• Thứ tư 12/08/2020 15:48

Du lịch Hà Nội: Cú sốc từ Covid-19

26/03/2020

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn mới từ ngày 6/3 khi liên tiếp xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Diễn biến khó lường của dịch Covid-19 đang khiến cho ngành du lịch cả nước cũng như Hà Nội phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Kịp thời rà soát, kiểm soát chặt du khách

Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 17) đầu tiên trên địa bàn ngày 6/3, ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - cho biết, Sở đã cùng Sở Ngoại vụ cập nhật thông tin dữ liệu hành khách trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 2/3/2020 xuống sân bay Nội Bài cùng bệnh nhân 17. Đồng thời, tiến hành rà soát, tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp (DN) lữ hành trên địa bàn, xác định công ty lữ hành của Hà Nội đón khách để khoanh vùng.

du lich ha noi cu soc tu covid 19
Thực hiện chặt các hình thức phòng, chống dịch tại điểm tham quan

Sở Du lịch Hà Nội cũng đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị trong ngành tại các địa phương liên quan để tiến hành ngay phương án phân loại, cách ly khách trên chuyến bay VN0054 khi đến du lịch tại địa phương. Đồng thời, có các biện pháp khử khuẩn, cách ly với phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú, nhân viên phục vụ... liên quan. Đối với DN lữ hành trên địa bàn, Sở đã đề nghị thực hiện nghiêm túc các quy định khai báo thông tin y tế của khách với nơi đến địa phương trong nước để thực hiện phân loại, cách ly; quản lý hướng dẫn viên tham gia đón khách.

Diễn biến mới của dịch Covid-19 được coi là cú sốc đối với ngành du lịch nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội sau thời gian đón nhận tín hiệu tích cực. Trong thời điểm căng thẳng hiện nay, các điểm đến của Thủ đô như khu vực Bờ Hồ, phố cổ, các điểm tham quan, khu di tích lịch sử, văn hóa…, lượng khách sụt giảm mạnh. Thực tế này đang phản ánh rõ nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với tất cả các lĩnh vực kinh tế, nhất là ngành dịch vụ, du lịch Hà Nội.

Thống kê từ Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô tuần từ ngày 1/3 đến 12h00 ngày 9/3/2020 giảm gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với khối DN lữ hành tiếp tục đón nhận thêm khó khăn, tính đến ngày 9/3 đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Indonexia, châu Âu, Mỹ…; tạm tính có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài, chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702), hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội; các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 58.477 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 81.637 lượt; kinh doanh vận chuyển khách du lịch cùng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40 - 60%.

Doanh nghiệp cần tự tin vượt qua khủng hoảng

Với nhiều lao động ngành du lịch, đây là thời khắc khó khăn họ cần phải đối diện. Ông Trương Quốc Hùng - Chủ tịch CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội - cho biết, thiệt hại của DN du lịch theo diễn biến của dịch ngày càng tăng, từ 30 - 70%, trong đó, số thiệt hại 70% chiếm khoảng 60% doanh nghiệp CLB. Kinh doanh bị đình trệ, nguồn thu không có, một số DN đã tạm dừng hoạt động, số DN khác tìm cách cắt giảm chi phí vận hành bằng chuyển trụ sở lớn xuống trụ sở nhỏ; giảm nhân viên, nghỉ làm cách ngày; cho nhân viên làm việc tại nhà...

du lich ha noi cu soc tu covid 19
Du lịch Hà Nội chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19

So với dịch SARS năm 2003, dịch Covid-19 được cộng đồng DN du lịch Hà Nội xác định là sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề và kéo dài hơn. Bởi, theo phân tích, thời kỳ dịch SARS bùng phát, quy mô thị trường khách du lịch của Việt Nam thấp, nhưng nay đã lên tới 18 triệu lượt khách nên kéo theo những khó khăn rất lớn khi bị giảm đột ngột. “Hiện, công tác khống chế dịch tại Việt Nam rất tốt, song việc hội nhập sâu rộng, hoạt động giao thương, du lịch vẫn diễn ra với một số vùng chưa chịu ảnh hưởng của dịch, vì vậy sẽ còn tiềm ẩn nguy cơ. Do đó, đối với khối thị trường quốc tế lượng khách sụt giảm sẽ kéo dài đến tầm tháng 8”- ông Trương Quốc Hùng dự báo.

Mặc dù khó khăn trước mắt rất lớn, song theo ông Trương Quốc Hùng, DN cần chủ động, không bi quan để có niềm tin vượt qua khủng hoảng. Kinh nghiệm từ thời kỳ chống dịch SARS, ông Hùng cho rằng, nếu vượt qua được thì DN trong ngành sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ, thậm chí bứt phá vì nhu cầu bị nén lại 3 - 4 tháng nên thị trường sẽ dồn vào chu kỳ sau khi dịch kết thúc và công bố an toàn. Tuy nhiên, để nắm cơ hội đó, ngay từ bây giờ, trong thời kỳ trống vắng nguồn khách, DN cần duy trì hoạt động bằng nội lực, có phương án phù hợp để vận hành DN như cơ cấu lại nguồn lương, nhân sự, marketing...

Với sự tin tưởng đó, kỳ vọng cộng đồng DN ngành du lịch Thủ đô sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn chung. Đặc biệt, cùng với chính quyền Hà Nội, ông Trần Đức Hải cho biết, Sở Du lịch Hà Nội đang tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch để có những hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, DN kinh doanh du lịch trên địa bàn chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào thành phố...

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 bùng phát đang là thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng. Theo tính toán, dịch bệnh đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc hủy kế hoạch đi du lịch đến tháng 4/2020.

Hoa Quỳnh

Scroll