo

Cập nhật tới trưa ngày 22/9, số ca nhiễm Covid-19 ở Phú Quốc đã tăng thêm 13 người. Tính từ khi phát hiện trường hợp F0 cộng đồng vào chiều 20/9, chỉ sau 2 ngày, Phú Quốc đã có 30 người nhiễm SARS-CoV-2.

Du lịch Phú Quốc liệu có lỡ hẹn?
Đảo ngọc Phú Quốc đang có cơ hội chuyển mình

Các ca F0 mới đều phát sinh từ 50 ca F1 liên quan tới 17 F0 đã phát hiện trước đó. Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19, chính quyền thành phố đã huy động tổng lực truy vết F1, F2. Đồng thời tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm 505 mẫu với 1.200 người ở phường An Thới.

Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 đã phát đi 2 thông báo hỏa tốc tìm người từ ngày 7 - 21/9 đã đến các địa điểm ở An Thới: Cầu cảng An Thới, nhà thùng Hớn Hưng, cảng Vịnh Đầm, trại hòm Sáu Điệp và gia đình bệnh nhân. Đồng thời thông báo khẩn tìm người từ ngày 16 - 21/9 có tiếp xúc gần với bệnh nhân đầu tiên.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, dù phát sinh chùm ca nhiễm Covid-19 nhưng không đáng lo ngại, vì các đơn vị liên quan của TP. Phú Quốc đã xác định được khu vực và nguồn lây. Đây cũng coi như thử thách của Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm đón khách quốc tế.

Trước đó, trong kế hoạch đón khách của Kiên Giang cũng quy định, để đảm bảo an toàn, khách quốc tế phải đáp ứng các tiêu chuẩn: Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Khách phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tỉnh Kiên Giang cũng đã dự kiến chọn 7 doanh nghiệp ở Phú Quốc có quy mô 14 khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao, với 8.000 phòng để phục vụ thí điểm đón khách quốc tế. Hiện cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp này đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Có tính đến đón khách nội địa?

Trong Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có tính đến: Sau thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc, ngành du lịch sẽ chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước, bao gồm Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt... Câu hỏi nhiều người dân đặt ra, thời điểm thí điểm đón khách quốc tế sắp đến, còn khách du lịch nội địa thì sao?

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - ông Nguyễn Hữu Thọ - cũng lên tiếng, đã thí điểm mở cửa cho khách quốc tế đến Phú Quốc thì không có lý do gì không mở cửa cho khách nội địa, và trước mắt có thể bắt đầu với những vùng có hạn chế địa lý, dân số và số du khách có thể kiểm soát được. Điều kiện đón khách nội địa và quốc tế vẫn là "hộ chiếu vắc xin" cộng với thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tới gần 100 triệu dân, những năm gần đây, nhu cầu đi du lịch của người dân Việt Nam tăng mạnh ở tất cả các phân khúc của thị trường, từ bình dân đến cao cấp. Đây chính là thị trường khách hàng tiềm năng mà ngành du lịch thời gian qua chưa khai thác hết.

Thời gian qua, Việt Nam cũng đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Tính đến ngày 22/9, trên toàn quốc đã thực hiên 35.771.186 mũi tiêm. Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số phải được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Không ít chuyên gia và doanh nghiệp cũng kỳ vọng, cùng với chính sách cho thí điểm đón khách quốc tế trở lại, ngành du lịch cần tính sớm đến bài toán đón khách nội địa, khởi đầu với những vùng an toàn, điểm đến an toàn hoặc tỷ lệ người dân tiêm vắc xin đáp ứng quy định an toàn. Từ đó, các dịch vụ liên quan đến du lịch cũng sẽ được hâm nóng trở lại, người lao động được đi làm, nhiều ngành nghề phục hồi, mang đến nguồn thu cho doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo kế hoạch, Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin trong thời gian 6 tháng. Dự kiến có khoảng 40 chuyến bay/tháng, tương đương 25.000 - 40.000 lượt khách. Toàn tỉnh có khoảng 900 cơ sở lưu trú, nhưng do tình hình dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội nên 90% cơ sở lưu trú đóng cửa, còn lại hoạt động cầm chừng; bên cạnh đó, 6 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa cũng ngưng hoạt động.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll